Thứ 3, ngày 27 tháng 9 năm 2022

Dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của nhân dân: Nhớ mãi những anh hùng thời bình

19/08/2022 08:00 GMT+7

TTO - Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân, Tuổi Trẻ Online trích đăng ý kiến bạn đọc nói về những chiến sĩ đã "ngã xuống" vì sự bình yên của nhân dân. Theo bạn đọc, đó chính là những anh hùng thời bình.

Dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của nhân dân: Nhớ mãi những anh hùng thời bình - Ảnh 1.

Dòng người xếp hàng dài trên đường Trần Thánh Tông tiễn đưa linh cữu 3 liệt sĩ cứu hỏa về đài hóa thân Hoàn Vũ, huyện Thanh Trì, TP Hà Nội - Ảnh: DANH KHANG

Mỗi năm cứ vào ngày truyền thống của ngành, lực lượng Công an nhân dân dành một phần thời gian để nhớ về đồng đội của mình đã dũng cảm hy sinh vì sự bình yên của nhân dân.

"Chúng tôi sẽ luôn nhớ đến các anh - những người con ưu tú của dân tộc. Những con người sống bình dị mà quả cảm! Các anh đã hy sinh tính mạng của mình để cứu lấy sinh mạng của những người khác từ trong biển lửa. Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ công ơn của các anh. Xin vĩnh biệt các anh!"

Ý kiến bạn đọc Trung Võ

Mới đây nhất, đó là sự hy sinh làm nhói lòng người của 3 cảnh sát Đội cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an quận Cầu Giấy khi tham gia chữa cháy quán karaoke 5 tầng ở Hà Nội.

Rất đông thân nhân, bạn bè và đồng đội của 3 cán bộ, chiến sĩ hy sinh đã có mặt tại nhà tang lễ Bệnh viện 19-8 (Bộ Công an) với niềm xót thương và tự hào. Khi tiễn các anh về đất mẹ, rất nhiều người dân thủ đô đã có mặt hai bên đường để bày tỏ tình yêu thương, cảm phục.

Sau đó vài ngày, đại úy Hồ Tấn Dương - phó đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự kinh tế và ma túy, Công an huyện Lấp Vò (Đồng Tháp) - cũng đã hy sinh trong vòng tay của đồng đội khi đang trên đường đưa đi cấp cứu, sau một cuộc truy bắt tội phạm... cũng đã làm rơi nước mắt nhiều người.

Với lực lượng Công an nhân dân, nhắc lại những tấm gương hy sinh đó, trước tiên là khơi dậy lòng tự hào, trách nhiệm của người công an với danh hiệu Công an nhân dân Việt Nam. Bên cạnh đó, còn tiếp tục bồi đắp, phát huy truyền thống quý báu của Công an nhân dân và phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ đất nước...

Còn với chúng ta, những người dân trong thời bình, thông qua những hình ảnh, tấm gương dũng cảm hy sinh đó sẽ góp phần nhận thức sâu sắc vai trò to lớn của lực lượng Công an nhân dân, của toàn dân trong bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội.

“Có cái chết hóa thành bất tử. Thương các anh lắm mà phải nén trong lòng. Cảm ơn các anh. Cảm ơn những người mẹ đã sinh ra những người con quả cảm đã dám chấp nhận hy sinh vì sự bình yên của nhân dân" - bạn đọc tên Dân viết.

Cũng nói về sự hy sinh thầm lặng này của những người chiến sĩ công an, bạn đọc Việt Hoàng bổ sung: "Không màng tính mạng của mình lao vào nguy hiểm cũng là để cứu mạng người khác rồi phải hy sinh chính mình. Các anh cần được tôn vinh và đền đáp xứng đáng hơn ngay khi còn sống hay đã hy sinh vì công việc".

Trong khi đó, bạn đọc Hoàng Thanh chia sẻ: "Nhớ đến tấm gương hy sinh của các anh, tôi chợt nhớ lời bài hát Về đây đồng đội ơi: "Bạn bè, đồng đội, người thân (và cả người dân) bên nhau, nước mắt chan hòa". Xin vĩnh biệt các anh, những người con, người hùng của lòng dân".

"Sẵn sàng đánh đổi điều quý nhất như một lẽ sống, niềm tin thấm đậm trong mỗi người lính anh hùng mà giản dị. Họ xứng đáng với tên gọi rất đỗi yêu thương: Người chiến sĩ Công an nhân dân" - bạn đọc Nguyên Anh viết.

Cũng theo bạn đọc này, dẫu đâu đó, có nơi, có lúc còn "con sâu làm rầu nồi canh", nhưng như một quy luật, các anh - người chiến sĩ Công an nhân dân - mãi là điểm tựa cho cuộc sống an yên, thêm những trang chói lọi trong công cuộc bảo vệ và xây dựng Tổ quốc.

Ghi nhận nỗ lực của lực lượng Công an nhân dân ngày đêm làm việc vì sự bình yên của nhân dân, thậm chí họ đã ngã xuống vì công việc, một số bạn đọc cũng đề nghị Nhà nước có chế độ đãi ngộ xứng đáng cho những người hy sinh, cũng như phải áp dụng hình thức nghiêm minh để trừng trị tội phạm.

Về ý này, bạn đọc Nguyễn Thúy Hằng viết: "Thương các chiến sĩ công an quá đi. Đề nghị Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng giữa thời bình cho các anh, đồng thời phải có chế độ đãi ngộ xứng đáng cho người thân, gia đình họ. Bên cạnh đó, xử lý nghiêm tội phạm theo quy định của pháp luật".

Ngoài ra, một số bạn đọc cũng mong muốn từ sự mất mát hy sinh này của các chiến sĩ công an, bản thân người dân nên ý thức chấp hành để không còn xảy ra những câu chuyện đau lòng tương tự.

"Vô cùng thương tiếc vì sự hy sinh của các anh. Những chiến sĩ công an ngày đêm cùng đồng đội tham gia bảo vệ sự bình yên của nhân dân, không quản ngại gian khó, thậm chí dẫn đến hy sinh tính mạng. Thiết nghĩ, thay vì nói suông, chúng ta hãy cùng nhau thực thi và chấp hành pháp luật một cách nghiêm túc, như vậy cũng là góp phần cùng lực lượng công an mang lại sự bình yên trong mỗi người dân, trong cộng đồng mình đang sống" - bạn đọc Xuân Mai viết.

Tiếc thương những chiến sĩ công an hy sinh trong Tiếc thương những chiến sĩ công an hy sinh trong 'cuộc chiến' chống COVID-19

TTO - Là một trong lực lượng tuyến đầu chống COVID-19, các cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đã phải căng mình để 'chiến đấu' quả cảm với đại dịch, có những chiến sĩ trẻ đã 'ngã xuống' vì bình yên của nhân dân.

M.TR (tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận