17/03/2023 17:29 GMT+7

Du khách tiêu 70% tiền vào ban đêm, nhưng du lịch mới đáp ứng nhu cầu giải trí

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng khẳng định quan điểm của bộ này là không phát triển du lịch theo kiểu dàn hàng ngang mà phải có trọng tâm, trọng điểm.

Du khách tiêu 70% tiền vào ban đêm, nhưng du lịch mới đáp ứng nhu cầu giải trí - Ảnh 1.

Các đại biểu thảo luận, đề xuất giải pháp để thúc đẩy du lịch Quảng Ninh trong thời gian tới - Ảnh: TIẾN THẮNG

Ngày 17-3, tại hội nghị phát triển du lịch Quảng Ninh 2023, nhiều đại biểu đề xuất giải pháp để ngành du lịch của tỉnh này có thể "bứt phá" trong thời gian tới. Hội nghị thu hút khoảng 400 đại biểu.

Bàn giải pháp cho du lịch Quảng Ninh cũng là bàn cho cả nước

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho rằng cần phải dồn tâm, dồn lực vào một số trọng tâm cụ thể chứ không nên dàn ngang nhiều lĩnh vực.

Bàn giải pháp phát triển du lịch cho Quảng Ninh cũng là bàn cho cả nước. Cá nhân tôi thấy tỉnh Quảng Ninh những năm qua có cách tiếp cận rất tốt khi luôn trăn trở hai câu hỏi lớn là làm gì để thu hút khách và vì sao khách du lịch lại đến với Quảng Ninh?
Ông Nguyễn Văn Hùng - bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
Du khách tiêu 70% tiền vào ban đêm, nhưng du lịch mới đáp ứng nhu cầu giải trí - Ảnh 3.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng gợi mở một số hướng đi và nhấn mạnh Quảng Ninh cần tập trung một số trọng điểm để phát triển du lịch - Ảnh: TIẾN THẮNG

Giải bài toán cho hai câu hỏi trên chính là việc Quảng Ninh tận dụng được những lợi thế riêng có, nổi trội về điều kiện tự nhiên và luôn phải đổi mới mình để có thể đáp ứng quy luật thị trường.

Đặc biệt, bám sát ba trụ cột gồm: tài nguyên thiên nhiên, di tích lịch sử và bản sắc văn hóa, con người Quảng Ninh chính là yếu tố quan trọng để ngành du lịch tỉnh tiếp tục đi lên.

"Quan điểm của bộ là không phát triển du lịch theo kiểu dàn hàng ngang mà phải có trọng tâm, trọng điểm. Tôi nghĩ, Quảng Ninh cần tập trung phát triển kinh tế đêm, xây dựng bản sắc và gắn với sản phẩm OCOP mà tỉnh đang đi đầu nhằm thu hút hơn nữa du khách đến trải nghiệm, mua sắm" - ông Hùng đề xuất hướng đi.

Chi tiêu của du khách vào ban đêm chiếm khoảng 70% mức chi tiêu toàn bộ hành trình

Kiến nghị một số giải pháp phát triển du lịch Quảng Ninh, ông Nguyễn Anh Tuấn - viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển du lịch - cho rằng tỉnh cần nhạy bén hơn nữa trong việc nắm bắt kịp thời xu hướng phát triển và nhu cầu du lịch mới.

Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng - phó tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel - cho rằng cần phải có sự đầu tư cũng như chính sách để kích thích thị trường khách quốc tế đến với Quảng Ninh.

Thời gian qua, khách du lịch quốc tế đến Quảng Ninh đã có sự tăng trưởng tích cực nhưng so với thời điểm trước khi xảy ra dịch COVID-19 thì thị trường này vẫn còn khá trầm lắng.

Do vậy, để Quảng Ninh thực hiện mục tiêu thu hút 15 triệu lượt khách, trong đó có 2 triệu khách quốc tế thì tỉnh cần chú trọng đầu tư sân bay quốc tế Vân Đồn thông qua việc mở thêm nhiều đường bay tới quốc tế nhằm thu hút lượng khách du lịch cho dịp hè sắp tới và tương lai xa hơn.

Hiện nay, nhu cầu chi tiêu của du khách vào ban đêm chiếm khoảng 70% mức chi tiêu trong toàn bộ hành trình. Tuy nhiên các sản phẩm du lịch - dịch vụ kinh tế đêm hiện tập trung ở nhóm dịch vụ vui chơi giải trí về đêm, còn các yếu tố văn hóa - nghệ thuật là điểm giữ chân và mang du khách trở lại vẫn chưa được khai thác đúng mức.
Bà Huỳnh Phan Phương Hoàng - phó tổng giám đốc Công ty du lịch Vietravel
Du khách tiêu 70% tiền vào ban đêm, nhưng du lịch mới đáp ứng nhu cầu giải trí - Ảnh 5.

Để thúc đẩy hơn nữa du lịch tàu biển vốn là thế mạnh của Quảng Ninh cần thêm chính sách đột phá - Ảnh: TIẾN THẮNG

Bà Vũ Thị Hồng Quyên - giám đốc chi nhánh Công ty TNHH MTV dịch vụ lữ hành Saigontourist tại Quảng Ninh - kiến nghị giải pháp thu hút khách du lịch tàu biển vốn là thế mạnh của tỉnh.

Theo bà Quyên, để phát huy hiệu quả mảng du lịch tàu biển, thúc đẩy các hãng tàu đưa khách đến với Hạ Long cần phải có chính sách đột phá như miễn phí visa cho khách quá cảnh vào Việt Nam tham quan trong ngày; có chính sách riêng cho các hãng tàu lưu trú đêm; xây dựng phương án dự phòng để có đủ năng lực đón 3-4 tàu cùng đến Hạ Long trong một ngày.

Du khách Trung Quốc kêu gọi đồng hương hãy du lịch Việt Nam nhiều hơnDu khách Trung Quốc kêu gọi đồng hương hãy du lịch Việt Nam nhiều hơn

Đó là chia sẻ của bà Lương Vân Yến (Bằng Tường, Trung Quốc) - một trong những du khách Trung Quốc đầu tiên đến Việt Nam sau đại dịch COVID-19 qua cửa khẩu Hữu Nghị (Lạng Sơn), ngày 15-3.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên