11/11/2022 16:21 GMT+7

Đấu giá biển số ô tô: Đại biểu Quốc hội đề nghị không phát hành biển số đuôi 49, 53

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Theo thống kê của tổng thư ký Quốc hội, khi thảo luận về đấu giá biển số ô tô, một số đại biểu đã đề nghị làm rõ biển số đẹp và không phát hành các biển số xấu theo quan niệm dân gian có số cuối 49, 53.

Đấu giá biển số ô tô: Đại biểu Quốc hội đề nghị không phát hành biển số đuôi 49, 53 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp của Quốc hội - Ảnh: PHẠM THẮNG

Tổng thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa có báo cáo tổng hợp ý kiến của các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ và hội trường về dự thảo nghị quyết của Quốc hội thí điểm cấp quyền lựa chọn sử dụng biển số ô tô thông qua đấu giá.

Đa số ý kiến nhất trí sự cần thiết ban hành nghị quyết. Nhiều ý kiến đề nghị mở rộng thí điểm đấu giá cả biển số ô tô nền vàng chữ đen (xe hoạt động kinh doanh vận tải) và mở rộng đấu giá cả biển số mô tô, xe máy.

Một đại biểu đề nghị làm rõ biển số đẹp, không phát hành các biển số xấu theo quan niệm dân gian có số cuối 49, 53…

Về mức giá khởi điểm, đại biểu đề nghị áp dụng thống nhất trong cả nước một mức giá khởi điểm như nêu trong báo cáo thẩm tra là 40 triệu đồng.

Tuy nhiên cũng có đại biểu đề nghị thống nhất một mức giá khởi điểm là 20 triệu đồng, 50 triệu đồng, 80 triệu đồng và cả 200 triệu đồng với biển số đẹp, bắt buộc phải đưa ra đấu giá.

Một số ý kiến nhất trí như tờ trình của Chính phủ quy định mức giá khởi điểm theo vùng, đề nghị mức giá 40 triệu đối với Hà Nội và TP.HCM, các địa phương khác 10 triệu đồng.

Có đại biểu đề nghị quy định giá khởi điểm theo 2 nhóm là nhóm biển số đẹp được thừa nhận rộng rãi và nhóm biển số lựa chọn theo mong muốn, phân loại nhiều nhóm biển số khác nhau để có các giá khởi điểm khác nhau.

Có đại biểu đề nghị chỉ quy định mức giá tối thiểu và giao cho cấp tỉnh quyết định; quy định mức giá khởi điểm phù hợp với giá trị của xe dưới 2 tỉ đồng và trên 2 tỉ đồng; tham khảo kinh nghiệm quốc tế ở một số nơi có mức giá khởi điểm là 0 đồng.

Về hình thức đấu giá, 32 ý kiến đại biểu Quốc hội được nêu ra, nhiều ý kiến nhất trí với quy định hình thức đấu giá trực tuyến và phương thức đấu giá là trả giá lên.

Một số ý kiến đề nghị bổ sung hình thức đấu giá trực tiếp đối với vùng miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn; bổ sung hình thức đấu giá bằng bỏ phiếu trực tiếp tại cuộc đấu giá.

Quyền và nghĩa vụ của người trúng đấu giá cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý, 21 đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định biển số trúng đấu giá là tài sản cá nhân, người trúng đấu giá có quyền tài sản theo Bộ luật dân sự.

Cũng theo thống kê, có 15 đại biểu Quốc hội đề nghị quy định theo hướng người được chuyển nhượng, nhận cho tặng, thừa kế biển số trúng đấu giá theo xe cũng có đầy đủ các quyền như người trúng đấu giá biển số xe.

Đề nghị ban soạn thảo cần làm rõ số lần người trúng đấu giá được giữ lại biển số để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình, thời hạn phải đăng ký đối với trường hợp chuyển nhượng, cho tặng, thừa kế xe giữ lại biển số trúng đấu giá.

Đồng thời Chính phủ cũng phải làm rõ giá chuyển nhượng xe kèm biển trúng đấu giá để xác định thuế khi chuyển nhượng.

Tiền thu được từ đấu giá biển số ô tô cũng là nội dung còn nhiều ý kiến khác nhau.

Một số ý kiến đề nghị thực hiện theo quy định của Luật ngân sách nhà nước sau khi trừ chi phí thực hiện đấu giá.

Trong khi đó một số đại biểu đề nghị quy định ngay trong dự thảo nghị quyết tỉ lệ phân bổ cho ngân sách trung ương và ngân sách địa phương, tỉ lệ gợi ý là 70-30, 60-40, 50-50.

Chủ tịch Hà Nội: Dự thảo đấu giá biển số ô tô để mức 40 triệu với 20 triệu sẽ Chủ tịch Hà Nội: Dự thảo đấu giá biển số ô tô để mức 40 triệu với 20 triệu sẽ 'loạn cào cào lên'

TTO - Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh cho rằng với Hà Nội, nếu bước đấu giá biển số ô tô mà quy định 5 triệu thì phải mấy ngày mới ra được giá thật. Ông đề nghị bước giá ở thủ đô cần từ 20, 40, 50 triệu thì đấu giá mới nhanh được.

THÀNH CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên