07/11/2022 13:10 GMT+7

Đại biểu Quốc hội: Nên chọn riêng nhóm biển số ô tô bắt buộc đấu giá, khởi điểm 200 triệu đồng

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh cho biết trong thực tế, nhóm số người dân yêu thích khi gắn vào ô tô sẽ giúp giá trị của xe tăng lên rất nhiều, có xe giá 800 triệu đồng nhưng sau khi bấm được biển 99999, giá bán lên đến 1,7 tỉ đồng.

Đại biểu Quốc hội: Nên chọn riêng nhóm biển số ô tô bắt buộc đấu giá, khởi điểm 200 triệu đồng - Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh - Ảnh: PHẠM THẮNG

Sáng 7-11, Quốc hội thảo luận về dự thảo nghị quyết "thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá".

Xe 800 triệu, bấm được biển 99999 bán được 1,7 tỉ

Phát biểu thảo luận, đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu thêm việc phân chia biển số “rất đẹp”. Đại biểu phản ánh hiện người dân chia biển số đẹp thành hai nhóm: nhóm theo quan niệm dân gian có các số 29, 79, 68 và nhóm các số sắp xếp theo nguyên tắc khoa học như 12121; 88899...

Ông nói trước đó Bộ Công an đã cho đánh giá các biển số gồm năm chữ số giống nhau, bốn chữ số giống nhau, ba chữ số giống nhau và dãy số tăng dần, là nhóm các biển số đẹp theo quy tắc khoa học.

Trong thực tế, nhóm số người dân yêu thích khi gắn vào ô tô sẽ giúp giá trị của xe tăng lên rất nhiều, có xe giá 800 triệu đồng nhưng sau khi bấm được biển 99999, giá bán lên đến 1,7 tỉ đồng.

Với quy định người trúng đấu giá được giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác cùng sở hữu thì người dân sẽ đấu giá cao hơn giá trị gia tăng trước đây.

Vì vậy ông Cảnh đề nghị bổ sung vào nghị quyết nhóm biển đẹp có số được bố trí theo nguyên tắc khoa học, có số hạn chế trong tổng kho số, bắt buộc đấu giá và có giá khởi điểm 200 triệu đồng.

"Đề xuất này có tính khả thi cao vì giá trị biển khoảng 5% giá trị xe. Hiện nay có nhiều dòng xe sang giá 3-40 tỉ đồng, 5% sẽ khoảng 150 triệu đến 2 tỉ đồng. Số lượng dòng xe sang này chiếm khoảng 2,5% số xe đã bán ra thời gian qua. Như vậy xác suất người có xe sang đấu giá được hết kho biển số đẹp là cao, giúp giá trị xe tăng vài trăm triệu đồng", ông Cảnh nói.

Ông còn nêu thực tế ở một số quốc gia, có những biển số được đấu giá hàng triệu USD, đem làm từ thiện hoặc tái đầu tư giao thông.

Một số tỉnh có đầu số khi kết hợp số trên biển tạo dãy số rất đặc biệt như Bắc Ninh có 7 số 9; Hải Dương có 34-56789, Kiên Giang có 68-68688… Nếu đấu giá vào những sự kiện đặc biệt có thể lên đến vài tỉ đồng.

Đề nghị mở rộng quyền của người trúng đấu giá

Đại biểu Nguyễn Văn Mạnh (Vĩnh Phúc) cho rằng việc người nhận chuyển nhượng chỉ được chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe của mình, nhưng không được giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác của mình, không được chuyển nhượng, cho, tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá cho người khác, là không phù hợp.

Ông phân tích, sau khi thực hiện thí điểm ba năm, xe gắn biển đấu giá sau 2-3 lần chuyển nhượng biển số trúng đấu giá theo xe, sẽ hết khấu hao, không được phép sử dụng và lưu hành.

Trong khi người nhận chuyển nhượng biển số theo xe không được chuyển nhượng riêng biển số xe cho người khác, cũng không được dùng để đăng ký cho xe của mình. Khi muốn mua xe mới, chủ sở hữu phải đi đấu giá hoặc đăng ký một biển số xe khác.

“Liệu số xe trúng đấu giá đã nhận chuyển nhượng sẽ được dùng vào việc gì và cơ quan chức năng quản lý biển số xe này như thế nào? Do đó cần nghiên cứu bổ sung, điều chỉnh theo hướng quy định người nhận chuyển nhượng được phép giữ lại biển số xe để đăng ký cho xe khác của mình”, ông Mạnh nêu.

Đại biểu Lưu Bá Mạc (Lạng Sơn) cũng nêu việc người trúng đấu giá chết, đây là lý do bất khả kháng nên quy định người thừa kế chỉ được nhận lại tiền sau khi trừ chi phí, là không có lợi cho người dân. Ông đề nghị cho người thừa kế nhận tiền hoặc nhận biển.

Thăm dò ý kiến

Đại biểu quốc hội đề nghị chọn riêng nhóm biển số ô tô bắt buộc đấu giá, khởi điểm 200 triệu đồng, đồng thời mở rộng quyền của người trúng đấu giá. Bạn:

Bạn có thể chọn nhiều mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Chủ tịch Hà Nội: Dự thảo đấu giá biển số ô tô để mức 40 triệu với 20 triệu sẽ Chủ tịch Hà Nội: Dự thảo đấu giá biển số ô tô để mức 40 triệu với 20 triệu sẽ 'loạn cào cào lên'

TTO - Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng với Hà Nội, nếu bước đấu giá biển số ô tô mà quy định 5 triệu thì phải mấy ngày mới ra được giá thật. Ông đề nghị bước giá ở thủ đô cần từ 20, 40, 50 triệu thì đấu giá mới nhanh được.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận