17/11/2018 08:36 GMT+7

Về Tam Hải nghe đá 'thở'

LÊ TRUNG
LÊ TRUNG

TTO - Những phiến đá trầm tích đen tuyền, óng ả với tuổi đời hàng trăm triệu năm xếp tầng tầng, lớp lớp tạo nên những hình thù lạ mắt, kỳ bí.

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 1.

Những phiến đá trầm tích ở mũi Bàn Than, Tam Hải đẹp như tranh vẽ - Ảnh: LÊ TRUNG

Tam Hải là một xã đảo của huyện Núi Thành, Quảng Nam, biệt lập với đất liền bởi biển cả và sông Trường Giang.

Bốn hướng nơi này là nước, một mặt giáp biển và ba mặt còn lại giáp sông. Nơi đây còn giữ nét hoang sơ của thiên nhiên, khung cảnh hữu tình.

Du khách đến đây không chỉ được thưởng ngoạn phong cảnh biển, bãi cát trắng, rừng dừa xanh ngắt, mà còn được ngắm những bãi đá trầm tích có tuổi đời hàng trăm triệu năm xếp tầng tầng lớp lớp tạo nên những hình thù lạ mắt, kỳ bí như Bàn Than, Bãi Nồm, Bãi Bắc, Hòn Dứa, Hòn Mang…

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 2.

Những mỏm đá nhô ra ngoài biển - Ảnh: LÊ TRUNG

Nhiều du khách sẽ bất ngờ trước những ghềnh đá nửa nổi nửa chìm với một "lớp áo" đen tuyền óng ả kỳ vĩ, xếp chồng lên nhau đang được chính quyền địa phương đề nghị công nhận công viên địa chất quốc gia.

Qua các cuộc khảo sát, điều tra nghiên cứu, các nhà khoa học bước đầu thu thập nhiều minh chứng ở xã Tam Hải còn lưu giữ nhiều dấn ấn lịch sử phát triển địa chất phức tạp và lâu dài của lớp vỏ trái đất.

Thống kê cho thấy khu vực này có tới hàng trăm biểu hiện di sản địa chất: cổ sinh, địa tầng, địa mạo, cấu trúc - kiến tạo, karst, đá, cổ môi trường.

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 3.

Những phiến đá xếp tầng, đen tuyền óng ả - Ảnh: LÊ TRUNG

Khu vực này có ghềnh đá Bàn Than và các đảo nhỏ như hòn Mang, hòn Dứa, tuy có màu đen như đá ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi. Nhưng theo nhận định của các nhà địa chất học, đây là gốc có tuổi đến 400 triệu năm được đẩy nhô lên khỏi mặt biển qua một đợt kiến tạo địa chất.

Về địa tầng, các đá trầm tích lục nguyên và núi lửa lộ ra nhiều nơi dọc bờ biển. Các thành tạo địa chất này có tính phân lớp, phiến hóa mạnh tạo thành những lớp mỏng xếp chồng nhau với nhiều màu sắc xám, xanh, phớt đỏ…

Các lớp đá này uốn nếp với hình thù nhiều tư thế: nghiêng, chờm hoặc đứt đoạn, quan sát được trên nhiều vết lộ di sản địa chất độc đáo, tuyệt đẹp.

Được ngã lưng vào vách đá, nằm nghe những phiến đá thở, thưởng ngoại cảnh đẹp của biển với những dải cát trắng dưới các hàng dừa xanh ngắt, còn điều gì tuyệt vời hơn nữa!

Xã đảo Tam Hải cách TP Tam Kỳ (Quảng Nam) hơn 40km và TP Đà Nẵng khoảng 100km về phía nam. Xã này có diện tích khoảng 15 km², muốn qua đảo thì chỉ có duy nhất là phải đi phà. Cuộc sống của người dân chủ yếu sống dựa vào biển và làm du lịch.
Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 5.

Núi đá cao cạnh biển - Ảnh: LÊ TRUNG

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 6.

Những phiến đá với hình thù kỳ bí - Ảnh: LÊ TRUNG

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 7.

Những phiến đá xen với biển - Ảnh: LÊ TRUNG

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 8.

Những tảng đá nhô lên từ biển - Ảnh: LÊ TRUNG

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 9.

Một phiến đá tổ ong - Ảnh: LÊ TRUNG

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 10.

Người dân bắt hàu trên những phiến đá Bàn Than - Ảnh: LÊ TRUNG

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 11.

Bắt hàu trên mỏm đá - Ảnh: LÊ TRUNG

Về Tam Hải nghe đá thở - Ảnh 12.

Sau chuyến biển - Ảnh: LÊ TRUNG

Việt Nam lên phim sao mà đẹp quá chừng! Việt Nam lên phim sao mà đẹp quá chừng!

TTO - Những năm gần đây, Việt Nam liên tục trở thành nguồn cảm hứng cho nhiều thước phim du lịch đẹp mê mẩn của các “phượt thủ” kiêm nhà làm phim nước ngoài.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên