13/06/2021 09:00 GMT+7

Đưa vào hoạt động Trung tâm ICU điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Ninh

KHANG MINH
KHANG MINH

Chiều 12-6, Tập đoàn Sun Group đã chính thức bàn giao Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU) điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng trị giá 50 tỉ đồng cho tỉnh Bắc Ninh.

Đưa vào hoạt động Trung tâm ICU điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Ninh - Ảnh 1.

Lãnh đạo Bộ Y tế và tỉnh Bắc Ninh kiểm tra trung tâm ICU tại buổi bàn giao

Tham dự lễ bàn giao có ông Đỗ Xuân Tuyên - thứ trưởng Bộ Y tế, trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh, bà Nguyễn Hương Giang - phó bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND Tỉnh Bắc Ninh cùng các chuyên gia của bệnh viện Bạch Mai, đại diện lãnh đạo Sở Y tế và bệnh viện Đa khoa Bắc Giang... 

Về phía Sun Group có ông Trần Minh Sơn -thành viên hội đồng sáng lập tập đoàn cùng các cán bộ, kỹ sư và đơn vị thi công lắp đặt Trung tâm Hồi sức tích cực (ICU).

Tại thời điểm dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và căng thẳng ở Bắc Ninh hiện nay, việc đưa vào vận hành trung tâm ICU có ý nghĩa vô cùng thiết thực đối với công tác điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng trên địa bàn tỉnh.

Trung tâm ICU tại Bắc Ninh được đặt tại tòa nhà 3 tầng của Bệnh viện Đa khoa tỉnh (đường Nguyễn Quyền, phường Võ Cường, TP Bắc Ninh), do tập đoàn Sun Group tài trợ và trực tiếp thi công lắp đặt với tổng chi phí 50 tỉ đồng. Đây là trung tâm ICU quy mô và hiện đại nhất miền Bắc, tương tự như trung tâm ICU mà tập đoàn này đã tài trợ cho tỉnh Bắc Giang ngày 4-6 vừa qua.

Đưa vào hoạt động Trung tâm ICU điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Ninh - Ảnh 2.

Bên trong trung tâm ICU Bắc Ninh với cơ sở vật chất hiện đại

Sau 7 ngày thi công với sự tham gia của 70 cán bộ, kỹ sư và công nhân, trung tâm ICU Bắc Ninh với 100 giường bệnh đa năng và 33 hạng mục máy móc hiện đại, tối tân bậc nhất như máy thở cao cấp Carescape R860, máy thở xách tay di động, máy điện tim, máy lọc máu liên tục, máy ép tim tự động, máy đo khí máu,... có khả năng phục vụ công tác cấp cứu hồi sức tích cực đến mức độ cao nhất như ECMO (tim, phổi nhân tạo). 

Trong đó, 56 giường đa năng trang bị đầy đủ hệ thống oxy, khí nén được bố trí đều ở cả 3 tầng: 26 giường hoàn thiện 3 đầu khí phục vụ điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại tầng 1, 30 giường trang bị oxy và khí nén tại tầng 2 và 3.

So với trung tâm ICU tại Bắc Giang, việc thi công ICU tại Bắc Ninh phát sinh nhiều hạng mục để đáp ứng yêu cầu điều trị cho bệnh nhân COVID-19 và công tác phòng chống dịch, tránh lây nhiễm chéo. Cụ thể, trung tâm được lắp đặt thêm thang máy dành cho bệnh nhân, thang bộ bằng thép dành cho cán bộ y bác sĩ, thang vận chuyển rác thải y tế, hệ thống cấp oxy, hệ thống điều hòa thông khí…

Bên cạnh đó, Sun Group cũng tiến hành cải tạo một số hạng mục của tòa nhà như: lát nền, xây lại bộ tam cấp, lắp đặt khung nhôm, vách kính chia tách các phòng bệnh, lắp đặt bổ sung nhà vệ sinh di động, nhà tắm di động phục vụ bệnh nhân và y bác sĩ… nhằm mang đến chất lượng cơ sở vật chất tốt nhất cho ICU.

Sau khi hết dịch, với hệ thống máy móc hiện đại, trung tâm ICU sẽ được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh sử dụng cho mục đích điều trị cấp cứu tích cực cho các bệnh nhân nặng khác.

Đưa vào hoạt động Trung tâm ICU điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Ninh - Ảnh 3.

Hệ thống máy móc hiện đại, tiên tiến tại BVĐK Bắc Ninh

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhận định: "Trong thời gian vừa qua, tập đoàn Sun Group đã hỗ trợ, tài trợ cho hầu hết các đơn vị y tế trong cả nước, đồng thời ủng hộ, hỗ trợ cho quỹ Vắc xin phòng chống COVID-19 theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ. 

Với trung tâm ICU do Sun Group tài trợ tại Bắc Ninh, không chỉ đối với những bệnh nhân nặng, mà ngay cả các bệnh nhân khác cũng có thể được hưởng thụ điều kiện cơ sở vật chất của ICU này. Sau này khi dịch bệnh tại Bắc Ninh được đẩy lùi, trung tâm ICU còn được đưa vào sử dụng để hỗ trợ cho các bệnh nhân mắc bệnh khác trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh".

Bày tỏ sự cảm kích và đánh giá cao sự hỗ trợ kịp thời và đầy trách nhiệm của Sun Group và các đơn vị, bà Nguyễn Hương Giang chia sẻ: "Việc tiếp nhận và đưa vào sử dụng trung tâm hồi sức tích cực này sẽ giúp cho ngành y tế tăng thêm năng lực điều trị bệnh nhân nặng, sẵn sàng đáp ứng với tình huống có 3.000 ca mắc COVID-19. 

Việc Sun Group hỗ trợ kinh phí và thi công trung tâm ICU cho tỉnh Bắc Ninh thể hiện sự quan tâm, chia sẻ hết sức quý báu và ý nghĩa, giúp cho người dân địa phương có điều kiện điều trị hồi sức tốt nhất, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe cho nhân dân, và về lâu dài tiếp tục nâng cao năng lực cho hệ thống y tế tỉnh Bắc Ninh".

Đưa vào hoạt động Trung tâm ICU điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Ninh - Ảnh 4.

Tập đoàn Sun Group hy vọng những đóng góp của mình sẽ giúp cho người dân có được điều kiện điều trị tốt nhất, góp phần quan trọng vào công tác phòng chống dịch bệnh, an toàn xã hội.

Phát biểu tại sự kiện, ông Trần Minh Sơn - thành viên Hội đồng sáng lập tập đoàn Sun Group - bày tỏ: "Tập đoàn Sun Group luôn đặt sự phát triển của mình gắn liền với sự phát triển của đất nước, coi việc đóng góp sức mình vào công cuộc phát triển của quê hương là trách nhiệm và nghĩa vụ của mình, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam phải đối mặt với đại dịch COVID-19 hiện nay. 

Tính đến ngày hôm nay, Sun Group đã dành nguồn lực tài chính hơn 500 tỉ đồng đóng góp vào công tác chống dịch, và chúng tôi sẽ không dừng lại ở đó. Tập đoàn Sun Group sẽ còn tiếp tục chung tay cùng Bắc Ninh nói riêng và các địa phương nói chung trong cuộc chiến này".

Là một trong những doanh nghiệp tiên phong đồng hành với các địa phương và Chính phủ trong công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, Sun Group liên tục có các hành động thiết thực và kịp thời kể từ đầu mùa dịch tới nay. 

Mới đây nhất, hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ trong việc huy động các nguồn lực xã hội hóa tại chiến lược vắc-xin, Sun Group đã ủng hộ 320 tỷ đồng ủng vào quỹ vắc xin phòng chống dịch COVID-19, góp phần hiện thực hóa "giấc mơ vắc xin" cho người Việt.

Sun Group góp 320 tỉ đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19 Sun Group góp 320 tỉ đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19

Tập đoàn Sun Group vừa góp 320 tỉ đồng cho Quỹ vắc xin phòng, chống COVID-19, nâng tổng số tiền ủng hộ qua các đợt dịch lên gần 510 tỉ đồng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận