Đức Tuấn hát 'Dã tràng ca' mừng sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

28/02/2019 08:30 GMT+7

TTO - Dù là giọng ca thể hiện thành công nhiều tác phẩm của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn nhưng 'Dã tràng ca' chính là bản ghi âm đầu tiên một ca khúc nhạc Trịnh của ca sĩ Đức Tuấn.

Đức Tuấn hát Dã tràng ca mừng sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 1.

Bìa đĩa đơn Dã tràng ca của ca sĩ Đức Tuấn với hình ảnh thời trẻ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Đĩa đơn Dã tràng ca cũng là ấn phẩm đặc biệt ca sĩ Đức Tuấn thực hiện nhân sinh nhật lần thứ 80 của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn (28-2-1939 - 28-2-2019).

Ca sĩ Đức Tuấn cho biết bản gốc trường ca Tiếng hát dã tràng hay Dã tràng ca của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có độ dài hơn 20 phút. Tuy nhiên, với bản ghi lần này, Đức Tuấn cùng với nhạc sĩ Lê Thanh Tâm đã soạn lại cho tác phẩm này gọn gàng hơn với độ dài gần 12 phút và cũng nhịp nhàng, hoành tráng, mang hơi thở của âm nhạc đương đại hơn.

Đức Tuấn hát Dã tràng ca

Về hình ảnh, với sự giúp sức từ nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân, Đức Tuấn đã có được những bức ảnh vô cùng quý giá của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn khi ông còn rất trẻ, ở gần với thời điểm được cho là đã sáng tác nên Dã tràng ca.

“Tôi may mắn được gia đình Trịnh và "nhà Huế học" Nguyễn Đắc Xuân chia sẻ rất nhiều ảnh tư liệu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, tôi chủ đích chọn một tấm ảnh rất đẹp, rất trẻ của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để làm bìa đĩa đơn Dã tràng ca bởi không chỉ muốn người hâm mộ được nghe một tác phẩm rất tiêu biểu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn thời trẻ, mà còn được nhìn ngắm ông trong dung mạo của một thanh niên với ánh mắt ấm áp, cương trực cùng gương mặt thông minh, thanh tú.

Tôi tin rằng nhạc Trịnh luôn trẻ, tràn đầy sức sống cùng những lí tưởng và thông điệp không bao giờ xưa cũ mà người nghe sẽ thấy rõ điều đó qua ấn phẩm Dã tràng ca lần này”.

Đức Tuấn hát Dã tràng ca mừng sinh nhật nhạc sĩ Trịnh Công Sơn - Ảnh 3.

Ca sĩ Đức Tuấn - Ảnh: ĐẠI NGÔ

Nhạc sĩ Thanh Tâm đã thực hiện một phần hòa âm mang hơi hướng nhạc kịch hiện đại, nhiều sắc thái âm nhạc phong phú để mang Dã tràng ca đến gần hơn với công chúng hôm nay, những người biết rất ít hoặc gần như không biết gì về bản nhạc này.

Ca sĩ Trịnh Vĩnh Trinh, đại diện gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, đã giúp Đức Tuấn rất nhiều trong việc tìm lại các tư liệu của tác phẩm đặc biệt này.

“Là một bản trường ca nên Dã tràng ca không dễ để biểu diễn đơn ca hay ở các sân khấu nhỏ. Với bản thu hoàn chỉnh và chính thức đầu tiên của ca sĩ Đức Tuấn, đã tới lúc bản nhạc này được vang lên rộng rãi hơn, đến với nhiều khán giả hơn để di sản nhạc Trịnh Công Sơn thực sự đầy đủ hơn" - ca sĩ Trịnh Vịnh Trinh cho hay.

Một tác phẩm bí ẩn của Trịnh Công Sơn

Dã tràng ca (tên gọi ban đầu là Tiếng hát dã tràng) được nhiều người xác nhận là bản trường ca đầu tiên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn, ghi lại nhiều dấu ấn ảnh hưởng đến cả cuộc đời sáng tác của ông sau này, đặc biệt là với dòng ca khúc thân phận mà công chúng thường gọi là "ca khúc da vàng”.

Trong danh mục hơn 600 tác phẩm âm nhạc mà nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã sáng tác lúc sinh thời, Dã tràng ca là một tác phẩm khá bí ẩn bởi hoàn cảnh sáng tác cũng như thời điểm ra đời. Sau này, nhà nghiên cứu Nguyễn Đắc Xuân cùng gia đình Trịnh đã thống nhất thời gian ra đời của tác phẩm là năm 1962.

Dã tràng ca gồm 13 đoản khúc, hình thức như một bài thơ dài, thể hiện đầy đủ nhất phong cách nhạc của Trịnh Công Sơn. Bản trường ca này được biểu diễn lần đầu tiên vào năm 1962 trong đại nhạc hội của trường Đại học Quy Nhơn khi nhà trường yêu cầu ông soạn một trường ca đánh dấu lễ tốt nghiệp. Sau đó, trường ca này còn được biểu diễn thêm một lần ở Nha Trang vào năm 1975 rồi... mất hút.

Năm 2009, ca sĩ Ánh Tuyết đã giới thiệu lại ca khúc này trên sân khấu nhà hát Hòa Bình để tưởng nhớ tám năm ngày mất của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Tuy nhiên, từ đó đến nay, chưa có một bản ghi âm chính thức nào cho Dã tràng ca.


Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với biểu tượng Doodle Google vinh danh nhạc sĩ Trịnh Công Sơn với biểu tượng Doodle

TTO - Hôm nay, 28-2, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trở thành nhân vật xuất hiện trên trang chủ tiếng Việt của công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới Google nhân sinh nhật lần thứ 80 của ông. Đây là lần đầu tiên Google Doodles vinh danh một người Việt.

QUỲNH NGUYỄN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận