11/09/2021 16:30 GMT+7

Dư luận Mỹ tranh cãi về việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Đảng Cộng hòa tấn công trực diện vào yêu cầu tiêm vắc xin bắt buộc của Tổng thống Mỹ Joe Biden, trong khi các công đoàn nửa ủng hộ, nửa dè dặt với yêu cầu này. Họ cũng chất vấn về khả năng thực thi yêu cầu đó.

Dư luận Mỹ tranh cãi về việc bắt buộc tiêm vắc xin COVID-19 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden ghé một trường học ở Washington để vận động các biện pháp phòng COVID-19 ngày 10-9 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Biden đã có bước đi quyết đoán trong việc buộc hàng triệu người lao động ở Mỹ phải tiêm vắc xin phòng COVID-19.

Tuy nhiên, động thái được hiểu "vì sức khỏe cộng đồng" của ông Biden đã gây ra nhiều tranh cãi. Tờ New York Times bình luận lệnh bắt buộc của ông Biden đã lập tức gây chia rẽ chính trị sâu sắc xung quanh việc tiêm phòng và quyền lực chính phủ.

Hôm 9-9, Tổng thống Biden công bố một kế hoạch lớn nhằm ngăn chặn COVID-19. Theo đó, ông buộc mọi công ty có từ 100 người lao động trở lên phải yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin, hoặc xét nghiệm virus mỗi tuần.

Theo Hãng tin AP, lệnh này sẽ ảnh hưởng tới khoảng 80 triệu người lao động Mỹ, chưa kể số nhân viên y tế, nhánh hành pháp, và các nhân viên làm việc cho chính phủ liên bang.

Các lãnh đạo Đảng Cộng hòa đã phản đối quyết định của ông Biden bằng nhiều mức độ khác nhau, từ kiện tụng cho tới bất tuân dân sự.

Mấu chốt của những tranh cãi này là xung đột giữa một bên là sức khỏe cộng đồng, một bên là sự tự do lựa chọn của con người.

Tiêm vắc xin có thể là cách tốt nhất để cứu mạng người, ngăn đại dịch trong mắt nhà cầm quyền, nhưng nếu một cá nhân không muốn tiêm thì sao?

Thống đốc bang South Carolina, ông Henry McMaster, cho biết sẽ chiến đấu tới cùng để bảo vệ tự do và sinh kế của mọi người dân.

Thống đốc bang South Dakota, bà Kristi Noem, cho hay bà đang chuẩn bị khởi kiện. Bà Noem được xem là ứng cử viên tiềm năng cho cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

James David Vance, một chính trị gia bảo thủ đang tranh cử ghế thượng viện ở Ohio, kêu gọi doanh nghiệp chống lại lệnh tiêm chủng bắt buộc, cáo buộc đây là "việc hà hiếp, ép uổng công dân".

"Chỉ có bất tuân dân sự quy mô lớn mới cứu chúng ta khỏi chủ nghĩa độc tài lộ liễu của Joe Biden", người này nói.

Theo Hãng tin AP, Tổng thống Biden có vẻ sẽ không chùn bước trước những chỉ trích này. Trong buổi ghé thăm một trường học ngày 10-9, ông cáo buộc các thống đốc nêu trên đã không chăm lo cho sức khỏe của người Mỹ. Đáp lại câu hỏi về khả năng bị kiện, ông đáp: "Cứ làm đi".

Hiện báo chí Mỹ chưa làm rõ khả năng thắng, bại của Tổng thống Biden nếu bị kiện. Nhưng theo New York Times, mối lo cấp thiết hơn của nhiều doanh nghiệp hiện nay là làm thế nào để thực thi quy định này.

"Doanh nghiệp đang tự hỏi làm thế nào xác minh tình trạng tiêm chủng của một người lao động, hoặc kiểm tra xét nghiệm mỗi tuần của nhân viên chưa tiêm? Các quy định này sẽ được thực hiện thế nào? Điều gì sẽ xảy ra nếu người lao động hoặc công ty từ chối tuân thủ?", tờ báo này viết.

Đan Mạch dỡ bỏ yêu cầu Đan Mạch dỡ bỏ yêu cầu 'thẻ xanh vắc xin' trên toàn quốc

TTO - Yêu cầu phải chứng minh tình trạng tiêm chủng đã được chính quyền Đan Mạch dỡ bỏ trên toàn quốc ngày 10-9, mở đường cho các buổi đại nhạc hội và văn phòng đông đúc trở lại như chưa hề có sự xuất hiện của COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận