Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Thông tin dịch vụ

Dù ăn hàng quán hay cơm nhà, chấm riêng vẫn hơn

17/04/2020 14:30 GMT+7

Nếu đặt cơm hàng quán và cơm nhà lên bàn cân, hẳn nhiên nhiều người sẽ lựa chọn cảm giác an tâm, sạch sẽ và đủ dinh dưỡng mà cơm nhà mang lại.

Thế nhưng nhận định này chỉ đúng một phần mà thôi, thực tế trên bữa cơm nhà của người Việt vẫn còn giữ một số thói quen đáng "mất điểm". Trong đó có " thói quen" dùng chung chén chấm.

Từ chuyện ăn cơm hàng quán mỗi người một chén chấm

Dễ thấy khi đi ăn cơm ngoài hàng quán, mỗi người được phục vụ một chén chấm riêng. Thậm chí, những món ăn dùng loại nước chấm khác nhau cũng sẽ có chén chấm riêng cho từng người. Cung cách phục vụ này được xem là lẽ đương nhiên để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho khách. Có thể nói, chúng ta không biết hàng quán chế biến món ăn trong bếp thế nào, nhưng trên bàn ăn thì tương đối tiêu chuẩn, đặc biệt là ở khoản chấm riêng.

Dù ăn hàng quán hay cơm nhà, chấm riêng vẫn hơn - Ảnh 1.

Cơm hàng quán phục vụ chén chấm riêng để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Chị Linh Ngân (Quận Phú Nhuận, TP.HCM) chia sẻ: "Dường như tôi chưa từng phải chấm chung với ai khi đi ăn ở ngoài hàng quán. Vì vừa ngồi xuống là phục vụ đã đem chén ăn, dĩa và chén chấm riêng ra cho mình. Ăn ở ngoài an tâm nhất là khoản này vì chấm chung với gia đình tôi có thể chấp nhận, nhưng với người không quá thân thiết thì hơi sợ."

Chị Linh Ngân cũng cho biết thêm, gia đình chị ở nhà không có dùng chén chấm riêng mà cứ cho nước mắm, nước tương, tương ớt hay tương cà vào một chén rồi cả nhà cùng chấm. Vì nhà chị rất ít người, chấm chung thì sẽ tiện lợi hơn.

Đến chuyện chấm chung trong bữa cơm nhà

Không chỉ riêng chị Linh Ngân, rất nhiều gia đình Việt vẫn còn giữ thói quen "dùng chung" trên bàn ăn vì nghĩ là an toàn. Cơm nhà sẽ không hoàn toàn vệ sinh, sạch sẽ, không sợ nhiễm bệnh tật chỉ bởi do chính tay chúng ta chế biến, mà quan trọng là ở cách chúng ta ăn với nhau như thế nào.

Ths_BS Lý Kiều Diễm - Phó khoa nội tổng hợp bệnh viện Nhi Đồng 1 khuyến khích: "Cơm nhà chỉ thật sự an toàn khi chúng ta tập thói quen dùng riêng trên bàn ăn. Không phải ngẫu nhiên mà người Hàn hay Nhật Bản không bao giờ dùng chén chấm chung. Vì thật sự "thói quen" này tiềm ẩn nguy cơ lây bệnh rất cao. Tất nhiên là có cả Covid-19."

Dù ăn hàng quán hay cơm nhà, chấm riêng vẫn hơn - Ảnh 2.

Ths_BS Lý Kiều Diễm khuyến khích các gia đình dùng chén chấm riêng

Ths_BS Lý Kiều Diễm cũng cho biết thêm, không chỉ Covid-19 mà còn có virus cảm cúm thông thường, quai bị… vi khuẩn HP gây ung thư dạ dày có thể tấn công bạn từ chén chấm chung. Nguy hiểm ở chỗ cả người bệnh và người bị lây bệnh không biết mà cứ vô tư theo thói quen chấm chung này. Nếu chẳng may cả gia đình đều bị lây bệnh theo cơ chế này thì thật không đáng chút nào vì đây là việc mà chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống được. Chỉ cần dùng riêng chén chấm cho mỗi người. Có thể mất thời gian để dọn rửa, nhưng chúng ta trả về cho cơm nhà ý nghĩa an tâm trọn vẹn nhất.

Chúng ta không an tâm khi ăn cơm ngoài hàng quán, đề cao cơm nhà do chính tay mình nấu. Thế nhưng thực tế, nếu không khắc phục những thói quen không tốt như chấm chung, cơm nhà cũng sẽ lắm nỗi lo như cơm tiệm mà thôi.

T.D.V
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận