04/01/2020 10:37 GMT+7

Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’

TIẾN VŨ
TIẾN VŨ

TTO - Tối 3-1, "Lễ hội Tết Việt 2020 - Tet Festival" có chủ đề "Cội nguồn và hôm nay" đã khai mạc trong sự hân hoan của đông đảo du khách tham quan.

Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn nhạc cảnh Tết Việt - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Sau một ngày diễn ra các hoạt động vui chơi sôi nổi của Lễ hội Tết Việt 2020, đêm khai mạc với chủ đề Cội nguồn và hôm nay đã mang tới cho du khách những phần trình diễn nghệ thuật hoành tráng, mãn nhãn.

Đến tham dự buổi khai mạc có ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy TP.HCM; ông Tạ Quang Đông - thứ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch; ông Nguyễn Trùng Khánh - tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch; ông Bùi Tá Hoàng Vũ - giám đốc Sở Du lịch TP.HCM; ông Nguyễn Quốc Kỳ - chủ tịch Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam.

Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 2.

Các lãnh đạo tham dự lễ hội (từ trái qua): Nguyễn Quốc Kỳ, Nguyễn Thiện Nhân, Tạ Quang Đông, Ngô Tất Thắng - Ảnh: Tet Festival

Trong phần một của buổi khai mạc, ông Tạ Quang Đông đã lên sân khấu thực hiện nghi thức đánh trống khai hội.

Ban tổ chức đồng thời trao hoa và giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ chính (Chin-su), nhà tài trợ kim cương (Acecook, Vietravel) và các nhà tài trợ vàng, bạc, đồng.

Khán giả được thưởng thức phần nhạc cảnh Sự tích bánh chưng - bánh giầy, Tết Việt và hoạt cảnh Dựng nêu ăn tết. Qua đó, cùng nhau ôn lại những lễ nghi, phong tục đón tết được người Việt lưu giữ từ bao đời nay.

Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 3.

Ông Lê Tân - phó chủ tịch, tổng thư ký Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam - trao hoa và giấy chứng nhận cho các nhà tài trợ - Ảnh: Tet Festival

Bước qua phần hai, một không gian nghệ thuật choáng ngợp với đa dạng thể loại được trình diễn trước đông đảo khách tham quan có mặt tại công viên Lê Văn Tám.

Với chủ đề Vị quê nhà, các tiết mục đã được kết nối, sắp xếp để làm sống dậy ký ức của mỗi người về những ngày tết rộn rã, ấm áp bên cạnh những người thân.

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của đông đảo ca sĩ, diễn viên, vũ công chuyên nghiệp trên địa bàn TP.HCM. Vị quê nhà không chỉ tái hiện những ngày tết xưa mà còn đưa người xem lên chuyến hành trình đến với không gian tết của ba miền Bắc - Trung - Nam rực rỡ sắc màu.

Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 4.

Mở đầu là màu trắng hoa ban, màu hồng của những cánh đào mỏng manh ở phía đầu Tổ quốc qua liên khúc "Xuân về trên bản H’Mong - Để mị nói cho mà nghe", "Trống cơm - Bống bống bang bang" - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Cụm tiết mục đặc biệt gồm màn biểu diễn của Liên đoàn Võ thuật TP.HCM trên nền nhạc Cò lả, tiết mục Nàng xuân qua tiếng hát của nam ca sĩ Đăng Quân và BST Hương xưa đã kết thúc đêm khai mạc Cội nguồn và hôm nay.

Đạo diễn nghệ thuật Ardnold Hiếu cho biết: "Truyền thống cội nguồn là chiếc nôi của ngày hôm nay, di sản là chất liệu quý giá để tạo nên các tác phẩm đương đại tích cực, văn minh. Việc giao thoa này tạo cho những người sáng tác, đạo diễn, kể ra những người trong văn hóa ẩm thực phải quay về tôn trọng những tác phẩm đương đại hơn.

Do đó, trong chương trình này chúng tôi muốn kiến tạo vẻ đẹp cội nguồn, tạo ra những cách thức hoàn hảo kết hợp truyền thống, đương đại và hiện đại để có thể mọi người đều hiểu, đều nhất trí về vẻ đẹp đó".

Một số phần trình diễn khác tại lễ khai mạc:

Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 5.

Miền Trung ruột thịt - nơi đã và đang giữ gìn, bảo tồn các hình thái văn hoá cung đình độc đáo. Tất cả được tái hiện qua ca cảnh "Đêm hoa đăng" và tiết mục trình diễn trang phục truyền thống ngày tết - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 6.

Hoạt cảnh tái hiện sự tích ra đời của bánh chưng, bánh giầy - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 7.

Kết thúc hành trình ấy là tiết mục "Đêm giao thừa nghe một khúc dân ca" đậm đà phong vị ngày tết miền Nam - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 8.
Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 9.
Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 10.
Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 11.
Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 12.
Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 13.
Du xuân 3 miền cùng chương trình Tết Việt ‘Cội nguồn và hôm nay’ - Ảnh 14.
Ẩm thực Ẩm thực 'Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020' hút khách

TTO - Thiên đường ẩm thực tại "Lễ hội Tết Việt - Tet Festival 2020" khiến đông đảo thực khách thích thú bởi sự đa dạng và chất lượng của các món ăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên