Thứ 5, ngày 28 tháng 10 năm 2021

Dự thảo kế hoạch 'từng bước nới lỏng' của TP.HCM từ ngày 1-10 ra sao?

27/09/2021 12:22 GMT+7

TTO - UBND TP.HCM vừa yêu cầu các quận huyện và TP Thủ Đức góp ý dự thảo chỉ thị điều chỉnh các biện pháp thích ứng, kiểm soát dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế từ ngày 1-10.

Dự thảo kế hoạch từng bước nới lỏng của TP.HCM từ ngày 1-10 ra sao? - Ảnh 1.

Người dân quét mã QR khai báo "di chuyển nội địa" trên đường Phạm Văn Đồng, TP Thủ Đức (TP.HCM) - Ảnh: QUANG ĐỊNH

UBND TP.HCM vừa có văn bản yêu cầu bí thư, chủ tịch UBND TP Thủ Đức và các quận huyện khẩn trương tham mưu, xây dựng dự thảo chỉ thị của chủ tịch UBND TP.HCM về điều chỉnh các biện pháp thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch và phục hồi kinh tế.

Theo dự thảo chỉ thị, từ 0h ngày 1-10, TP sẽ từng bước nới lỏng giãn cách xã hội tương ứng với cấp độ của dịch COVID-19.

Quản lý, kiểm soát bằng ứng dụng

Trong đó, TP sẽ sử dụng các ứng dụng để cung cấp thông tin dịch tễ cho người dân, quản lý sản xuất, kinh doanh và lưu thông an toàn.

TP yêu cầu tất cả các cơ quan, đơn vị được phép hoạt động phải đăng ký mã QR khai báo y tế điện tử; toàn bộ người đến liên hệ công tác phải khai báo y tế bằng mã này.

Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng ứng dụng PC-COVID hoặc Thẻ Xanh COVID để kiểm soát và tổ chức hoạt động.

TP đề nghị người dân thực hiện nghiêm 5K, giữ khoảng cách tối thiểu 2m giữa hai người. Người dân quét mã QR hoặc xuất trình giấy chứng nhận đủ điều kiện lưu thông (là F0 đã khỏi bệnh dưới 180 ngày, đã tiêm đủ liều vắc xin ngừa COVID-19 sau 14 ngày) tại các địa điểm đến.

Tổ chức việc đi lại với các địa phương

Đối với hoạt động giao thông vận tải, TP tiếp tục duy trì 12 chốt kiểm soát ra vào TP và 39 chốt tại địa bàn các cửa ngõ giáp ranh với các tỉnh. Tại các chốt kiểm soát tiếp tục kiểm tra xe và người bằng mã QR và các công cụ nhận diện của từng ngành, lĩnh vực.

Lưu thông, vận chuyển hàng hóa nội tỉnh, liên tỉnh được hoạt động nhưng phải đảm bảo an toàn; được cấp mã QR đi vào luồng xanh.

Shipper, người vận chuyển bằng xe máy của doanh nghiệp, hộ kinh doanh đã đăng ký với cơ quan chức năng được hoạt động khi tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh hoặc được xét nghiệm định kỳ.

Hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường sắt, đường thủy tối đa 50% công suất. TP cũng phối hợp với các địa phương tổ chức việc đi lại cho các đối tượng ưu tiên: công vụ, công nhân, chuyên gia, người đi khám chữa bệnh,...

Kiến nghị mở một số đường bay quốc tế và trong nước từ sân bay Tân Sơn Nhất.

Dự thảo kế hoạch từng bước nới lỏng của TP.HCM từ ngày 1-10 ra sao? - Ảnh 2.

Lực lượng chức năng phường 9, quận Phú Nhuận, TP.HCM tháo các chốt chặn trên địa bàn phường trưa 27-9 - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Tạp hóa, cắt tóc, cưới hỏi... hoạt động có điều kiện

Với hoạt động, sản xuất, kinh doanh, TP cho phép tổ chức hoạt động tập trung ngoài trời, trong nhà, tập trung tối đa 10 người. Trường hợp 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 được tập trung tối đa 50 người.

Đối với tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh sử dụng toàn bộ lao động trực tiếp có Thẻ Xanh COVID được quyền tham gia các hoạt động với điều kiện đảm bảo quy định an toàn phòng, chống dịch. Cụ thể:

- Các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, kinh doanh trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao và Công viên phần mềm Quang Trung và trên địa bàn quận huyện khi đáp ứng các tiêu chí an toàn; hợp tác xã, hộ gia đình sản xuất, kinh doanh nông, lâm, ngư nghiệp; dịch vụ hỗ trợ sản xuất nông nghiệp, cơ sở thú y, đối tượng hành nghề thú y; công trình giao thông, xây dựng;

- Hoạt động thương mại, kinh doanh, dịch vụ gồm các hoạt động khám bệnh, chữa bệnh; các cơ sở kinh doanh dược, vật tư, trang thiết bị y tế; dịch vụ thẩm mỹ tại các cơ sở như bệnh viện, phòng khám đa khoa, chuyên khoa được phép hoạt động trở lại; cung cấp lương thực, thực phẩm; xăng, dầu, hóa chất; điện; nước; nhiên liệu, sửa chữa;

Dịch vụ công ích; dịch vụ bảo vệ; dịch vụ tiện ích công như: cấp thoát nước, công viên, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật, giao thông vận tải; dịch vụ vệ sinh môi trường; dịch vụ cưới hỏi; hoạt động tang lễ;

Tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, kho bạc; bưu chính, viễn thông; xuất bản, báo chí; hoạt động kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử, sử dụng dịch vụ giao hàng trực tuyến;

Trung tâm thương mại; siêu thị (bao gồm siêu thị mini), cửa hàng tiện lợi, cửa hàng tạp hóa, cơ sở bán lẻ hàng hóa các loại; nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống (chỉ được bán hàng mang đi trừ trường hợp địa điểm kinh doanh được cơ quan có thẩm quyền cho phép bán ăn uống tại chỗ); chợ đầu mối, chợ bán lẻ, chợ truyền thống; cắt tóc, gội đầu được hoạt động tối đa 50% công suất. Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, tham quan du lịch, tham quan bảo tàng được hoạt động tối đa 30% công suất với điều kiện cụ thể...

- Các địa điểm hoạt động thể dục, thể thao, văn hóa nghệ thuật gồm những sự kiện, thi đấu thể dục, thể thao tổ chức quy mô tối đa 30% công suất với điều kiện cụ thể. Các hoạt động thể dục thể thao hằng ngày của người dân được hoạt động tối đa 10 người. Tổ chức đám cưới tối đa 50 người tham dự; đám tang tối đa 20 người tham dự cùng một thời điểm và có sự giám sát của nhân viên y tế địa phương.

- Hoạt động giáo dục, đào tạo tiếp tục tổ chức dạy học gián tiếp, từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy học trực tiếp. Các loại hình đào tạo cho nhóm 18 tuổi trở lên, đã được tiêm đủ liều vắc xin, có thể dạy học trực tiếp nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn theo quy định.

TP tiếp tục tạm dừng các hoạt động như quán bar, spa, massage, dịch vụ làm đẹp, dịch vụ ăn uống tại chỗ, rạp chiếu phim, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử; các sự kiện, hoạt động văn hóa, nghệ thuật, tôn giáo, tín ngưỡng, míttinh, lễ phát động; cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; hoạt động bán hàng rong, vé số dạo…

Tình hình COVID-19 ở Nhật cải thiện, Hàn Quốc tiếp tục lộ trình mở cửa Tình hình COVID-19 ở Nhật cải thiện, Hàn Quốc tiếp tục lộ trình mở cửa

TTO - Trong phát biểu ngày 25-9 khi đang thăm Mỹ, Thủ tướng Yoshihide Suga cho biết tình hình COVID-19 ở Nhật Bản đang trở nên tốt hơn và có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp vào cuối tháng này.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận