30/11/2018 19:30 GMT+7

Dùng ảnh cỏ hồng không xin phép, huyện chỉ xin lỗi mà 'lơ' chuyện tác quyền

MAI VINH
MAI VINH

TTO - Sau nhiều lần bị phản ứng vì sử dụng hình ảnh của nhiều tác giả nhưng không xin phép, ngày 30-11, UBND huyện Lạc Dương (tỉnh Lâm Đồng) - đơn vị chủ trì tổ chức “Mùa hội cỏ hồng Lang Biang 2018 - đã lên tiếng xin lỗi.

Dùng ảnh cỏ hồng không xin phép, huyện chỉ xin lỗi mà lơ chuyện tác quyền - Ảnh 1.

Công ty Redeyes sử dụng hình ảnh của nhóm Amateur Dalat mà không xin phép - Ảnh: Amateur Dalat

Tuy nhiên, lời xin lỗi cũng chỉ nêu chung chung là "Nhóm nhiếp ảnh gia không chuyên Đà Lạt" mà không nêu rõ những tác phẩm nào đã bị sử dụng không phép.

Cụ thể, UBND huyện Lạc Dương phối với hợp Công ty truyền thông Mắt Đỏ (Redeyes) tổ chức "Mùa hội cỏ hồng năm 2018" với quy mô cấp huyện từ 24-11 đến 2-12. Đây là lần thứ 2 tỉnh Lâm Đồng tổ chức chương trình quảng bá hình ảnh cao nguyên Lang Biang đến du khách.

Trong quá trình quảng bá, ban tổ chức đã sử dụng hình ảnh của nhiều "tay máy" tại TP. Đà Lạt (nhóm Nhiếp ảnh không chuyên Đà Lạt - Amateur Dalat) chụp cỏ hồng để in ấn và quảng bá trên nhiều kênh khác nhau nhưng chưa hề xin phép.

Dùng ảnh cỏ hồng không xin phép, huyện chỉ xin lỗi mà lơ chuyện tác quyền - Ảnh 2.

Hình ảnh cỏ hồng ở hồ Đan Kia - Suối Vàng (file gốc) của nhóm Amateur Dalat do tác giả cung cấp

Theo ông Võ Trang, một trong những người có tác phẩm chụp cỏ hồng bị ban tổ chức sử dụng mà không xin phép, các bức ảnh của ông và bạn bè bị sử dụng nguyên bản và cắt cúp theo ý của những người tổ chức chương trình. Chúng nằm trong bộ 40 bức ảnh mà nhóm đã chuyển cho ban tổ chức chương trình năm 2017 để sử dụng cho việc quảng bá.

Ông Trang cho biết ngay khi họp báo ra mắt chương trình vừa rồi, những người có ảnh bị sử dụng trái phép đã có ý kiến nhưng ban tổ chức lờ đi.

Dùng ảnh cỏ hồng không xin phép, huyện chỉ xin lỗi mà lơ chuyện tác quyền - Ảnh 3.

Hình ảnh đàn trâu Lang Biang gặm cỏ hồng của nhóm Amateur Dalat bị in ấn mà chưa được sự đồng ý của các tác giả - Ảnh: Amateur Dalat

Ông Nguyễn Tất Thắng - một người khác có ảnh bị sử dụng sai phép - cũng cho biết năm 2017, để hỗ trợ công tác quảng bá du lịch địa phương, những người chụp ảnh ở Đà Lạt đã cung cấp miễn phí ảnh cho đơn vị tiếp nhận là Trung tâm văn hóa tỉnh Lâm Đồng, đơn vị này không liên quan đến sự kiện năm 2018.

Ông Thắng cho rằng ban tổ chức đã xâm phạm hình ảnh và coi thường sức lao động của những người chụp ảnh.

Dùng ảnh cỏ hồng không xin phép, huyện chỉ xin lỗi mà lơ chuyện tác quyền - Ảnh 4.

Hình ảnh đàn trâu Lang Biang gặm cỏ hồng (file gốc) của nhóm Amateur Dalat do tác giả cung cấp

Ông Nguyễn Vũ Hoàng - phó ban tổ chức Mùa hội cỏ hồng năm 2017 - thì khẳng định Trung tâm Văn hóa tỉnh Lâm Đồng không cung cấp ảnh cho ban tổ chức năm nay cũng như Công ty truyền thông Mắt Đỏ. Trên thực tế, từ 1-9-2018, Trung tâm Văn hóa tỉnh Lâm Đồng đã không còn hoạt động mà sáp nhập với Đoàn ca múa dân tộc thành Trung tâm Văn hóa nghệ thuật tỉnh Lâm Đồng.

Ông Võ Trang thông tin thêm: "Bên Mắt Đỏ đã có xin lỗi, nhưng chưa có văn bản cam kết xóa và không sử dụng hình ảnh cỏ hồng của nhóm tác giả mà công ty đang giữ. Đặc biệt, UBND huyện Lạc Dương và công ty Mắt đỏ đều 'lơ' chuyện tác quyền, chỉ nói 'mong các tác giả thông cảm' để phục vụ cộng đồng".

Đến thời điểm này, các hình ảnh cỏ hồng do nhóm Nhiếp ảnh không chuyên Đà Lạt - Amateur Dalat đã bị nhiều nơi dùng để in ấn, quảng cáo tour mà không xin phép.

Còn bệnh "sơ suất", VN còn đứng chót bảng về bảo vệ tác quyền Còn bệnh 'sơ suất', VN còn đứng chót bảng về bảo vệ tác quyền

TTO - Việt Nam cần sớm học tập kinh nghiệm của các nước về sử dụng chiến dịch truyền thông nâng cao ý thức của người dân đối với vấn đề tôn trọng bản quyền để chấm dứt tình trạng vi phạm quyền tác giả tràn lan hiện nay.

MAI VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên