10/11/2018 08:54 GMT+7

Đừng cam chịu cảnh đời 'rau răm ở lại...'

THANH TUYỀN
THANH TUYỀN

TTO - Công an Đồng Nai bước đầu xác định chiêu thức bán đất nền trái phép của Địa ốc Alibaba, nếu không chấm dứt tình trạng này sẽ xảy ra 'rau răm ở lại chịu điều đắng cay'.

Đừng cam chịu cảnh đời rau răm ở lại... - Ảnh 1.

Trụ sở Công ty cổ phần địa ốc Alibaba trên đường Kha Vạn Cân, quận Thủ Đức, TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

"Rau răm" ở đây là chính quyền địa phương, là người đi mua đất, là một quy hoạch để đời cho con cháu bị phá nát... Hưởng lợi chính là những "cò đất", đơn vị tung chiêu phân lô bán nền trái phép.

Vì sao nói "rau răm ở lại chịu điều đắng cay"? Chiêu thức Địa ốc Alibaba làm ở Đồng Nai cũng từng được nhiều "cò đất" là cá nhân, công ty kinh doanh bất động sản thực hiện nhiều năm qua, ở nhiều nơi. Đó cũng là nguyên nhân gây ra những điểm nóng về đất đai ở Phú Quốc, TP.HCM, Long An, Đồng Nai...

Đất nông nghiệp, đất trồng cây lâu năm, thậm chí đất rừng, không có trong quy hoạch làm đất ở, được một số người, công ty địa ốc tự vẽ lên đó khu dân cư, đặt tên thật kêu, nhưng làm qua loa vài con đường nhỏ, ít cây cột điện, dăm ba đường cống thoát nước rồi bán đất ruộng theo giá đất ở.

Bằng chiêu thức này, "cò" đất được tất cả, tiền đút túi rồi cao chạy xa bay, để lại hậu quả mà chính quyền địa phương và người mua đất phải gánh chịu.

Với Nhà nước, đất không nằm trong quy hoạch khu dân cư bỗng biến thành "khu phố". Ý đồ quy hoạch đất của chính quyền bị phá nát, quyết định quy hoạch sử dụng đất bị vô hiệu hóa, đặt ra chuyện đã rồi, buộc Nhà nước phải chấp nhận những khu dân cư "lạ".

Sau đó chính quyền còn phải chạy theo, đầu tư bộn tiền để hoàn chỉnh hạ tầng các khu dân cư lỡ xây này. Nếu Nhà nước không đầu tư, hạ tầng ở khu vực này nhếch nhác, người dân phải sống trong cảnh tạm bợ.

Để xảy ra nạn phân lô bán nền trái phép, hoặc mọc lên khu dân cư tự phát, chính quyền sở tại sẽ bị thanh tra, cán bộ bị kỷ luật... vì lý do quản lý địa bàn không tốt, xây dựng trái phép tràn lan như đang diễn ra ở Phú Quốc.

Nhưng thiệt thòi vẫn là người dân mua đất. Họ mua đất nông nghiệp với giá đất ở, sau này muốn hợp thức hóa nhà xây trên đất nông nghiệp cũng khó vì không đủ pháp lý. Nếu may mắn được chính quyền hợp thức hóa, họ phải tốn thêm tiền chuyển mục đích sử dụng đất, lẽ ra đơn vị bất động sản phải nộp, xem như mua đất 2 lần.

Thiệt thòi còn đeo đuổi người dân bởi đất họ mua là phân lô bán nền trái phép, không được đầu tư về hạ tầng, chẳng kết nối với khu vực xung quanh, thiếu tiện nghi của khu dân cư, lắm khi như ốc đảo.

Chưa hết, sau này giữa chính quyền và người dân dễ xảy ra xung đột. Bởi với chính quyền, đất theo đúng quy hoạch là đất ruộng, còn với người dân đó là đất ở nên việc chỉnh trang, thực hiện theo quy hoạch đều không gặp nhau.

"Rau răm ở lại chịu điều đắng cay" là vì thế.

Chúng ta có pháp luật về đất đai, quy hoạch... nhưng lại chấp nhận để "cò đất" phá nát quy hoạch, tung tin giả thổi giá đất móc túi người dân diễn ra hết nơi này đến nơi khác, năm này qua năm khác. Đó là điều bất thường.

Không thể nói gặp khó khi xử lý nạn phân lô bán nền trái phép. Chính quyền phải mạnh tay. Có thế mới thoát ra cảnh đời của "rau răm", không để người dân rơi vào cảnh "chịu đời đắng cay". Có thế mới bảo vệ được quyền lợi của người mua đất, pháp luật không bị xem thường.

Đến lượt Đồng Nai yêu cầu xử lý Địa ốc Alibaba Đến lượt Đồng Nai yêu cầu xử lý Địa ốc Alibaba

TTO - UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo Công an tỉnh điều tra, xác minh các phi vụ bán đất nền của Công ty cổ phần địa ốc Alibaba (gọi tắt là Địa ốc Alibaba) ở địa bàn huyện Long Thành. Vì sao như vậy?

THANH TUYỀN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên