19/03/2024 13:52 GMT+7

Dự án điện gió đặt rào chắn đường đã thu hồi, huyện chỉ nhắc nhở

Dự án điện gió Hướng Tân rào chắn con đường nhựa dẫn vào vùng đồi núi phía tây xã Hướng Tân, chặn không cho người ra vào dù con đường này đã được Nhà nước thu hồi.

Rào chắn và bốt gác của dự án điện gió bên phải đường dẫn lên vùng đồi núi xã Hướng Tân - Ảnh: HOÀNG TÁO

Rào chắn và bốt gác của dự án điện gió bên phải đường dẫn lên vùng đồi núi xã Hướng Tân - Ảnh: HOÀNG TÁO

Sau khi các dự án điện gió đi vào hoạt động, vùng đồi phía tây xã Hướng Tân (huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) thu hút lượng lớn du khách lên săn mây, ngắm phong cảnh.

Tuy nhiên bảo vệ không cho vào nếu không liên hệ xin phép dự án điện gió.

Bảo vệ chạy xe theo đuổi khách ra về

Con đường bị rào chắn nối km5 đường Hồ Chí Minh nhánh Tây lên vùng đồi núi phía tây xã Hướng Tân.

Từ đây thông qua các đường nhánh ngang dọc, có thể di chuyển đến xã Hướng Phùng hoặc thị trấn Lao Bảo. Tuyến đường đổ nhựa rộng rãi, sạch đẹp.

Tuy nhiên chỉ đi vào khoảng vài trăm mét, tuyến đường bị một hàng rào sắt cùng nhiều trụ bê tông chặn lại.

Hàng rào còn có biển "Không phận sự cấm vào". Phía phải hàng rào là một trạm gác có người túc trực thường xuyên.

Một du khách ở TP Đông Hà cho hay từng vào khu vực này ngắm cảnh, chụp ảnh quảng bá quê hương.

Tuy nhiên ô tô đi được một quãng ngắn thì bị một người xưng là nhân viên dự án chạy xe máy theo yêu cầu quay ra ngoài. Nhân viên này cho hay phải xin phép dự án mới được đi vào bên trong.

Tương tự, anh Ng. thường tổ chức các chuyến cắm trại săn mây ở xã Hướng Tân cho hay muốn vào đây phải gọi điện cho người quen bên dự án mới vào được.

Khung cảnh nhìn từ vùng đồi núi phía tây xã Hướng Tân thu hút nhiều du khách đến tham quan, nhưng gặp trở ngại vì điện gió rào đường - Ảnh: HOÀNG TÁO

Khung cảnh nhìn từ vùng đồi núi phía tây xã Hướng Tân thu hút nhiều du khách đến tham quan, nhưng gặp trở ngại vì điện gió rào đường - Ảnh: HOÀNG TÁO

Đường đã thu hồi nhưng huyện chỉ nhắc nhở

Ông Nguyễn Văn Thủy - chủ tịch UBND xã Hướng Tân - cho hay bà con đi làm nương rẫy thì dự án cho đi, nhưng khách muốn vào tham quan thì "phải xin họ vì sợ có vấn đề gì xảy ra".

Ông Thủy thông tin con đường đã được Nhà nước thu hồi. "Việc đặt rào chắn đúng luật hay không thì tôi không nắm rõ", ông Thủy nói.

Tương tự, ông Lê Quang Thuận - phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa - cho biết con đường này nằm trong diện tích đất thuê có thời hạn, tỉnh đã thu hồi đất và hiện sử dụng chung trong công tác vận hành và giao thông.

Ông Thuận thừa nhận việc rào chắn ảnh hưởng đến du khách mong muốn khám phá địa phương. "Huyện có nhắc nhở, vận động dự án tháo dỡ.

Họ muốn kiểm soát người ra vào để vừa đảm bảo tài sản, an toàn cho vận hành vì các trụ tuốc bin không có hàng rào bảo vệ", ông Thuận lý giải.

Ông Võ Quốc Hoàng - phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Trị - cho hay tháng 9-2023, UBND tỉnh Quảng Trị có quyết định thu hồi 13,2ha đất cho Công ty cổ phần Điện gió Hướng Tân thuê có thời hạn để thực hiện dự án.

Phần đất thu hồi bao gồm con đường bị chặn ở trên, giao về UBND xã Hướng Tân quản lý.

Sau khi có quyết định thu hồi đất, Sở Tài nguyên và Môi trường lập đoàn đi thực địa với thành phần gồm địa phương và dự án, lập biên bản bàn giao đất.

"Việc dự án lập rào chắn ở đất đã thu hồi là không được phép, xã và huyện cần có giải pháp. Các quyết định cho thuê đất cũng yêu cầu không cản trở việc đi lại của người dân", ông Hoàng cho hay.

Quảng Trị nói gì về dự án điện gió muốn bán cổ phần cho nước ngoàiQuảng Trị nói gì về dự án điện gió muốn bán cổ phần cho nước ngoài

Nhiều sở ngành lưu ý cần đảm bảo về luật đất đai, an ninh quốc phòng, xin ý kiến nhiều bộ trước khi trả lời công ty nước ngoài việc muốn mua vốn góp vào dự án điện gió ở huyện biên giới Hướng Hóa.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên