Thứ 6, ngày 2 tháng 12 năm 2022

Tiêu thụ điện ở TP.HCM lại phá kỷ lục, hóa đơn tiền điện tăng

25/05/2021 20:43 GMT+7

TTO - Mức tiêu thụ điện trong mùa nắng nóng tại TP.HCM tiếp tục phá kỷ lục của năm 2019, khiến tiền điện của người dân tháng 4 và tháng 5 tiếp tục tăng cao.

Tiêu thụ điện ở TP.HCM lại phá kỷ lục, hóa đơn tiền điện tăng - Ảnh 1.

Sủ dụng nhiều thiết bị làm mát sẽ khiến chỉ số tiêu thụ điện tăng mạnh mùa nắng nóng - Ảnh: NGỌC HIỂN

Ngày 25-5, Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho biết từ cuối tháng 4 đến nay, sản lượng điện tiêu thụ của TP vẫn duy trì ở mức rất cao. 

Đặc biệt, trong các ngày 11, 12 và 14-5, lượng điện tiêu thụ lần lượt là 90,32 triệu kWh, 90,27 triệu kWh và 90,69 triệu kWh, cao nhất từ trước đến nay và vượt mức kỷ lục 90,038 triệu kWh được lập vào ngày 24-4-2019.

Lượng điện tiêu thụ tính theo tuần từ ngày 10 đến 16-5 đạt 602,34 triệu kWh, là con số cao nhất từ trước đến nay và bằng 153% so với bình quân tuần trong tháng 2-2021.

Tổng công ty Điện lực TP.HCM cho hay việc tiêu thụ điện tăng cao khiến tiền điện các kỳ tháng 4, tháng 5 tăng cao so với kỳ tháng 3.

Bên cạnh đó là yếu tố nhảy bậc theo biểu giá điện hiện hành cũng khiến hóa đơn tiền điện tăng cao, nhất là các trường hợp tiêu thụ từ dưới 200 kWh/tháng tăng lên trên 200 kWh/tháng, ứng với các bậc 4 - 6 có mức tăng trên 150% so với bậc 1.

Ông Bùi Trung Kiên - phó tổng giám đốc Tổng công ty Điện lực TP.HCM - cho biết qua theo dõi nhiều năm, việc gia tăng tiêu thụ điện tương ứng với nhiệt độ mùa nắng nóng khi khách hàng sử dụng các thiết bị làm mát nhiều hơn. Trong đó, máy lạnh là một trong những thiết bị hao tốn điện năng nhất và chiếm tỉ trọng tiêu thụ điện lớn trong hộ gia đình.

"Tiêu thụ điện của máy lạnh chiếm 28 - 64%, có khi đến 80% chi phí điện của cả gia đình. Bản thân máy lạnh cũng phải hoạt động nhiều hơn khi có sự chênh lệch lớn giữa nhiệt độ làm lạnh và nhiệt độ môi trường. Do đó, dù thời gian sử dụng không thay đổi nhưng khi nhiệt độ môi trường tăng thì lượng điện tiêu thụ của máy lạnh cũng tăng lên rất nhiều, kết hợp với giá điện tính theo bậc thang nên tiền điện càng tăng cao" - ông Kiên nói.

Theo ông Kiên, để theo dõi thực tế lượng điện năng tiêu thụ mỗi ngày đối với khách hàng đã gắn côngtơ đo xa hoặc mỗi tháng đối với khách hàng chưa gắn côngtơ đo xa, người dân cần cài ứng dụng chăm sóc khách hàng EVNHCMC CSKH (đến nay đã có hơn 1 triệu khách hàng cài ứng dụng này).

Sử dụng điều hòa mùa nắng nóng tốn điện ra sao?

TS Đinh Hoàng Bách (Trường ĐH Tôn Đức Thắng) cho biết trường này đã xây dựng mô hình đối chứng thí nghiệm về hoạt động của máy điều hòa trong các điều kiện thời tiết khác nhau.

Theo TS Bách, thực nghiệm sau 8 giờ sử dụng máy lạnh cho thấy cùng cài đặt nhiệt độ máy lạnh ở 20 độ C, nếu nhiệt độ môi trường là 30 độ C thì điện năng tiêu thụ là 6,46 kWh. Khi nhiệt độ môi trường là 35 độ C và 40 độ C thì lượng điện tiêu thụ tương ứng là 8,51 kWh (tăng 31,7%) và 10,72 kWh (tăng 65,8%). Kết quả cho thấy nhiệt độ môi trường càng cao thì máy lạnh càng tiêu tốn điện năng nhiều hơn.

Cũng từ thực nghiệm này, so sánh giữa điện năng tiêu thụ 8,51 kWh trong trường hợp nhiệt độ môi trường 35 độ C, nhiệt độ máy lạnh cài đặt ở 20 độ C với điện năng tiêu thụ 2,3 kWh trong trường hợp nhiệt độ môi trường 30 độ C, nhiệt độ máy lạnh cài đặt ở 26 độ C thì mức chênh lệch lên đến 369,44%.

TS Bách cho rằng những ngày nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao, người dân sử dụng máy điều hòa với thời gian nhiều hơn và có xu hướng cài đặt nhiệt độ thấp để làm phòng mát nhanh hơn, tránh cái nóng của môi trường. Cộng với điều kiện nhiệt độ môi trường cao, tác động trực tiếp đến dàn nóng, khiến máy lạnh hoạt động nặng nề hơn nên lượng điện năng tiêu thụ gia tăng rất lớn. Điều này cũng xảy ra đối với tủ lạnh, tuy nhiên công suất thấp hơn nên mức độ ảnh hưởng cũng thấp hơn.

Giả danh Điện lực Việt Nam gọi điện thoại đòi cắt điện đúng... nhân viên ngành điện Giả danh Điện lực Việt Nam gọi điện thoại đòi cắt điện đúng... nhân viên ngành điện

TTO - Những ngày gần đây, Tổng công ty Điện lực TP.HCM phát hiện các khách hàng nhận được những cuộc điện thoại giả danh nhân viên của ngành điện để khai thác thông tin, đáng chú ý có cuộc điện thoại gọi đúng nhân viên của ngành điện.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận