13/07/2023 23:09 GMT+7

Đức thông qua chiến lược đầu tiên về Trung Quốc

Chiến lược được Đức công bố ngày 13-7 thể hiện lập trường cứng rắn hơn đối với Trung Quốc, điều mà Bắc Kinh chỉ trích rằng sẽ tổn hại đến hợp tác.

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết chiến lược mới là phản ứng của Berlin trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Đức Olaf Scholz cho biết chiến lược mới là phản ứng của Berlin trước một Trung Quốc ngày càng quyết đoán - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin AFP, Đức vẫn cố gắng cân bằng giữa các lợi ích của nền kinh tế lớn nhất châu Âu, gọi Trung Quốc là "đối tác, đối thủ cạnh tranh và đối thủ có hệ thống". Đức muốn giảm rủi ro, bớt phụ thuộc vào Trung Quốc nhưng không phá vỡ quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất này.

"Chúng tôi muốn giảm bớt sự phụ thuộc quan trọng trong tương lai", Thủ tướng Olaf Scholz viết trên Twitter khi gọi đây là "phản ứng trước một Trung Quốc đã thay đổi và trở nên quyết đoán hơn".

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cho rằng Berlin "thực tế nhưng không ngây thơ". Theo bà, Đức không muốn tách mình khỏi Trung Quốc, nhưng đồng thời muốn đa dạng hóa thương mại và chuỗi cung ứng nhằm củng cố khả năng phục hồi của mình.

Tài liệu chiến lược dài 64 trang của Đức được tung ra trong lúc phương Tây đang thúc đẩy giảm sự phụ thuộc chiến lược vào Trung Quốc.

Tài liệu chiến lược nhấn mạnh việc tập trung vào một vài hoặc chỉ một quốc gia xuất xứ đối với các sản phẩm sơ cấp, trung gian và cuối cùng có thể dẫn đến sự phụ thuộc ở các lĩnh vực quan trọng. 

Đại dịch COVID-19 đã cho thấy sự phụ thuộc đó, chẳng hạn như trong công nghệ y tế và dược phẩm. 

Ngoài ra, còn có những phụ thuộc trong các lĩnh vực then chốt khác, chẳng hạn như đất hiếm và các tiền sản phẩm cần thiết cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng dù chiến lược gửi thông điệp mạnh mẽ đến Trung Quốc nhưng khái niệm giảm rủi ro còn quá mơ hồ và điều quan trọng hơn là cần các biện pháp thực hiện.

Trong phản ứng sau đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin cảnh báo chiến lược này có thể làm gia tăng hiểu lầm, đánh giá sai lầm và tổn hại đến hợp tác và tin tưởng lẫn nhau.

Đức công bố chiến lược an ninh, nhắm vào Trung Quốc và NgaĐức công bố chiến lược an ninh, nhắm vào Trung Quốc và Nga

Trong chiến lược an ninh quốc gia đầu tiên, Đức gọi Trung Quốc là 'đối tác' vừa là 'đối thủ' mang tham vọng định hình lại trật tự thế giới, đồng thời cho rằng Nga là mối đe dọa lớn nhất đối với châu Âu.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên