23/03/2023 18:39 GMT+7

Dự án đường vành đai 3 bồi thường và tái định cư cho 332 hộ dân ở Hóc Môn ra sao?

Chiều 23-3, UBND huyện Hóc Môn đã có báo cáo với HĐND TP.HCM về tình hình bồi thường, hỗ trợ và triển khai khu tái định cư thuộc dự án vành đai 3 TP.HCM.

Dự án đường vành đai 3 bồi thường và tái định cư cho 332 hộ dân ở Hóc Môn ra sao? - Ảnh 1.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND TP.HCM, phát biểu làm việc tại buổi khảo sát - Ảnh: LƯU DUYÊN

Tìm các giải pháp tái định cư cho người dân bị ảnh hưởng

Tổng diện tích giải phóng mặt bằng dự án đường vành đai 3 TP.HCM qua địa phận huyện Hóc Môn hơn 412ha với 332 trường hợp bị ảnh hưởng. Có 4 xã ảnh hưởng gồm Tân Hiệp, Tân Thới Nhì, Xuân Thới Sơn và Xuân Thới Thượng.

Trong đó có 50 hộ phải giải tỏa trắng để làm dự án, 12 trường hợp đủ điều kiện tái định cư và 38 trường hợp không đủ điều kiện tái định cư.

Báo cáo về phương án tái định cư, UBND huyện Hóc Môn cho biết đối với các trường hợp đủ điều kiện tái định cư, khu đất tái định cư cho người dân nằm tại xã Xuân Thới Đông với diện tích hơn 9.000m2.

Khu tái định cư này cách chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn khoảng 1km. Xung quanh khu vực này có trường học, bệnh viện. Giao thông thuận lợi với hai mặt tiền giáp với đường Võ Thị Hồi và đường Xuân Thới 21 và gần quốc lộ 22. 

Đối với những trường hợp không đủ điều kiện tái định cư, Sở Xây dựng đã trình UBND TP  phương án mua căn hộ chung cư tại xã Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh) và khu chung cư 10ha (phường Tân Thới Nhất, quận 12) để các hộ dân lựa chọn.

Các đơn vị cũng xem xét đề nghị cho các hộ gia đình quá khó khăn, không đủ tiền để mua sẽ được trả góp căn hộ trong 15 năm.

Dự án đường vành đai 3 bồi thường và tái định cư cho 332 hộ dân ở Hóc Môn ra sao? - Ảnh 2.

Khu tái định cư tại xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn có hai mặt tiền giáp với đường Võ Thị Hồi và đường Xuân Thới 21 - Ảnh: CHÂU TUẤN

Tìm việc làm cho các hộ gia đình làm nông nghiệp có đất bị thu hồi

Thông tin tại buổi khảo sát, phó chủ tịch UBND xã Xuân Thới Nhì cho biết: “Hiện tại, nguồn thu nhập chính của người dân trong khu vực giải tỏa trắng đều từ sản xuất nông nghiệp, người dân mong muốn giá đền bù hợp lý để có thể làm ăn hoặc chuyển đổi ngành nghề”.

Đại diện UBND các xã cam kết sẽ phối hợp với Phòng lao động - thương binh và xã hội đưa ra phương án đào tạo, chuyển đổi nghề và hỗ trợ tìm kiếm việc cho các hộ dân bị ảnh hưởng.

Đồng thời các đơn vị cho biết sẽ phối hợp thẩm định giá đền bù hợp lý trước khi trình Hội đồng thẩm định giá đất và UBND TP.HCM phê duyệt.

Ông Lê Trương Hải Hiếu, trưởng Ban kinh tế - ngân sách HĐND TP.HCM, yêu cầu Sở Xây dựng và Ban giao thông khẩn trương lập kế hoạch sửa chữa đường tại khu dân cư tái định cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh), để người dân có thể hài lòng về khu tái định cư mới.

"Lãnh đạo xã, huyện và các sở ngành phải làm việc trực tiếp với người dân. Lắng nghe người dân, tổng hợp ý kiến của dân. Phải thông tin cho người dân hình dung được cuộc sống sau này như thế nào" - ông Hiếu nói.

Cùng ngày, ông Lê Xuân Bắc - phó ban điều hành dự án vành đai 3, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM - cho biết dự kiến dự án sẽ hoàn thành công tác khảo sát, lập thiết kế kỹ thuật một số gói thầu trong tháng 3 - 4 này.

Sau đó, sẽ tiến hành thẩm định, phê duyệt thiết kế kỹ thuật từ tháng 4. Đến tháng 5 dự án sẽ chính thức tổ chức đấu thầu xây lắp nhằm đảm bảo dự án được khởi công đúng tiến độ vào 30-6 năm nay.

Về công tác bố trí tái định cư, với 395 trường hợp dự kiến đủ điều kiện, TP sẽ bố trí ở một số điểm như:

- Thành phố Thủ Đức (239 trường hợp), dự kiến bố trí tái định cư tại khu tái định cư Long Bình - Long Thạnh Mỹ giai đoạn 2.

- Huyện Củ Chi (18 trường hợp) và huyện Hóc Môn (10 trường hợp) sẽ đầu tư xây dựng khu tái định cư tại các khu đất công trên địa bàn huyện Củ Chi, Hóc Môn.

- Huyện Bình Chánh (128 trường hợp) dự kiến bố trí tại khu dân cư cụm công nghiệp An Hạ.

Riêng công tác bố trí tái định cư đối với 240 trường hợp giải tỏa trắng nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư, TP sẽ bố trí ở các điểm, gồm:

- Thành phố Thủ Đức (131 trường hợp) dự kiến bố trí căn hộ tại chung cư C8, đường Lê Văn Việt, phường Tăng Nhơn Phú A, TP Thủ Đức.

- Huyện Củ Chi (24 trường hợp) và huyện Hóc Môn (38 trường hợp) bố trí tại khu dân cư tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh hoặc khu tái định cư 10ha phường Tân Thới Nhất, quận 12.

- Huyện Bình Chánh (47 trường hợp) dự kiến bố trí tại khu dân cư tái định cư Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.

Theo đánh giá của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP, đến nay toàn bộ công tác của dự án thành phần 1 và thành phần 2 đang triển khai đúng theo tiến độ đề ra. (CẨM NƯƠNG - MINH HÒA)

Kiến nghị hoàn thiện khu tái định cư vành đai 3 TP.HCM để đón dân về ởKiến nghị hoàn thiện khu tái định cư vành đai 3 TP.HCM để đón dân về ở

Ngày 20-2, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TP.HCM kiến nghị sớm hoàn thiện khu tái định cư vành đai 3 TP.HCM để bố trí cho người dân thuộc diện ảnh hưởng bởi dự án.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên