26/09/2017 09:30 GMT+7

Du khách Trung Quốc được chỉ dạy về văn minh khi tới Singapore

D. KIM THOA
D. KIM THOA

TTO - Khách du lịch Trung Quốc tới sân bay Changi của Singapore mới đây được các nhân viên sứ quán phát cho tài liệu về cách hành xử phù hợp dày 50 trang.

Du khách Trung Quốc được chỉ dạy về văn minh khi tới Singapore - Ảnh 1.

Du khách Trung Quốc chụp ảnh lưu niệm tại Singapore - Ảnh: AFP

Theo kênh truyền hình Channel News Asia, cuốn sách bỏ túi gồm thông tin hướng dẫn về những điều nên / không nên dành riêng cho khách Trung Quốc đã được các nhân viên đại sứ quán Trung Quốc phát cho công dân nước họ tại ga số 3 của sân bay Changi.

"Vui lòng trả tiền 'boa' phù hợp cho người khiêng giúp hành lý lên phòng cho quý vị tại khách sạn" là một trong những lời khuyến nghị với du khách Trung Quốc. 

Lời nhắc dùng tiền mặt để "boa" được cho là cần thiết vì nhiều người Trung Quốc hiện nay đã quen với việc thanh toán mọi giao dịch qua điện thoại thông minh.

Tại buổi phát tài liệu hướng dẫn dành riêng cho người Trung Quốc cuối tuần qua, quan chức ngoại giao Trung Quốc Fang Xinwen cho biết trong nửa đầu năm nay đã có hơn 1,5 triệu du khách đại lục Trung Quốc đến Singapore.

Tuy nhiên ông Fang Xiwen cũng cho biết, cùng với thực tế ngày càng nhiều người Trung Quốc tới quốc đảo sư tử thì cũng xảy ra các vấn đề rắc rối hơn.

Cũng trong tờ rơi hướng dẫn phát cho du khách Trung Quốc, người ta thấy có những nội dung nói rằng các tài sản của hãng bay như áo phao và chăn đắp là những thứ "không được phép mang ra khỏi máy bay".

Theo báo South China Morning Post, năm 2013 một đoàn khách từ tỉnh Chiết Giang sang Singapore đã trở thành tâm điểm của nhiều tin nóng trên các trang báo quốc tế khi họ cố tình bỏ túi 30 bộ đồ dao nĩa tuyệt đẹp của hãng hàng không Singapore Airlines. Sau đó người hướng dẫn đoàn đã phải mất thời gian thuyết phục nhóm du khách trả lại các đồ vật thuộc sở hữu của hãng hàng không.

Hành khách Trung Quốc cũng được cảnh báo về những hành vi được cho là đe dọa an toàn chuyến bay có thể bị xử lý hình sự.

Ngoài ra tờ rơi hướng dẫn cũng cho biết việc mang theo trái sầu riêng lên xe bus hay tàu điện là hành vi "bị cấm không chính thức" vì loại trái cây nhiệt đới này có mùi khá đặc biệt, nhiều người không chịu nổi.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Singapore cũng cảnh báo người dân nước họ về việc những người vi phạm luật giao thông tại Singapore cũng có thể bị phạt nặng, thậm chí bị phạt tù tới 3 tháng.

Đáng chú ý, tờ rơi còn khuyến nghị cả về cách hành xử trong rạp hát: "Không huýt sáo hay la hét nếu thấy có sai sót nào đó trên sân khấu". 

Xếp hàng cũng là một vấn đề được đề cập, yêu cầu du khách Trung Quốc không chen ngang tại các quầy hàng hay toilet công cộng.

Trên thực tế chính quyền Trung Quốc đã cung cấp "các chỉ dẫn hành xử văn minh" cho du khách đại lục từ năm 2006, tuy nhiên vào thời điểm đó bản hướng dẫn chỉ dài một trang, và nay là một cuốn sách nhỏ bỏ túi dày 50 trang.

Theo báo Straits Times của Singapore, du khách Trung Quốc là nhóm người chi tiêu "bạo tay" nhất tại Singapore trong năm ngoái khi bỏ ra tổng cộng 3,5 tỉ USD trong khi du ngoại tại quốc đảo sư tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên