25/10/2017 18:56 GMT+7

Du học, cảnh giác những cuộc gọi giả danh chính phủ

HÀ GIAO (Canada)
HÀ GIAO (Canada)

TTO - Cuối tháng 9-2017, khi vừa đến trường ở Canada, tôi nhận được một cuộc gọi đến điện thoại di động, yêu cầu tôi phải gọi lại.

Du học, cảnh giác những cuộc gọi giả danh chính phủ - Ảnh 1.

Ảnh: Nagpur Today

Lúc đó tôi chỉ nghĩ có thể do việc giao hàng gặp trục trặc (trước đó tôi có đặt hàng trên Amazon) nên đã gọi lại số trên. Đầu dây bên kia là một giọng nữ, tiếp chuyện rất lịch sự, nhưng lại nói tiếng Anh không chuẩn.

Người đó nói là từ chính phủ, rồi hỏi tên tôi, nói tôi chờ để kiểm tra trên hệ thống. Sau một lúc, cô ta bắt đầu nói rất nhanh về việc hồ sơ của tôi bị lưu giữ ở CRA (Canada Revenue Agency - cơ quan quản lý thuế cho Chính phủ Canada - NV) và cảnh sát đang tìm tôi. Cô ta còn hỏi tôi đã có luật sư chưa... 

Do không hiểu lắm về chuyện này, tôi yêu cầu cô ta gửi email. Tuy nhiên, người phụ nữ này lại lảng tránh xác nhận với tôi việc sẽ gửi email, và lại nói về chuyện tôi bị cảnh sát tìm.

Lúc đó, tôi rất hoảng sợ, tự hỏi: "Vì sao mình lại liên quan tới cảnh sát? Mình chỉ mới đến Canada, mình cũng không đi làm thêm bất hợp pháp...". 

Dường như người phụ nữ kia hiểu tôi đang nghĩ gì nên cô ta bèn nói rất nhanh, như lập trình sẵn: "Nếu bạn còn gì thắc mắc, xin gọi số... Nếu bạn muốn được tư vấn, xin gọi số..." rồi cúp máy. 

Quá lo lắng nên tôi gọi lại một lần nữa theo số điện thoại cũ, lần này tiếp điện thoại là một giọng nam. Người này lại hỏi tôi những câu tương tự khi nãy, và cũng nói về việc tôi đang liên quan tới thuế, CRA, cảnh sát đang tìm tôi.

Về nhà, tôi liền kể với vợ chồng chủ nhà trọ. Nghe xong, ông chủ nhà liền gọi lại số điện thoại trên. Sau đó, ông nói với tôi: "Chính quyền Canada không bao giờ gọi điện thoại cho người dân. Sau này cháu đừng bao giờ gọi cho số này nữa". 

Rồi ông giải thích với tôi, ông và vợ cũng thường gặp những cú điện thoại tương tự. Đó là những người lừa đảo, chỉ cố gạt tiền của người nhẹ dạ.

Ông cũng nói thêm với tôi: "Chính quyền Canada chỉ gửi email cho người dân". Nghe vậy tôi mới hiểu vì sao những người kia lại lảng tránh việc gửi email, dù tôi yêu cầu. 

Du học sinh thường dễ hoảng sợ khi nghe dính dáng đến cảnh sát. Họ lại có tiền trong tài khoản nên dễ thành mục tiêu của bọn lừa đảo. Các bạn du học sinh hãy cẩn thận với những cuộc gọi lạ, và nhớ là đừng bao giờ nhắn tin hay gửi cho ai những thông tin về tài khoản của mình.

HÀ GIAO (Canada)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên