Thứ 3, ngày 15 tháng 6 năm 2021

Đừng bao giờ bỏ cuộc!

04/08/2019 11:20 GMT+7

TTO - Qua mỗi mùa học bổng Tiếp sức đến trường, những con người trẻ tuổi và can trường đối diện với khó khăn đã truyền đi một nguồn năng lượng tích cực, đó là nỗ lực không mệt mỏi và sẽ không bao giờ bỏ cuộc!

Mùa học bổng Tiếp sức đến trường (TSĐT) năm học 2019-2020 chính thức khởi động.

Cũng thật kỳ lạ, nếu nghịch cảnh luôn thách thức, dường như muốn cản bước chân đến giảng đường của các tân sinh viên thì mấy năm nay, việc tổ chức học bổng TSĐT cũng luôn đối diện với những thách thức tương tự trên hành trình ấy. Nhưng thật may mắn, càng gặp khó khăn, chương trình ngày càng thành công hơn về cả số lượng và chất lượng.

Đến bây giờ, câu chuyện về cô sinh viên Trường ĐH Y dược Huế Mai Lê Hiền Cẩm "cõng" người mẹ theo mình để vừa chăm sóc mẹ vừa đến giảng đường, chuyện về Nguyễn Bảo Trang từ khi mới mười bốn tuổi đã xa nhà tự nuôi mình ăn học đến ngày đậu vào đại học vẫn còn được nhiều người nhắc đến với tất cả lòng yêu mến và cảm phục. 

Nghịch cảnh mà các tân sinh viên ấy vượt qua đã trở thành một động lực tích cực để chương trình TSĐT thành công ngoài mong đợi. Từ chỗ suất học bổng năm trước chỉ 7 triệu đồng, năm ngoái tăng lên 10 triệu đồng/học bổng và có đến 1.500 suất học bổng như thế đã được trao.

Mùa học bổng năm nay cũng khởi đầu không hề thuận lợi, giải golf gây quỹ học bổng có thể sẽ không được tổ chức, tuy nhiên hằng năm cứ "đến hẹn lại lên", hơn cả một mệnh lệnh, câu nói "Tân sinh viên khó khăn hãy gọi Tuổi Trẻ" lại vang lên như một lời hứa sắt son và chung thủy với những cô cậu học trò nghèo khát khao được chắp cánh ước mơ. 

Qua mỗi mùa học bổng như thế, gặp được những con người trẻ tuổi và can trường đối diện với khó khăn, những người làm báo Tuổi Trẻ đã nhận được một nguồn năng lượng tích cực được truyền đi từ chính tự thân các bạn, đó là nỗ lực không mệt mỏi và sẽ không bao giờ bỏ cuộc!

Mấy hôm trước, khi bắt đầu cuộc rong ruổi ở những làng quê để viết về những tấm gương tân sinh viên vượt qua nghịch cảnh, tôi đã gặp một trường hợp đặc biệt. Bốn năm trước, em đã đậu vào khoa kinh doanh quốc tế Đại học Kinh tế - luật TP.HCM, học xong học kỳ 1 năm thứ nhất, em bị phát hiện ung thư xương. Con đường học hành dở dang, sau đó là chuỗi ngày trải qua bao nhiêu bệnh viện xạ trị, hóa trị, phẫu thuật. Một chân của em bị cưa cụt lên quá đùi.

Tháng trước, đúng vào ngày các bạn cùng trang lứa đang tíu tít làm lễ tốt nghiệp đại học để nhận bằng cử nhân, kỹ sư... thì cô gái ấy im lặng bước vào phòng thi để bắt đầu lại ước mơ cuộc đời với kỳ thi mới, nhằm tìm một ngành học phù hợp với thương tật và sức khỏe của mình. 

25 điểm cho tổ hợp ba môn thi toán, lý, hóa, với một cô gái ung thư xương, hai lần làm... tân sinh viên là sự kỳ diệu. Những con người như thế, những gương mặt như thế, cứ mỗi mùa học bổng TSĐT lại hiện ra cùng với chúng ta, rất nhiều!

Những tân sinh viên đã dành những lời cảm ơn vì suất học bổng được trao từ bao yêu thương trìu mến, nhưng chắc chắn những người thực hiện học bổng cũng dành niềm biết ơn với các tân sinh viên bởi từ các bạn, mọi người sẽ được tiếp thêm năng lượng và nghị lực trên hành trình cuộc đời!

Tiếp sức đến trường  - Tân sinh viên khó khăn hãy gọi Tuổi Trẻ Tiếp sức đến trường - Tân sinh viên khó khăn hãy gọi Tuổi Trẻ

TTO - Không để nghèo khó chặn đứng ước mơ của những tân sinh viên khó khăn nhưng có khát khao vươn lên, học bổng 'Tiếp sức đến trường' của báo Tuổi Trẻ tiếp tục đến với tân sinh viên 63 tỉnh, thành trên cả nước.

LÊ ĐỨC DỤC
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận