18/10/2017 11:23 GMT+7

Chọn ngành du học, bạn làm thế nào?

BÙI KHÁNH NGUYÊN (tư vấn giáo dục quốc tế, TP.HCM)
BÙI KHÁNH NGUYÊN (tư vấn giáo dục quốc tế, TP.HCM)

TTO - Việc chọn ngành phù hợp khi du học rất quan trọng. Bạn phải cân bằng giữa đam mê, năng lực cá nhân và nhu cầu xã hội.

Chọn ngành du học, bạn làm thế nào? - Ảnh 1.

Học sinh tìm hiểu thông tin ngành nghề tại chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2016 do báo Tuổi Trẻ tổ chức - Ảnh: DUY THANH

Theo đó, đam mê là điều lớn nhất. Nếu không có đam mê, bạn sẽ mất đi một động lực to lớn để tìm đến thành công trong học hành hoặc công việc sau này. Đam mê sẽ giúp bạn vượt qua được áp lực của học hành, thi cử, sống xa nhà. 

Tuy nhiên, bạn không thể đam mê những thứ mà bạn không biết rõ. Do vậy, khi chọn ngành học, bạn cần tìm hiểu kỹ lưỡng. 

Nhiều trường đại học ở nước ngoài có những ngành học mà trường đại học ở Việt Nam chưa có; nếu không tìm hiểu, bạn có thể bỏ qua cơ hội chọn một ngành nghề mà bạn vô cùng yêu thích.

Bạn cũng cần xác định rõ năng lực của bạn có đáp ứng được đòi hỏi của ngành học mà bạn đam mê không; nếu không, sự yêu thích có thể là viển vông. 

Cha mẹ, bạn thân, thầy cô… đều có thể là những người cho bạn những phản hồi quý giá về năng lực của bạn. Việc bạn dành thời gian để tự đánh giá chính mình cũng là điều cần thiết.

Sau cùng, bạn nên quan tâm tới nhu cầu xã hội về nhân lực trong ngành học của bạn. Nếu bạn học những ngành mà xã hội cần đến, cơ hội việc làm sẽ rộng mở, bạn được làm đúng công việc phù hợp với chuyên ngành được đào tạo. 

Bạn cũng nên tránh chọn ngành học chỉ theo trào lưu nhất thời.

BÙI KHÁNH NGUYÊN (tư vấn giáo dục quốc tế, TP.HCM)
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên