01/06/2021 15:59 GMT+7

Dùng công nghệ truy vết ngăn dịch COVID-19

TRƯỜNG TRUNG
TRƯỜNG TRUNG

TTO - Hạn chế tiếp xúc trực tiếp là một trong những giải pháp chống dịch lây lan hiệu quả nhất. Tại Đà Nẵng, để vừa chống dịch vừa đảm bảo các hoạt động thiết yếu diễn ra bình thường, thành phố đã áp dụng triệt để thế mạnh CNTT và số hóa dữ liệu.

Dùng công nghệ truy vết ngăn dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Kiểm soát ra vào chợ bằng ứng dụng thẻ vé QRcode vừa mang đến tiện lợi cho dân vừa hiệu quả trong việc truy vết - Ảnh: T.TRUNG

Sáng kiến trong sáng kiến

Một trong những biện pháp hạn chế nguy cơ lây nhiễm do tiếp xúc được Đà Nẵng thực hiện là phát phiếu cho người dân đi chợ theo ngày chẵn ngày lẻ. Từ đợt dịch tháng 8-2020, đồng loạt các chợ ở Đà Nẵng bắt đầu thực hiện việc đi chợ theo phiếu, đồng thời kiểm soát người ra vào bằng hình thức điền thông tin để tiện lợi cho việc truy vết. 

Trong đợt dịch lần này, để nâng cao hơn nữa hiệu quả chống dịch, hình thức phát phiếu được thay đổi bằng việc ứng dụng thẻ vé QR ở một số chợ.

Không chỉ nơi có lượng người ngoại tỉnh ra vào đông, chợ đầu mối Hòa Cường còn là kênh phân phối hàng cho nhiều chợ khắp Đà Nẵng. Trong đợt dịch trước, khi có ca liên quan, chợ này đã phải mất rất nhiều công sức để lục phiếu truy tìm thông tin để truy vết. 

Lần dịch này, bằng hình thức ứng dụng quét thẻ vào chợ, người dân chỉ cần đưa thẻ có mã QR, còn lại đã có… hệ thống máy tính lo.

Qua hai đợt được phát phiếu đi chợ để chống dịch, bà Nguyễn Thị Ánh Hồng, người dân phường Thuận Phước (quận Hải Châu), nhận thấy thuận tiện hơn hẳn khi phiếu đi chợ chuyển sang thành mã QR. 

Bà Hồng kể đợt dịch trước có lần bà quên đem theo phiếu đi chợ, còn hàng xóm của bà thì lấy nhầm phiếu ngày chẵn sang ngày lẻ nên còn bất tiện. 

"Tôi thấy hình thức thẻ QRcode thuận tiện và tiết kiệm quá chừng. Vì mình không tốn tiền in giấy, chỉ cần tôi chụp lưu lại trong điện thoại thì máy có thể quét được rồi. Ngoài ra mình giảm việc tiếp xúc với bảo vệ trong chợ", bà Hồng nhận xét.

Còn theo ông Diệp Hoàng Thông Anh - trưởng Ban quản lý chợ đầu mối Hòa Cường, việc sử dụng ứng dụng của thẻ đi chợ QRcode giúp kiểm soát người ra vào chợ trở nên đơn giản hơn. Vì tất cả thông tin người ra vào chợ đều được cập nhật vào hệ thống nhanh chóng và chính xác tới từng giây. 

Giúp thuận tiện cho người dân lẫn đơn vị quản lý chợ, tiết kiệm chi phí in ấn thẻ và tiện truy vết điều tra thông tin dịch tễ.

"Trước đây phát phiếu giấy thì mỗi phiếu tương ứng lần đi chợ, nếu thành phố dự định 15 ngày thì phát 5 phiếu. 

Tuy nhiên với hệ thống này có thể áp dụng lâu dài nếu dịch bệnh phức tạp hoặc muốn duy trì việc quản lý ra vào chợ, khai báo y tế. Không giống như thẻ giấy phải phát ra rồi thu hồi lại mỗi đợt", ông Thông Anh nhận định.

Dùng công nghệ truy vết ngăn dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Đà Nẵng sẽ triển khai ứng dụng thẻ vé QRcode để đảm bảo phòng chống dịch tại nơi đông người và kiểm soát người ra vào nội đô - Ảnh: T.TRUNG

Không sót người ra vào

Trước đây, việc kiểm soát tại các chốt kiểm dịch chủ yếu được làm thủ công theo hình thức yêu cầu người dân ghi phiếu khai báo y tế. 

Một số địa phương thì thực hiện các ứng dụng khai báo y tế bị động bằng việc yêu cầu người ra vào một khu vực dùng điện thoại của chính mình để quét mã QR.

Mã này có ý nghĩa là một điểm đến, trong trường hợp người sử dụng điện thoại mắc COVID, dữ liệu điện thoại sẽ được sử dụng như là cơ sở để truy vết các điểm mà người ngày lui tới.

Tuy nhiên với việc xây dựng ứng dụng quét mã QRcode mà Đà Nẵng áp dụng lần này là biện pháp để chủ động truy vết và kiểm soát. 

Cụ thể, nếu một địa điểm có ca mắc COVID-19 liên quan, từ hệ thống ứng dụng quét mã QRcode sẽ có đầy đủ thông tin của những người lui tới. 

Ông Trần Ngọc Thạch, phó giám đốc Sở Thông tin - truyền thông TP Đà Nẵng, cho biết một trong những "đề bài" của lãnh đạo thành phố đặt ra trong bối cảnh dịch bệnh là triệt để hạn chế tiếp xúc trực tiếp. 

Đồng thời số hóa thông tin để việc truy vết có thể được tiến hành vừa nhanh vừa chính xác. 

Từ đặt hàng này, một số kỹ sư của Sở Thông tin - truyền thông Đà Nẵng phối hợp với các kỹ sư của Công ty ASTRALER, Công ty SDT xây dựng ứng dụng quét mã QRcode để kịp thời phục vụ chống dịch. 

Ngoài việc khai báo nhanh, thuận lợi cho người dân, quan trọng hơn cả là thuận lợi cho cơ quan quản lý khi có yêu cầu truy vết. Từ hệ thống có thể biết số lượt đi chợ trên 1 vé QRCode, biết được số lượng người đi chợ tại một thời điểm hay trong 1 ngày để ra quyết định quản lý. 

Đặc biệt quan trọng nhất là trường hợp có F0, F1 đi chợ thì có thông tin, số liệu để cảnh báo, truy vết nhanh và chính xác. 

"Chúng tôi đang hướng đến sử dụng mã QRcode cho mỗi người dân, mỗi hộ gia đình như làm một trong số định danh số để cung cấp dịch vụ, tiện ích thuận lợi, nhanh chóng của chính quyền số cho người dân", ông Thạch cho biết. 

Hiện nay, TP Đà Nẵng cũng đang tiến hành lắp đặt hệ thống ứng dụng quét mã tại 15 chốt kiểm dịch để kiểm soát tất cả người ra vào thành phố. 

Để tiếp tục đảm bảo phòng chống dịch tại nơi đông người, TP Đà Nẵng đã yêu cầu các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp triển khai kiểm soát việc ra vào tại các khu vực này qua mã QRcode. 

Các địa điểm được yêu cầu triển khai cụ thể như các bệnh viện, trung tâm y tế, cơ sở kinh doanh thuốc, các chợ, trung tâm thương mại, khu điểm du lịch. 

Cũng theo ông Thạch, ngoài ứng dụng khai báo y tế, kiểm soát người ra vào ở nơi đông người, TP hiện đã xây dựng bản đồ phòng chống dịch, truy vết. 

Đà Nẵng đã xây dựng các phần mềm để người dân có thể khai báo y tế điện tử thông qua ứng dụng DaNang Smart City, website: https://khaibaoyte.danang.gov.vn. Hiện đã có hơn 864.000 lượt khai báo y tế qua các ứng dụng, chiếm hơn 50% dân số thành phố. 

Từ TP.HCM đi Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam phải cách ly y tế? Từ TP.HCM đi Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam phải cách ly y tế?

TTO - Hiện nhiều người ở TP.HCM có nhu cầu trở về các tỉnh miền Trung. Tuy nhiên hiện nay mỗi địa phương áp dụng một biện pháp cách ly người về khác nhau. Vậy người có nhu cầu trở về cần lưu ý gì?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận