20/04/2023 17:53 GMT+7

Dữ liệu thông tin là nguồn ‘nhiên liệu’ mới thúc đẩy kinh tế

Việt Nam được đánh giá là một trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây phát triển nhanh nhất trên thế giới.

Dữ liệu thông tin là nguồn ‘nhiên liệu’ mới thúc đẩy kinh tế - Ảnh 1.

Việt Nam được đánh giá là một trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây phát triển nhanh nhất trên thế giới - Ảnh: ĐỨC THIỆN

Tại hội thảo Điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu Việt Nam 2023 diễn ra ngày 20-4, ông Gary McKinnon, giám đốc phát triển kinh doanh VNG Digital Business, chia sẻ: “Chúng tôi có niềm tin sâu sắc rằng dữ liệu thông tin là nguồn nhiên liệu mới để thúc đẩy nền kinh tế. 

Cùng với những chính sách khuyến khích phát triển của Chính phủ, mạng lưới hạ tầng trung tâm dữ liệu cung ứng cho doanh nghiệp sẽ là “xương sống” của nền kinh tế số”.

Thị trường trung tâm dữ liệu phát triển mạnh

Theo ông Gary, thị trường cho thuê Colocation (không gian vật lý đặt máy chủ, hệ thống điện, băng thông, các thiết bị liên quan) tại trung tâm dữ liệu đang ngày càng mở rộng. 

Các doanh nghiệp trong và ngoài nước khi thuê dịch vụ Colocation sẽ được đảm bảo hoàn toàn về cơ sở hạ tầng, sự ổn định của hệ thống máy chủ, khả năng phục hồi kết nối và tính bảo mật cao nhất. Từ đó giúp tối ưu nguồn lực và tiết kiệm chi phí.

Và như một xu thế tất yếu, việc hợp tác với các trung tâm dữ liệu uy tín sẽ là “chìa khóa” để doanh nghiệp dẫn đầu xu hướng chuyển đổi số nhanh chóng, tăng khả năng cạnh tranh.

Những năm gần đây, Việt Nam được đánh giá là một trong 10 thị trường trung tâm dữ liệu và điện toán đám mây phát triển nhanh nhất trên thế giới. Đặc biệt sau khi ngành điện toán đám mây và trung tâm dữ liệu được xác định chính là trụ cột của quá trình chuyển đổi số.

Trong chiến lược xây dựng hạ tầng số quốc gia, Việt Nam đặt mục tiêu đến 2025 sẽ có 100% cơ quan chính phủ sử dụng điện toán đám mây, 70% doanh nghiệp Việt sử dụng dịch vụ điện toán đám mây do các đơn vị trong nước cung cấp...

Trong khuôn khổ sự kiện, nhiều chuyên gia, đại diện đến từ các công ty công nghệ toàn cầu còn chia sẻ các chủ đề như cơ sở hạ tầng trong kỷ nguyên AI; Việt Nam trong hệ sinh thái trung tâm dữ liệu châu Á - Thái Bình Dương; các vấn đề liên quan đến trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo quyền riêng tư dữ liệu, an ninh mạng, tính bền vững và mức tiêu thụ tài nguyên…
Hút tiền từ trung tâm dữ liệu ở Việt NamHút tiền từ trung tâm dữ liệu ở Việt Nam

Mọi người tung đủ thứ lên mạng. Nhu cầu lớn về lưu trữ dữ liệu đã khiến nhiều trung tâm dữ liệu (Data Center - DC) thuộc hàng xịn sò liên tục được xây dựng, đưa Việt Nam vào tốp 10 thị trường mới nổi về DC trên thế giới.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên