Thứ 7, ngày 20 tháng 8 năm 2022

Đức tưởng niệm 80.000 nạn nhân của COVID-19

18/04/2021 18:08 GMT+7

TTO - Đức tổ chức lễ tưởng niệm cấp quốc gia vào ngày 18-4 cho 80.000 người thiệt mạng vì COVID-19.

Đức tưởng niệm 80.000 nạn nhân của COVID-19 - Ảnh 1.

Đã có hơn 80.000 người Đức thiệt mạng vì COVID-19 - Ảnh: DW

Tổng thống Frank-Walter Steinmeier và Thủ tướng Angela Merkel tham dự buổi lễ tại nhà hát Konzerthaus ở thủ đô Berlin. Do đại dịch, buổi lễ sẽ hạn chế số người tham dự và thay vào đó được truyền hình trực tiếp.

"Với tư cách là tổng thống, tôi tin rằng điều quan trọng là chúng ta phải nói lời chào tạm biệt những người đã ra đi trong đại dịch, bao gồm cả những người không chết vì virus nhưng cũng đã chết vì cô đơn", ông Steinmeier nói tại buổi lễ.

Nhiều người không thể gặp người thân trong giờ phút lâm chung vì những hạn chế phòng dịch COVID-19. Những người ở lại thì phải trải qua nỗi đau một mình.

Đức tưởng niệm 80.000 nạn nhân của COVID-19 - Ảnh 2.

Nhiều nhà tang lễ ở Đức trở nên quá tải vì quá nhiều bệnh nhân COVID-19. Đức đã ghi nhận hơn 10.000 ca tử vong do COVID-19 chỉ trong tháng 12-2020 - Ảnh: DW

Trong cuộc đối thoại với tổng thống vào đầu năm nay, thân nhân của các nạn nhân COVID-19 đã nói lên sự cô đơn của họ.

Michaela Mengel rơi nước mắt khi nhớ lại việc cô chỉ có thể chứng kiến con gái mình mất vì COVID-19 trong bệnh viện qua màn hình điện thoại.

"Lần cuối tôi nhìn thấy con gái còn sống là vào đêm Giáng sinh khi tôi phải rời bệnh viện. Con bé nhìn tôi bằng đôi mắt to trong lúc thở oxy", Mengel nói với tổng thống.

"Vì con bé không thể nói chuyện nên tôi nói với nó rằng, tạm biệt con yêu, mẹ yêu con, mẹ sẽ quay lại".

Đức tưởng niệm 80.000 nạn nhân của COVID-19 - Ảnh 3.

Không có liều thuốc nào tốt bằng có gia đình ở bên. Đại dịch đã khiến nhiều gia đình phải chia xa, thậm chí không thể gặp nhau vào giờ phút cuối cùng - Ảnh: DW

Tổng thống Steinmeier nói điều quan trọng là phải nhìn xa hơn số lượng nạn nhân hằng ngày.

"Đằng sau mỗi con số đều là một số phận con người".

Các nhà lãnh đạo địa phương cũng kêu gọi người dân tham gia tưởng nhớ bằng cách thắp nến bên cửa sổ từ thứ sáu tới chủ nhật tuần này.

Đức tưởng niệm 80.000 nạn nhân của COVID-19 - Ảnh 4.

Hồi tháng 1, Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier cũng đã kêu gọi người dân thắp nến bên cửa sổ để tưởng niệm nạn nhân COVID-19 - Ảnh: DW

Buổi lễ tưởng niệm ngày chủ nhật diễn ra khi nước Đức vẫn đang vất vả ngăn làn sóng dịch bệnh lần 3 đang hoành hành.

Chính phủ của bà Merkel đang muốn áp đặt các biện pháp phòng dịch cứng rắn hơn như lệnh giới nghiêm vào ban đêm nhưng vướng phải nhiều phản đối từ đảng đối lập cũng như từ một bộ phận người dân.

"Virus chỉ hiểu một ngôn ngữ, là ngôn ngữ của sự quyết tâm", bà Merkel kêu gọi hành động nhanh chóng và dứt khoát.

Đức lo ngại biến thể virus mới kháng vắc xin, Campuchia có thêm 78 ca COVID-19 Đức lo ngại biến thể virus mới kháng vắc xin, Campuchia có thêm 78 ca COVID-19

TTO - Nhiều nước châu Âu, Mỹ Latin đang gặp khó khăn do bùng phát lượng lớn các ca nhiễm COVID-19. Đức cần nhanh chóng giảm tốc độ lây lan của virus trong vài tuần tới, nếu không sẽ có nguy cơ xuất hiện biến thể virus mới kháng vắc xin.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận