Chủ nhật, ngày 25 tháng 7 năm 2021

Dù cơ quan y tế khuyến cáo hạn chế dùng máy lạnh, nhưng tiêu thụ điện vẫn tăng trong mùa dịch

31/05/2021 16:05 GMT+7

TTO - Trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, các cơ quan y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng máy lạnh, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.

Dù cơ quan y tế khuyến cáo hạn chế dùng máy lạnh, nhưng tiêu thụ điện vẫn tăng trong mùa dịch - Ảnh 1.

Tăng trưởng phụ tải điện vẫn ở mức cao, nắng nóng kéo dài dẫn tới nguy cơ xảy ra sự cố lưới điện - Ảnh: EVN

Theo thông tin vừa được Tập đoàn Điện lực quốc gia Việt Nam (EVN) công bố, từ đầu tháng 5 trở lại đây, mặc dù dịch bệnh COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp nhưng tình hình tăng trưởng phụ tải điện vẫn ở mức cao. 

Dự kiến tổng sản lượng điện thương phẩm toàn quốc của tháng 5 là khoảng 19,6 tỉ kWh, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2020.

Trong tháng 5 vừa qua cũng đã ghi nhận ngày có phụ tải điện toàn quốc lên mức đỉnh mới là 12-5, với công suất đỉnh là 41.208 MW và sản lượng tiêu thụ điện là 837,5 triệu kWh. 

Gần đây nhất, phụ tải điện toàn quốc ngày 29-5 là 28.200 MW, sản lượng tiêu thụ là 793 triệu kWh; ngày 30-5 là 35.170 MW, sản lượng là 745 triệu kWh, do vào cuối tuần nên lượng tiêu thụ giảm.

Phụ tải điện tiếp tục tăng mạnh trong khi nắng nóng kéo dài, theo EVN, sẽ dẫn tới nguy cơ tiềm ẩn sự cố lưới điện do nhiều thiết bị điện ở ngoài trời đã phải chịu đựng môi trường nhiệt độ cao dài ngày, ngay cả ban đêm cũng rất oi bức.

Cụ thể, đối với các hộ gia đình, thời tiết nắng nóng gay gắt kéo dài cũng làm ảnh hưởng không nhỏ đến tình trạng hoạt động và suy giảm hiệu suất của các thiết bị điện. Điều này dẫn tới những nguy cơ gây quá tải, sự cố, nhảy aptomat, thậm chí nguy cơ gây cháy nổ cũng sẽ tăng cao so với bình thường.

Đặc biệt, thời tiết khắc nghiệt cũng làm nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát như điều hòa nhiệt độ tăng rất cao. 

Theo tính toán cụ thể của chuyên gia kỹ thuật điện, trong những lúc thời tiết nắng nóng kéo dài, điện năng tiêu thụ của riêng điều hòa trong gia đình có thể chiếm tới 60-70% tổng số lượng điện năng tiêu thụ.

Chuyên gia kỹ thuật cũng cho biết nên sử dụng quạt kết hợp khi bật điều hòa đặt ở mức 26-27 độ trở lên vừa đảm bảo đủ mát, vừa giảm đáng kể điện năng tiêu thụ. 

Trong tình hình diễn biến dịch COVID-19 phức tạp như hiện nay, các cơ quan y tế cũng khuyến cáo hạn chế dùng điều hòa, thay vào đó cần mở cửa sổ, tăng cường sử dụng quạt để lưu thông không khí.

Với tình hình thời tiết nắng nóng còn tiếp diễn trong mùa hè, EVN tiếp tục khuyến cáo các cơ quan, công sở, nơi sản xuất và người dân cần tiếp tục chú ý sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả.

Ngoài việc sử dụng hợp lý điều hòa nhiệt độ, chúng ta cũng không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn (như điều hòa, bếp đun điện…) để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ, vừa đảm bảo hiệu quả sử dụng điện cho khách hàng, đồng thời cũng hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường.

Tiêu thụ điện ở TP.HCM lại phá kỷ lục, hóa đơn tiền điện tăng Tiêu thụ điện ở TP.HCM lại phá kỷ lục, hóa đơn tiền điện tăng

TTO - Mức tiêu thụ điện trong mùa nắng nóng tại TP.HCM tiếp tục phá kỷ lục của năm 2019, khiến tiền điện của người dân tháng 4 và tháng 5 tiếp tục tăng cao.

N.AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận