27/04/2019 08:34 GMT+7

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế

NHẬT LINH
NHẬT LINH

TTO - Kinh đô cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam luôn hút hồn du khách đến tham quan với nhiều cảnh đẹp, thức ăn ngon, những di tích trầm mặc qua năm tháng.

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 1.

Đại Nội Huế huyền ảo về đêm - Ảnh: NÔNG THANH TOÀN

Huế với những nét đẹp nên thơ, hữu tình, luôn khiến lòng người xao xuyến. Vậy với những người đang và sẽ đến Huế dịp lễ 30-4 và 1-5 này, 10 điểm du lịch nổi tiếng dưới đây sẽ là những nơi bạn đừng bỏ qua, để hiểu hơn về một nét đẹp "chẳng nơi nào có được".

Đồ ăn, phòng nghỉ ở Huế được đánh giá khá rẻ so với nhiều điểm du lịch trên cả nước. Bạn có thể đặt phòng homestay ngay bây giờ với giá khoảng từ 200.000-300.000 đồng/ngày.

1. Đại nội Huế

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 2.

Ngọ Môn - lối dẫn vào Đại Nội Huế:- Ảnh: NÔNG THANH TOÀN

Nằm ở bờ bắc sông Hương, ngay giữa lòng TP Huế thơ mộng, Đại nội Huế (hay còn gọi là Hoàng cung Huế) được xây dựng vào năm 1804 dưới thời vua Gia Long và được hoàn thành vào năm 1833 dưới thời vua Minh Mạng. 

Đại nội có những công trình kiến trúc độc đáo, mang tính biểu tượng cho một vương triều quân chủ phong kiến cuối cùng của Việt Nam như Ngọ Môn, Điện Thái Hòa, Điện Cần Chánh…

Đối diện Đại nội là Kỳ đài. Tại đây vào các dịp lễ, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế thường tổ chức bắn đại bác về đêm. Đây hứa hẹn là một nơi không thể bỏ qua cho các bạn trẻ mê "check in" khi đến Huế về đêm.

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 3.

Du khách thích thú khi tham quan, tìm hiểu những câu chuyện "thâm cung bí sử" dưới triều Nguyễn ở Đại nội Huế - Ảnh: NHẬT LINH

2. Chùa Thiên Mụ

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 4.

Chùa Thiên Mụ mờ ảo trong sương sớm - Ảnh: VĂN ĐÌNH HUY

Chùa Thiên Mụ còn gọi là chùa Linh Mụ, nằm ở đồi Hà Khê, tả ngạn sông Hương, cách trung tâm TP Huế khoảng 5km về phía tây. Chùa Thiên Mụ được khởi dựng vào năm 1601, dưới thời chúa Nguyễn Hoàng.

Điểm check in không thể thiếu khi đến chùa Thiên Mụ là tháp Phước Duyên. Tháp cao 21 m, gồm 7 tầng, được xây dựng ở phía trước chùa vào năm 1844. Mỗi tầng tháp đều thờ tượng Phật.

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 5.

Tháp Phước Duyên bên trong khuôn viên chùa Thiên Mụ - Ảnh: NHẬT LINH

3. Lăng mộ các vị vua triều Nguyễn

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 6.

Lăng Khải Định nhìn từ trên cao - Ảnh: NÔNG THANH TOÀN

Thật đáng tiếc nếu đến Huế mà không ghé thăm hệ thống lăng tẩm của các vị vua triều Nguyễn, như lăng Gia Long, lăng Minh Mạng, lăng Khải Định…. Đây là những công trình kiến trúc độc đáo, quy hoạch theo triết lý phong thủy phương Đông: tuân thủ nguyên tắc sơn triều thủy tụ, tiền án hậu chẩm, tả long hữu hổ...

Hiện ở Huế có 7 khu lăng mộ của các vị vua triều Nguyễn. Tại mỗi khu lăng, du khách sẽ được tìm hiểu nhiều thông tin về cuộc đời, sự nghiệp trị vì của từng vị vua.

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 7.

Bên ngoài lăng Khải Định - Ảnh: NHẬT LINH

4. Cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 8.

Cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương khánh thành đầu năm 2019 - Ảnh: NHẬT LINH

Cầu đi bộ dọc sông Hương dài 450m, rộng 4m với diện tích khoảng 2.443m2, trở thành một điểm đến mới, không thể bỏ qua.

Cầu được xây dựng bằng bêtông cốt thép, sàn lát gỗ lim Nam Phi, lan can bằng đồng, hệ thống điện chiếu sáng chịu nước… với tổng kinh phí hơn 64 tỉ đồng.

5. Chùa Huyền Không Sơn Thượng

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 9.

Chùa Huyền Không Sơn Thượng nhìn từ trên cao - Ảnh: Hue, truly Viet Nam

Chùa Huyền Không Sơn Thượng, thuộc thôn Đồng Chầm, xã Hương Hồ, huyện Hương Trà, được thượng tọa Giới Đức xây dựng từ năm 1989, thuộc hệ phái Nam Tông. Chùa nằm giữa khu rừng thông rộng lớn, quanh năm mát mẻ, khung cảnh hữu tình.

Nhiều khách du lịch khi đến đây đã đánh giá chùa Huyền Không Sơn Thượng là "tiên cảnh trần gian".

6. Thiền Viện Trúc Lâm Bạch Mã

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 10.

Thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã nhìn từ trên cao - Ảnh: Hue, truly Viet Nam

Thiền viện nằm cách thành phố Huế 30km, theo đường quốc lộ 1 xuôi về phía Nam. Để đến đây, bạn phải đến cầu Truồi (huyện Phú Lộc), rẽ phải thêm 10km, đó là đỉnh Bạch Mã quanh năm chìm trong mây trắng. Dưới chân Bạch Mã là hồ Truồi xanh biếc. Bạn đi đò qua hồ Truồi rồi đi bộ lên những bậc thang dài tít tắp dẫn lối lên đại sảnh.

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 11.

Chánh điện tại Trúc Lâm Thiền Viện Bạch Mã - Ảnh: Hue, truly Viet Nam

7. Phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu (3 tối cuối tuần)

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 12.

Phố đi bộ về đêm Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu ở TP Huế - Ảnh: NHẬT LINH

Khu phố này trước đây được người Huế gọi là "phố Tây", bởi khách nước ngoài thường chọn đến đây lưu trú, vui chơi về đêm. Vào năm 2017, UBND TP Huế quy hoạch thành phố đi bộ vào buổi tối 3 ngày cuối tuần.

Du khách đến đây không chỉ để đi bộ, mà còn thưởng thức những món ẩm thực đặc sắc của nhiều quốc gia. 

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 13.

Dịp nghỉ lễ 30-4 này, UBND TP Huế sẽ tổ chức nhiều hoạt động văn hóa, giải trí tại khu phố đi bộ này - Ảnh: NHẬT LINH

8. Khu du lịch "rùng rợn" Hồ Thủy Tiên

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 14.

Khu du lịch Hồ Thủy Tiên là nơi không thể bỏ qua đối với những người thích khám phá - Ảnh: NHẬT LINH

Đây vốn được đầu tư trở thành một khu du lịch nghỉ dưỡng, khu vui chơi giải trí đẳng cấp ở Huế. Tuy nhiên do thiếu vốn trong quá trình triển khai dự án, công trình trên bị bỏ hoang dang dở đến nay.

Nằm ở khu vực đồi Thiên An (TP Huế), khu du lịch Hồ Thủy Tiên từng được báo Huffington Post (Mỹ) nhận xét là "khu du lịch rùng rợn" năm 2016. Bài báo kể về câu chuyện bất ngờ khi tác giả đến Huế và khám phá khu công viên này, vốn không nằm trong một tour tuyến hay bản đồ du lịch nào.

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 15.

Công trình đầu rồng với rêu phong phủ khắp ở Hồ Thủy Tiên - Ảnh: NHẬT LINH

9. Rừng ngập mặn Rú Chá

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 16.

Rú Chá chụp từ trên cao - Ảnh: VĂN ĐÌNH HUY

Rú Chá thuộc làng Thuận Hòa (xã Hương Phong, huyện Hương Trà), là khu rừng có nhiều cây chá mọc dày đặc, như một bình phong án ngữ che chắn cho đất liền trước biển Thuận An. Sự giản đơn từ tên gọi đó lại mang đến nhiều sự tò mò, thích thú cho du khách khi đến với miền đất còn hoang sơ này.

Giữa Rú Chá có một tháp canh rừng. Bạn có thể lên đó để có cái nhìn bao quát về khu rừng ngập mặn này và chụp những bức ảnh thật đẹp.

10. Vườn quốc gia Bạch Mã

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 17.

Khu biệt thự được xây dựng từ thời Pháp nằm trên đỉnh Bạch Mã - Ảnh: Hue, truly VietNam

Vườn quốc gia Bạch Mã nằm cách TP Huế khoảng hơn 40km về phía nam. Với những người yêu thiên nhiên, thích sự nhẹ nhàng, tĩnh lặng, Vườn quốc gia Bạch Mã là nơi không thể không tới khi đến Huế. Nơi đây nổi tiếng về tài nguyên đa dạng sinh học của nhiều loài động - thực vật quý hiếm.

Nơi đầu tiên mà bạn không thể không chinh phục đó là Vọng Hải Đài nằm ở độ cao hơn 1.400m. Đứng trên đỉnh Vọng Hải Đài, bạn có thể phóng tầm mắt ra xa để ngắm nhìn TP Huế ẩn hiện mập mờ trong làn sương trắng, thấy phá Tam Giang, thấy đầm Lăng Cô…

Du lịch đến cố đô - 10 điểm đến lưu giữ hồn xứ Huế - Ảnh 18.

Anh Trương Cảm đang biểu diễn giả tiếng chim rừng cho du khách xem - Ảnh: NHẬT LINH

Đặc biệt, nếu đến đây bạn hãy tìm gặp anh Trương Cảm (kiểm lâm viên của Vườn quốc gia Bạch Mã) - người có biệt tài giả được tiếng của 200 loài chim - để được xem anh gọi chim rừng.

Ở Vườn quốc gia Bạch Mã còn rất nhiều địa điểm nổi tiếng như thác Đỗ Quyên, Ngũ Hồ, khu biệt thự cổ… đang chờ bạn khám phá.

Bạn đã có trải nghiệm, kinh nghiệm nào đáng nhớ trong chuyến du lịch gần đây? Mời bạn chia sẻ với độc giả tại địa chỉ email tto@tuoitre.com.vn. Vui lòng cung cấp thông tin tài khoản để toà soạn gửi nhuận bút sau khi đăng bài. Tuổi Trẻ Online cảm ơn bạn.
Non thiêng Bạch Mã Non thiêng Bạch Mã

TTO - Chỉ cách thành phố Huế chưa đầy 50km, bạn và bạn bè có thể cùng nhau có một chuyến picnic cuối tuần tại đây với đồ đạc đơn giản, lịch trình ngắn gọn nhưng vẫn đầy trải nghiệm mới mẻ chỉ trong một ngày cuối tuần.

NHẬT LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên