Dự án ngàn tỉ trên giấy của cà phê Trung Nguyên

11/03/2016 06:32 GMT+7

TT - “Đắk Lắk ra tối hậu thư cho cà phê Trung Nguyên” vì sao? Tập đoàn cà phê Trung Nguyên thực hiện năm dự án đã được cấp phép ra sao? Dự án ngàn tỉ trên giấy!

Phía sau tấm bảng giới thiệu về không gian kiến trúc cảnh quan của dự án khu du lịch sinh thái - văn hóa cà phê Suối Xanh là bãi giữ xe! - Ảnh: Tiến Thành
Phía sau tấm bảng giới thiệu về không gian kiến trúc cảnh quan của dự án khu du lịch sinh thái - văn hóa cà phê Suối Xanh là bãi giữ xe! - Ảnh: Tiến Thành

 

Như Tuổi Trẻ đưa tin, ngày 10-3 UBND tỉnh Đắk Lắk đã ra “tối hậu thư” buộc Tập đoàn cà phê Trung Nguyên đẩy nhanh tiến độ thực hiện năm dự án đã được cấp phép, nếu chậm triển khai sẽ bị thu hồi.

Trong số các dự án nằm trong danh sách “đen” này, dự án khu du lịch sinh thái - văn hóa cà phê Suối Xanh (P.Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) với vốn đầu tư hơn 2.000 tỉ đồng vẫn đang “đắp chiếu”.

Khu du lịch sinh thái thành... bãi đổ rác

Theo hồ sơ chúng tôi có được, dự án khu du lịch Suối Xanh được UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương đầu tư vào tháng 9-2009, có quy mô 45,45ha với tổng vốn đầu tư trên 2.128 tỉ đồng. Dự án thuộc danh mục Nhà nước thu hồi đất và đã được HĐND tỉnh thông qua ngày 13-12-2014.

Tháng 8-2015, trong báo cáo gửi UBND tỉnh Đắk Lắk, Sở KH-ĐT Đắk Lắk cho biết chủ đầu tư đã ký hợp đồng với Trung tâm phát triển quỹ đất TP Buôn Ma Thuột để thực hiện công tác lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng đối với khu vực dự án từ tháng 3-2011. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn giậm chân tại chỗ.

Sáng 10-3, có mặt tại dự án khu du lịch Suối Xanh, đập vào mắt chúng tôi là một tấm bảng lớn giới thiệu toàn cảnh sơ đồ không gian kiến trúc cảnh quan của dự án.

Theo đó, có 15 hạng mục nằm trong quy hoạch của dự án như tháp cà phê, khu dịch vụ du lịch, khách sạn, nghỉ dưỡng, khu phức hợp thương mại dịch vụ, văn phòng, căn hộ, trường học, khu biểu diễn xiếc voi, không gian kiến trúc Tây nguyên (nhà dài), khu văn hóa lễ hội, bảo tàng cà phê, khu bảo tồn và nuôi dưỡng voi...

Phía sau sơ đồ là một khu đất rộng, một phần đang được một nhà hàng thuê để làm bãi gửi xe. Phía sau đó là đất trồng sắn và một bãi đất ngập ngụa rác kèm thêm nhiều tấm bảng “cấm đổ rác”.

Bà Lê Thị Kim Anh - người dân chuyên nhặt rác tại khu vực này - cho biết đã nghe dự án khu du lịch sinh thái cà phê Suối Xanh của Tập đoàn cà phê Trung Nguyên từ lâu nhưng chưa thấy triển khai.

“Bữa trước, tôi thấy có máy ủi tới đào đất nhưng được vài ngày thì họ bỏ đi, đến giờ khu đất vẫn ngập rác” - bà Anh cho biết.

Một số người dân đang sống trong khu vực quy hoạch khu du lịch cho biết thêm trước đây có thông tin Tập đoàn cà phê Trung Nguyên sẽ đền bù và giải phóng mặt bằng nhưng đến nay nhà cửa vẫn nguyên trạng...

11 năm chưa xong thủ tục

Trong khi đó, dự án đầu tư trang trại và phát triển chăn nuôi gia súc kết hợp du lịch sinh thái tại huyện M'ĐRắk được UBND tỉnh Đắk Lắk đồng ý chủ trương đầu tư ngày 7-1-2004. Dự án có quy mô 595ha, vốn đăng ký 68 tỉ đồng và đã được chính quyền địa phương cho thuê đất nông nghiệp để xây dựng các hạng mục đầu tư.

Thế nhưng, theo Sở KH-ĐT Đắk Lắk, “từ khi cho chủ trương đến nay đã 11 năm, Trung Nguyên chỉ đầu tư tu bổ một số đoạn đường đất nội bộ, bước đầu xây dựng một số nhà sàn và chăn thả ngựa, heo núi M’Đrắk. Đến tháng 8-2015, Trung Nguyên vẫn chưa triển khai xong các thủ tục chuẩn bị đầu tư”.

Một dự án khác là nhà khách Trung Nguyên (P.Tân Lợi, TP Buôn Ma Thuột) được UBND tỉnh đồng ý chủ trương ngày 9-6-2014, với quy mô gần 6ha, số vốn 139 tỉ đồng nhằm thực hiện các hạng mục nhà khách, hội trường, biệt thự...

Tuy nhiên đến tháng 8-2015, nhà đầu tư vẫn đang thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư như “trích lục bản đồ, thuê đơn vị tư vấn lập quy hoạch 1/500”.

Theo tìm hiểu, khu đất dự án này đang được rào kín xung quanh bằng dây thép gai và bờ rào. Bên trong là hàng ngàn phiến đá lớn để làm tiểu cảnh giống như làng cà phê Trung Nguyên.

Ngoài ra, có một khu nhà dành cho công nhân nhưng cũng đóng cửa, gọi không thấy ai trả lời.

Tương tự, dự án khu du lịch cụm thác Dray Sáp Thượng và Dray Nur (huyện Krông Na) được đồng ý chủ trương từ tháng 10-2010 với diện tích đất sử dụng 105ha, vốn đầu tư 50 tỉ đồng, nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý đầu tư…

Nhà đầu tư phải thực hiện đúng cam kết

Trao đổi với chúng tôi ngày 10-3, một lãnh đạo Sở KH-ĐT Đắk Lắk cho rằng nhà đầu tư cần quyết tâm hơn trong việc triển khai các dự án trên địa bàn Đắk Lắk, nhất là nhanh chóng hoàn tất các thủ tục pháp lý đầu tư.

“Chính quyền cũng như các sở, ban ngành liên quan sẵn sàng hướng dẫn, giúp đỡ Trung Nguyên trong việc này để góp phần thực hiện tốt và có hiệu quả chủ trương kêu gọi, thu hút đầu tư của Đắk Lắk hiện nay và trong thời gian tới.

Ngược lại, nếu không thực hiện đúng tiến độ, chúng tôi buộc phải thu hồi để giao cho nhà đầu tư khác” - vị này nói.

Ông chủ cà phê Trung Nguyên ra chợ bán hàng

TT - Sáng 7-12, tiểu thương chợ Bến Thành (TP.HCM) bất ngờ tiếp một... nhân viên tiếp thị đặc biệt: ông Đặng Lê Nguyên Vũ, chủ tịch hội đồng quản trị - tổng giám đốc Tập đoàn Trung Nguyên.

TIẾN THÀNH

Tin mới nhất

07:58 PM

HSBC nhận định 'tăng trưởng thương mại đã trở lại'

TTO - Thương mại hàng hóa chịu sức ép chưa từng có trong những năm gần đây. Năm 2016, tốc độ tăng trưởng thương mại hàng hóa chậm nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu. Tuy nhiên, đà tăng trưởng đã trở lại.

07:55 PM

Một người Việt là 'anh hùng môi trường' vì gúp giảm nhiệt điện than

TTO - Ngày 23-4, Quỹ môi trường Goldman ở San Francisco (Mỹ) công bố bảy anh hùng môi trường nhận Giải thưởng Môi trường Goldman năm 2018, trong đó có một công dân Việt Nam.

07:11 PM

Hà Nội tuyển sinh lớp 6 bằng bài thi đánh giá năng lực

TTO - Đây là quy định đối với các trường đặc thù, có vùng tuyển rộng, số đăng kí tuyển sinh nhiều hơn chỉ tiêu.

07:05 PM

Hạnh phúc gia đình giản dị qua bộ ký hoạ dễ thương

TTO - Những bức vẽ tràn ngập tình yêu lột tả cuộc sống thường ngày của gia đình khiến hoạ sĩ Soosh chiếm được cảm tình của 200.000 người theo dõi trên Instagram.

06:55 PM

MobiFone cho cập nhật thông tin trực tuyến sau... hạn chót 24-4

TTO - Hai hình thức được MobiFone cung cấp để các thuê bao bổ sung thông tin, ảnh chân dung trực tuyến là website và ứng dụng My MobiFone.

06:52 PM

Người vận chuyển 15 bánh heroin khai là giáo viên tiểu học

TTO - Tại cơ quan công an khi bị bắt giữ cùng 15 bánh heroin, 2kg ma túy đá, 8.000 viên ma túy tổng hợp, nghi phạm khai nhận đang là giáo viên một trường tiểu học ở huyện Quế Phong (Nghệ An).

06:43 PM

Dàn cảnh để chôm tiền, băng trộm không ngờ trinh sát đi ngang qua

TTO – Chiều 23-4, nguồn tin từ Công an quận Thủ Đức, TP.HCM cho biết cơ quan này đang tổ chức lực lượng truy bắt nhóm nghi can dàn cảnh va chạm xe để trộm tiền của một người dân vừa rút tiền từ ngân hàng.

06:25 PM

Kiểm toán nhà nước không nên có 'vùng cấm'

TTO - Đối tượng của kiểm toán nhà nước không chỉ có tài chính công mà còn có tài sản công, đất công và tất cả phải công khai minh bạch, bất kể là đối tượng nào.

06:16 PM

Chi gần 970 triệu đồng bảo vệ trật tự trạm BOT quốc lộ 6

TTO - Công ty TNHH BOT quốc lộ 6 vừa gửi Tổng cục Đường bộ Việt Nam xem xét bố trí kinh phí 969 triệu đồng cho các hoạt động đảm bảo an ninh trật tự, tuyên truyền, xác minh đối tượng hưởng giá vé ưu đãi.

06:12 PM

​CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu quyết tâm thăng hạng

TTO - Chiều 23-4, tại sân vận động TP Bà Rịa (Bà Rịa- Vũng Tàu), CLB bóng đá Bà Rịa- Vũng Tàu đã làm lễ xuất quân tham dự Giải bóng đá hạng nhì quốc gia 2018.

06:09 PM

Khởi tố tài xế kéo lê người trên phố tội giết người

TTO - Tài xế Vũ Hoàng Dương, người lái xe bán tải tông vào xe máy ở ngã 5 Ô Chợ Dừa (Hà Nội) rồi kéo lê cả người lẫn xe một đoạn đường dài, vừa bị cơ quan điều tra khởi tố về tội giết người.

06:08 PM

Hạ bậc thi đua cô giáo dọa bắt học sinh ngậm dép

TTO - Cô N. sẽ kiểm điểm trước tập thể về cách hành xử thiếu tính sư phạm của mình, đồng thời nhà trường sẽ xem xét hạ bậc thi đua cô N.