Thứ 6, ngày 25 tháng 9 năm 2020

Dư luận Mỹ ngóng ông Joe Biden công bố tên người cùng tranh cử

29/07/2020 10:10 GMT+7

TTO - Đúng như cam kết từng nêu trước đây, ông Joe Biden vừa thông báo trong tuần đầu tiên của tháng 8, tức tuần tới, ông sẽ công bố tên ứng cử viên sẽ cùng ông tranh cử tổng thống Mỹ năm nay.

Dư luận Mỹ ngóng ông Joe Biden công bố tên người cùng tranh cử - Ảnh 1.

Ứng cử viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden tổ chức sự kiện vận động tranh cử tại thành phố Wilmington, bang Delaware ngày 28-7 - Ảnh: REUTERS

Theo Đài NBC News, cựu phó tổng thống Joe Biden ngày 28-7 cho biết trong tuần tới sẽ công bố tên người được ông lựa chọn là ứng cử viên tranh cử ghế phó tổng thống Mỹ cùng ông trong cuộc đua vào Nhà Trắng ngày 3-11.

"Tôi sẽ có lựa chọn trong tuần đầu tiên của tháng 8 và tôi hứa sẽ thông báo với quý vị khi tôi làm việc này", ông Biden nói trước báo giới tại thành phố Wilmington bang Delaware.

Tuyên bố này cho thấy ông Biden đã giữ đúng cam kết trước đây của ông khi cho biết trước khi đại hội đảng toàn quốc của Đảng Dân chủ khai mạc ngày 17-8 tại Milwaukee, ông sẽ công bố tên người được chọn tranh cử cùng mình.

Quyết định này được xem là điều đặc biệt quan trọng với ông Biden. Tháng 11 tới ông Biden sẽ bước sang tuổi 78.

Ông Biden từng cam kết sẽ chọn một ứng cử viên nữ tranh cử cùng mình, nói thêm ông sẽ không tìm kiếm một nữ chính trị gia "ba phải" vì mong muốn có một người đồng hành thẳng thắn, sẵn sàng chỉ ra những sai sót nếu có.

Trong số các nữ chính trị gia nổi lên hiện nay, có hai gương mặt đáng chú ý là các thượng nghị sĩ Kamala Harris của bang California và Elizabeth Warren của bang Massachusetts.

Ngoài ra là các gương mặt khác như dân biểu Karen Bass của bang California, thị trưởng Atlanta Keisha Lance Bottoms, dân biểu Val Demings của bang Florida, thượng nghị sĩ Tammy Duckworth bang Illinois, cựu cố vấn an ninh quốc gia Susan Rice và thống đốc bang Michigan Gretchen Whitmer.

Mặc dù chưa chính thức trở thành ứng cử viên đại diện cho Đảng Dân chủ tranh cử tổng thống, song tới thời điểm này, khi ngày bầu cử chỉ còn 98 ngày nữa, gần như chắc chắn ông Biden sẽ được chọn lĩnh trọng trách này.

Theo tạp chí Vox, do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhiều bang của Mỹ có thể sẽ tổ chức bầu cử sớm hơn thời điểm chính thức là ngày 3-11. Chẳng hạn tại bang Minnesota, bầu cử sớm sẽ được tổ chức từ 18-9, tức là chỉ còn cách lúc này 52 ngày nữa.

3 quyển sách 3 quyển sách 'bom tấn' vén màn Nhà Trắng trước bầu cử

TTO - Đến hẹn lại lên, mỗi khi nước Mỹ chuẩn bị bước vào bầu cử tổng thống nhiệm kỳ mới, y như rằng người ta lại thấy xuất hiện những cuốn sách được quảng cáo có nội dung “kể tất tật” hay “chuyện chưa kể” liên quan các ứng cử viên.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận