Đưa nước sạch 'giải khát' cho người dân xã đảo

21/06/2020 14:27 GMT+7

TTO - Vào mùa khô, nước sạch ở xã đảo Tam Hải khan hiếm trầm trọng do nước giếng bị nhiễm mặn, người dân ở đây vui mừng khi được nhận được sạch miễn phí.

Đưa nước sạch giải khát cho người dân xã đảo - Ảnh 1.

Nước được vận chuyển bằng thuyền ra đảo Tam Hải - Ảnh: T.N

Sáng 21-6, Huyện đoàn Núi Thành, Quảng Nam, đã tổ chức chương trình đưa nước sạch ra đảo tại thôn Long Thạnh Tây, xã đảo Tam Hải, huyện Núi Thành.

Xã đảo Tam Hải được bao bọc bốn bề là biển và sông, nguồn nước ngọt của bà con nơi đây hoàn toàn phụ thuộc vào nước mưa và nước giếng. Vào mùa này, mưa hầu như rất ít, trong khi nước giếng thì bị nhiễm mặn nên nơi đây thiếu nước ngọt trầm trọng.

Thôn Long Thạnh Tây hiện có 80 hộ với 200 nhân khẩu, hộ nào cũng lao đao vì nước sinh hoạt do cả 2 giếng nước ở trung tâm thôn đã bị nhiễm mặn nghiêm trọng, trong khi mùa khô hạn đang kéo dài.

Theo chị Lê Thị Phương Thảo - bí thư Huyện đoàn Núi Thành - chương trình "Đưa nước sạch ra đảo" dự kiến diễn ra trong vòng một tuần, nước được vận chuyển bằng phà, ghe ra đảo rồi phân phát cho bà con. Dự kiến hàng ngày mỗi hộ dân sẽ được cấp 1m3 nước (1.000 lít nước).

Đưa nước sạch giải khát cho người dân xã đảo - Ảnh 2.

Nước được phân phát ra các can nhựa - Ảnh: T.N

Chị Thảo cho biết huyện đoàn đã huy động bồn chứa nước từ Công ty TNHH MTV Quốc tế Sơn Hà Chu Lai và bàn với chi đoàn Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam để cung cấp nước sạch miễn phí. Hàng trăm thanh niên góp công để vận chuyển nước ra đảo, phân phát cho bà con.

Nước được lấy từ trạm cấp nước của Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam (địa điểm tại xã Tam Hiệp, huyện Núi Thành), sau đó vận chuyển bằng phà, ghe đến thôn Long Thạnh Tây để phân phát cho mọi người đem về nhà sử dụng.

Ông Nguyễn Quốc Khải (71 tuổi, thôn Long Thạnh Tây) cho biết nước sạch giờ đây trở thành một món quà vô cùng ý nghĩa đối với người dân. Ai cũng hào hứng đón nhận dòng nước ngọt đem về nhà dùng trong những ngày nắng như đổ lửa.

Ông kể nhà ông có 3 người mà chỉ dùng tằn tiện vài lít nước một ngày, chủ yếu dùng để uống. Còn các loại sinh hoạt khác như tắm, giặt... thì phải dùng nước biển, nước sông. 

"Có lúc bí quá thì chèo ghe qua bên xã khác mua nước đóng chai loại 20 lít về dùng đỡ. Được các bạn trẻ phát nước sạch miễn phí, người dân ở đây mừng lắm" - ông Khải nói.

Đưa nước sạch giải khát cho người dân xã đảo - Ảnh 3.

Chở nước vào làng - Ảnh: T.N

Đưa nước sạch giải khát cho người dân xã đảo - Ảnh 4.

Một cụ ông vui mừng đi nhận nước sạch miễn phí - Ảnh: T.N

Đưa nước sạch giải khát cho người dân xã đảo - Ảnh 5.

Đưa nước đổ vào các thúng chai cho người dân đến lấy - Ảnh: T.N

LÊ TRUNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận