23/10/2022 06:46 GMT+7

Du lịch Việt hướng tây đón thị trường khách cả tỉ dân

TẤN LỰC
TẤN LỰC

TTO - Khi nguồn khách các thị trường truyền thống vẫn "đóng băng", nhiều địa phương cùng nhìn về đất nước tỉ dân Ấn Độ như là giải pháp giúp khỏa lấp sự thiếu hụt nguồn khách quốc tế cho du lịch trong nước.

Du lịch Việt hướng tây đón thị trường khách cả tỉ dân - Ảnh 1.

Khách Ấn Độ dạo chơi tại khu du lịch Sun World Ba Na Hills, TP Đà Nẵng - Ảnh: S.G.

Các trung tâm du lịch lớn đã khởi động cuộc đua hút khách Ấn Độ bằng việc xúc tiến quảng bá thị trường, mở ra hàng loạt đường bay trực tiếp và xây dựng hạ tầng nhà hàng - khách sạn phục vụ du khách.

Thêm đường bay, thêm du khách

Trung tuần tháng 10-2022, đường bay trực tiếp kết nối Đà Nẵng với hai TP hàng đầu Ấn Độ là New Delhi và Mumbai lần lượt được Vietjet Air khai trương.

Hãng này dự kiến tiếp tục mở thêm đường bay trực tiếp từ Đà Nẵng đến TP Ahmedabad trong tháng 12-2022. Như vậy, đến nay nhiều trung tâm du lịch lớn trong nước đã có đường bay thẳng tới đất nước tỉ dân này như Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Phú Quốc (Kiên Giang).

Có mặt trên chuyến bay trực tiếp đầu tiên từ Đà Nẵng về New Delhi, ông Kara Wadhera, doanh nhân sở hữu hai doanh nghiệp tại Ấn Độ, không giấu được cảm giác phấn khởi khi rút ngắn hành trình.

Trước đây, ông Kara Wadhera đã nhiều lần đến Đà Nẵng qua các đường bay quá cảnh tại TP.HCM.

"Tôi rất mừng là hiện nay từ New Delhi tới Việt Nam có rất nhiều chuyến bay kết nối. Việc mở thêm đường bay trực tiếp giữa New Delhi đến Đà Nẵng là cơ hội tốt để tôi và đồng nghiệp đến đây công tác, tham quan.

TP này là điểm đến tuyệt vời, chúng tôi đã có nhiều trải nghiệm các dịch vụ giải trí, du lịch biển và nhiều điều thú vị khác tại đây. Bởi vậy, tôi rất sẵn lòng giới thiệu du lịch Đà Nẵng đến với người thân và bạn bè tại New Delhi. Tôi nghĩ không riêng Đà Nẵng mà các TP Việt Nam là điểm đến rất tuyệt vời cho người dân chúng tôi!", ông Kara Wadhera chia sẻ.

Theo nhiều chuyên gia du lịch, từ sau dịch COVID-19 nhu cầu du lịch của Ấn Độ lên cao, số lượng tìm kiếm thông tin du lịch nước ngoài tăng mạnh. Từ đầu năm 2022 tới nay, Ấn Độ là 1 trong 10 quốc gia có lượng tìm kiếm thông tin du lịch Việt Nam lớn nhất.

Nói với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Trùng Khánh, tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, cho biết tốc độ tăng trưởng thị trường khách Ấn Độ rất cao, bình quân 27%/năm. Tổng lượng khách giai đoạn trước dịch đạt 319.000 lượt, họ cũng là nhóm khách có thời gian lưu trú dài và mức chi tiêu cao, điểm đến ưa thích là Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc.

"Đây là thị trường đầy tiềm năng với quy mô dân số lớn, văn hóa đa dạng. Là nguồn khách quan trọng cho Việt Nam trong thời gian tới", ông Khánh nói.

Doanh nghiệp lên kế hoạch đón khách Ấn Độ

Như nhiều địa chỉ du lịch khác, Đà Nẵng với tư thế trung tâm du lịch miền Trung đang sốt sắng tham gia cuộc đua hút khách Ấn Độ. Nhiều khách sạn, resort lớn hiện nay đã có sự quan tâm đầu tư hạ tầng, nhân lực và bồi dưỡng kiến thức văn hóa, ẩm thực Ấn Độ, sẵn sàng phục vụ du khách.

Ông Nguyễn Đức Quỳnh, tổng giám đốc Furama Resort Danang, cho biết đơn vị này đã đầu tư thêm một dự án khách sạn 1.500 phòng và không gian bếp Ấn riêng biệt để phục vụ dòng khách Ấn Độ.

Theo ông Quỳnh, các đoàn khách siêu giàu hay các sự kiện, tiệc cưới của giới tỉ phú Ấn Độ luôn có những đòi hỏi khắt khe về không gian và chất lượng phục vụ. Ngược lại, nếu làm họ hài lòng vấn đề chi phí không phải việc quan trọng.

Ông Nguyễn Lâm An, phó tổng giám đốc Tập đoàn Sun World, nhận định Việt Nam đang là điểm đến được quan tâm và thu hút khách Ấn Độ ở giai đoạn hậu COVID-19. Để chuẩn bị cho việc đón dòng khách mới, khu du lịch này đã có kế hoạch đào tạo nhân sự, giúp họ hiểu về thị hiếu, văn hóa của khách Ấn để phục vụ tốt hơn.

Theo ông Cao Trí Dũng - chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng, Ấn Độ là thị trường khách tiềm năng nhất của Việt Nam thời điểm này.

Tuy nhiên, theo ông Dũng, thị trường khách Ấn có nhiều điểm khác biệt mà các điểm đến cần phải chuẩn bị để phục vụ chu đáo. Đó là phải đầu tư hệ thống nhà hàng, khách sạn phù hợp với ẩm thực, văn hóa Ấn Độ. Có các khu vực không gian sinh hoạt tín ngưỡng, văn hóa...

Sẽ có nhiều đám cưới tỉ phú Ấn Độ tại Việt Nam

Sau hơn hai năm gián đoạn vì dịch COVID-19, xu hướng du lịch cưới của giới nhà giàu Ấn Độ đã được hâm nóng trở lại tại Việt Nam thời gian tới.

Ông Satish Ramnani - giám đốc Công ty sự kiện Veydaa - cho biết công ty này đang phối hợp với đối tác tại Việt Nam chuẩn bị tiệc cưới cho một gia đình tỉ phú Ấn Độ với quy mô 450 khách tại một resort trong tháng 1-2023.

Trong khi đó, Công ty GAS cũng tiết lộ đang lên lịch đám cưới cho một gia đình tỉ phú khác cùng trong tháng 1-2023.

Ông Trần Phước Sơn, phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, nhận định du lịch Đà Nẵng và miền Trung rất phù hợp thị hiếu du khách Ấn Độ với bờ biển đẹp cùng các khu nghỉ dưỡng cao cấp.

"Nhiều năm qua chúng tôi đã xây dựng các sản phẩm du lịch hoàn thiện và hấp dẫn, được du khách Ấn Độ biết đến như thiên đường cho các chuyến du lịch cao cấp và là nơi tổ chức các đám cưới của giới tỉ phú Ấn Độ", ông Trần Phước Sơn chia sẻ.

Khách Ấn Độ xin visa vào Việt Nam tăng 24 lần sau dịch Khách Ấn Độ xin visa vào Việt Nam tăng 24 lần sau dịch

TTO - Theo đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Phạm Sanh Châu, nhu cầu du lịch Việt Nam của du khách Ấn Độ đang bùng nổ, bằng chứng sau dịch COVID-19 lượng khách Ấn xin visa vào Việt Nam tăng gấp 24 lần.

TẤN LỰC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên