10/09/2021 14:27 GMT+7

Tổng thống Biden: Không để người chưa tiêm khiến mọi người phải trả giá

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Ngày 9-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố quy định mới của liên bang, theo đó, khoảng 100 triệu người Mỹ sẽ phải tuân thủ yêu cầu tiêm vắc xin COVID-19 bắt buộc.

Tổng thống Biden: Không để người chưa tiêm khiến mọi người phải trả giá - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố quy định mới của liên bang về biến thể Delta và tăng cường tiêm vắc xin - Ảnh: REUTERS

Theo Đài CNN, quy định này nhằm nâng cao tỉ lệ tiêm vắc xin COVID-19 để bảo vệ người dân trước biến thể Delta, biến thể chiếm đa số ở Mỹ và đang làm hàng ngàn người thiệt mạng mỗi tuần tại quốc gia này.

Trong bài diễn văn đọc tại Nhà Trắng tối 9-9, Tổng thống Mỹ Joe Biden chỉ trích khoảng 80 triệu người chưa tiêm vắc xin dù vắc xin là công cụ hữu hiệu để bảo vệ trước virus.

Ông Biden khẳng định: "Thời gian qua, chúng ta rất kiên nhẫn nhưng chúng ta sắp hết kiên nhẫn. Những người không chịu tiêm vắc xin đang khiến mọi người trả giá".

Dù tình hình dịch bệnh ở Mỹ tốt hơn nhiều so với thời điểm ông Biden bắt đầu nhiệm kỳ tại Nhà Trắng, song ông thừa nhận: "Chúng ta đang ở giai đoạn khó khăn và nó có thể kéo dài một thời gian".

Ông Biden đưa ra chiến lược gồm 6 mũi nhọn để đối phó với biến thể Delta gồm: (1) tiêm vắc xin với những người chưa tiêm, (2) tăng cường bảo vệ những người đã tiêm, (3) trường học an toàn, (4) tăng xét nghiệm và yêu cầu đeo khẩu trang, (5) bảo vệ nền kinh tế và (6) cải thiện chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Theo quy định mới, các công ty có hơn 100 nhân viên phải yêu cầu nhân viên tiêm vắc xin hoặc xét nghiệm COVID-19 hằng tuần. Khoảng 80 triệu người Mỹ thuộc diện này.

Ông Biden cũng sẽ ký sắc lệnh buộc vài triệu nhân viên liên bang và người làm việc với các cơ quan chính phủ liên bang phải tiêm vắc xin, không được chọn xét nghiệm.

Ngoài ra, để đảm bảo trường học an toàn, khoảng 300.000 giáo viên thuộc các chương trình liên bang cũng phải tiêm vắc xin bắt buộc. Ông Biden kêu gọi các thống đốc yêu cầu giáo viên và nhân viên các trường học phải tiêm vắc xin.

Bên cạnh quy định về tiêm vắc xin, ông Biden cũng tăng gấp đôi mức phạt của liên bang đối với các hành khách không chịu đeo khẩu trang trên máy bay, hoặc những người tới làm việc ở các tòa nhà liên bang.

Mặc dù có lượng vắc xin COVID-19 dồi dào, đến ngày 8-9, mới có khoảng 75% người Mỹ trưởng thành đã tiêm ít nhất 1 liều vắc xin và 64,4% đã tiêm đầy đủ, theo số liệu từ Trung tâm Kiểm soát và ngăn ngừa dịch bệnh (CDC).

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, số ca nhiễm COVID-19 vào ngày lễ Lao động tại Mỹ (thứ hai đầu tiên của tháng 9, năm nay nhằm ngày 6-9) tăng đến 316% so với ngày này năm ngoái.

Số ca tử vong mỗi ngày cao gần gấp 2 lần và tỉ lệ nhập viện cao hơn 158%, theo số liệu của Bộ Y tế và dịch vụ nhân sinh.

Tuy nhiên, các biện pháp mạnh mẽ của ông Biden cũng bị chỉ trích là làm suy yếu những nỗ lực khuyến khích tiêm vắc xin tự nguyện, giảm sự thoải mái của công chúng trong việc tiêm ngừa.

Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các công ty buộc người lao động tiêm vắc xin COVID-19 Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các công ty buộc người lao động tiêm vắc xin COVID-19

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden kêu gọi các doanh nghiệp yêu cầu người lao động phải tiêm vắc xin nếu không muốn phải thực hiện những yêu cầu khắt khe về xét nghiệm, sau khi FDA phê duyệt đầy đủ vắc xin COVID-19 của Pfizer.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận