10/07/2023 18:50 GMT+7

Dự án của Trung Nguyên vẫn dây dưa, thuộc trường hợp phải thu hồi

Liên quan đến vụ hơn 30 hộ dân 'xanh mặt' 20 năm trời, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột khẳng định dự án của Trung Nguyên vẫn dây dưa, thuộc trường hợp phải thu hồi để 'cởi trói' cho người dân.

Người dân ‘dở khóc dở mếu’ vì dự án dây dưa của Trung Nguyên

Dự án Trung Nguyên kéo dài, 30 hộ dân rìa dự án khốn khổ - Ảnh: TRUNG TÂN

Dự án Trung Nguyên kéo dài, 30 hộ dân rìa dự án khốn khổ - Ảnh: TRUNG TÂN

Chiều 10-7, tại buổi họp báo định kỳ tháng 6-2023 do UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức, lãnh đạo UBND TP Buôn Ma Thuột khẳng định dự án của Trung Nguyên vẫn dây dưa, thuộc trường hợp phải thu hồi.

Đề nghị 3 năm, Trung Nguyên vẫn dây dưa

Ông Lê Đại Thắng - phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - khẳng định dự án của Trung Nguyên dây dưa khiến cuộc sống của người dân vùng dự án gặp nhiều khó khăn.

Theo ông, ngày 24-11-2010, UBND tỉnh Đắk Lắk có văn bản cho Trung Nguyên triển khai dự án trên diện tích hơn 45,4ha, với hai giai đoạn.

Ông Lê Đại Thắng - phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - khẳng định dự án của Trung Nguyên đã quá hạn 3 năm, thuộc trường hợp phải thu hồi - Ảnh: TRUNG TÂN

Ông Lê Đại Thắng - phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột - khẳng định dự án của Trung Nguyên đã quá hạn 3 năm, thuộc trường hợp phải thu hồi - Ảnh: TRUNG TÂN

Hiện nay giai đoạn 1 đã triển khai, Trung Nguyên đã mở bán các căn nhà liền kề, shophouse nhiều đợt, kinh doanh bảo tàng cà phê…

Đối với giai đoạn 2, ông Thắng cho biết ngày 15-6-2018, thành phố đã có văn bản đề nghị chủ đầu tư cung cấp hồ sơ liên quan nhưng đến nay doanh nghiệp này chưa phối hợp, bàn giao các hồ sơ liên quan. Vì vậy, thành phố không có cơ sở để triển khai thực hiện các bước tiếp theo (của giai đoạn 2).

Thuộc trường hợp phải thu hồi

Theo ông Thắng, giai đoạn 2 của dự án này đã quá hạn 3 năm. Dự án này (giai đoạn 2) không có trong danh mục phải thu hồi đất để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng trong kế hoạch sử dụng đất trong năm 2020 và 2021 của thành phố.

Vì vậy, ngày 19-7-2021, UBND TP Buôn Ma Thuột đã ban hành thông báo hủy giá trị pháp lý đối với thông báo số 20 ngày 1-3-2011 của UBND TP Buôn Ma Thuột về việc thu hồi đất để thực hiện dự án khu du lịch sinh thái, văn hóa cà phê Suối Xanh.

"Bên cạnh đó, khu vực này Nhà nước hiện cũng chưa có nguồn để đầu tư, giúp cuộc sống người dân bớt khó khăn" - ông Thắng nhìn nhận.

Ông Lê Đại Thắng, phó chủ tịch UBND TP Buôn Ma Thuột

Diện tích đất của 30 hộ dân "bị treo" do dự án của Trung Nguyên dây dưa, theo quy định đã được phục hồi các quyền về tài sản. Tuy nhiên, như báo chí phản ánh, hiện nay khu vực này người dân gặp nhiều khó khăn, cũng không dám xây cất nhà cửa vì thuộc vùng dự án.

Cuộc sống của người dân tổ dân phố 1, phường Tân Lợi (khu hồ Suối Xanh) bên rìa dự án của Trung Nguyên vô cùng khó khăn - Ảnh: TRUNG TÂN

Cuộc sống của người dân tổ dân phố 1, phường Tân Lợi (khu hồ Suối Xanh) bên rìa dự án của Trung Nguyên vô cùng khó khăn - Ảnh: TRUNG TÂN

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online về hướng xử lý dự án này, ông Thắng dẫn quy định Luật Đất đai thì dự án (giai đoạn 2) của Trung Nguyên đã quá hạn 3 năm, chủ đầu tư tiếp tục dây dưa, phải thu hồi.

"Về quy trình, thủ tục, thành phố làm báo cáo về việc chậm tiến độ, những khó khăn, bức xúc của người dân. Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ làm việc lại một lần nữa với chủ đầu tư để họ cam kết có tiếp tục thực hiện dự án hay không rồi mới tham mưu cho UBND tỉnh thu hồi theo quy định" - ông Thắng nói.

Dự án xanh của cà phê Trung Nguyên làm hơn 30 hộ dân xanh mặt 20 năm trờiDự án xanh của cà phê Trung Nguyên làm hơn 30 hộ dân 'xanh mặt' 20 năm trời

Dự án khu đô thị do Tập đoàn Trung Nguyên đầu tư tại TP Buôn Ma Thuột chậm tiến độ rất nhiều năm, khiến hàng chục hộ dân trong vùng quy hoạch suốt 20 năm qua lâm cảnh sống tạm bợ, khó khăn.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên