06/05/2023 07:47 GMT+7

Dự kiến đấu giá biển số xe ô tô nào?

Bộ Công an vừa có dự thảo nghị định của Chính phủ quy định chi tiết một số điều nghị quyết Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô, gửi Bộ Tư pháp thẩm định.

Dự kiến đấu giá biển số xe ô tô nào? - Ảnh 1.

Việc đấu giá biển số sẽ mang lại nhiều lợi ích như tạo nguồn thu ngân sách, tạo sự minh bạch trong công tác cấp biển số xe - Ảnh minh họa: QUANG ĐỊNH

Được lựa chọn biển số xe ô tô của mọi tỉnh, thành

Theo dự thảo, đấu giá biển số xe ô tô được thực hiện bằng hình thức trực tuyến trên Internet.

Các biển số xe ô tô đưa ra đấu giá dự kiến bao gồm biển số xe ô tô của các tỉnh, thành phố, ký hiệu series A, B, C, D, E, F, G, H, K, L, M, N, P, S, T, U, V, X, Y, Z có nền màu trắng, chữ và số màu đen, chưa đăng ký, dự kiến cấp mới, đang trong hệ thống đăng ký, quản lý xe của Bộ Công an...

Dự thảo nghị định đề xuất bộ trưởng Bộ Công an sẽ quyết định số lượng biển số xe ô tô đưa ra đấu giá tại mỗi phiên đấu giá.

Trong trường hợp chưa đến kỳ đấu giá tiếp theo, công an tỉnh, thành phố hết biển số xe ô tô để đăng ký thì Bộ Công an giao Cục Cảnh sát giao thông quyết định. 

Trong dự thảo nghị định, bộ trưởng Bộ Công an cũng được giao phê duyệt kế hoạch tổ chức đấu giá biển số xe ô tô cho từng phiên đấu giá. Kế hoạch đấu giá sẽ gồm danh sách biển số đưa ra đấu giá, giá khởi điểm, bước giá, tiền đặt trước, hình thức, phương thức tổ chức đấu giá...

Kế hoạch này sẽ được thông báo công khai trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an trong thời hạn 5 ngày kể từ ngày phê duyệt.

Về trình tự, thủ tục đấu giá, dự thảo nghị định nêu rõ người tham gia đấu giá được cấp tài khoản truy cập và hướng dẫn về cách sử dụng, cách trả giá cũng như nội dung khác trên trang thông tin đấu giá trực tuyến để thực hiện việc đấu giá.

Người tham gia cũng được lựa chọn biển số xe ô tô theo nhu cầu trong danh sách biển đưa ra đấu giá của tất cả các tỉnh, thành trên cả nước.

Xử lý trường hợp bất khả kháng, người trúng đấu giá chết... như thế nào?

Đối với tiền đặt trước tham gia đấu giá, dự thảo nghị định không quy định mức cụ thể, mà nêu khoản tiền này được gửi vào một tài khoản thanh toán riêng của tổ chức đấu giá mở tại ngân hàng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài kể từ ngày đăng ký tham gia đến trước thời điểm tổ chức đấu giá 3 ngày.

Cạnh đó, tiền đặt trước trong các trường hợp cụ thể được quy định tại khoản 4, 5, 6 của điều 39 Luật Đấu giá tài sản 2016.

Dự thảo cũng quy định trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày có thông báo kết quả đấu giá, người trúng đấu giá phải nộp toàn bộ tiền trúng đấu giá sau khi đã trừ số tiền đặt trước. Tiền trúng đấu giá này không bao gồm lệ phí đăng ký xe.

Trong dự thảo cũng quy định rõ các trường hợp dừng cuộc đấu giá cũng như hủy kết quả đấu giá.

Đối với việc quản lý biển số xe trúng đấu giá cũng nêu rõ biển số này sẽ bị thu hồi trong trường hợp sử dụng không đúng quy định của pháp luật.

Đáng chú ý, dự thảo nghị định quy định trước khi hết thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá mà người trúng đấu giá chưa thực hiện thủ tục đăng ký xe ô tô để gắn biển này mà phát sinh sự kiện bất khả kháng thì phải gửi đề nghị gia hạn bằng văn bản điện tử cho Bộ Công an qua hệ thống quản lý đấu giá.

Trong thời gian 15 ngày kể từ khi xảy ra sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, người trúng đấu giá phải gửi giấy chứng minh về Bộ Công an để xem xét, giải quyết.

Trong thời hạn 7 ngày kể từ khi nhận được giấy này, Bộ Công an sẽ xem xét, giải quyết và thông báo kết quả gia hạn.

Về số tiền bán đấu giá theo dự thảo sẽ nộp toàn bộ vào ngân sách trung ương.

Dự thảo quy định, trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày cấp văn bản xác nhận biển số trúng đấu giá, hoặc văn bản gia hạn thời gian đăng ký trong trường hợp, sự kiện bất khả kháng hay trở ngại khách quan, người trúng đấu giá chết nhưng biển số trúng đấu giá chưa đăng ký gắn với xe thì người thừa kế được hoàn trả số tiền trúng đấu giá đã nộp.

Số tiền này sẽ trừ đi các khoản chi phí tổ chức đấu giá theo quy định, và không được tính lãi.

Trước đó, trong nghị quyết 73 của Quốc hội về thí điểm đấu giá biển số xe ô tô nêu rõ, giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá là 40 triệu đồng. Tiền đặt trước bằng giá khởi điểm của một biển số xe ô tô đưa ra đấu giá. Bước giá là 5 triệu đồng.

Biển số xe: Ủng hộ đấu giá công khai các biển số đẹp, kể cả xe máyBiển số xe: Ủng hộ đấu giá công khai các biển số đẹp, kể cả xe máy

Nhiều bạn đọc ủng hộ việc đấu giá công khai các biển số xe được xem là đẹp. Theo bạn đọc, quy trình bấm biển số xe hiện nay dễ phát sinh tiêu cực, do đó nên đấu giá công khai, kể cả xe gắn máy!

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên