17/04/2024 13:35 GMT+7

Dự án biệt thự kề khu đô thị mới Thủ Thiêm 23 năm thiếu đường đi vào

23 năm qua, gần 30 hộ dân mua nền tại dự án biệt thự An Khánh (phường An khánh, TP Thủ Đức) vẫn thiếu đường đi vào đất của mình, không sử dụng đất được.

Người dân mua đất nền dự án khu biệt thự An Khánh thiếu đường đi vào khu đất - Ảnh: ÁI NHÂN

Người dân mua đất nền dự án khu biệt thự An Khánh thiếu đường đi vào khu đất - Ảnh: ÁI NHÂN

Dự án có diện tích hơn 1,8ha đất đã được chia thành 30 lô bán cho người dân từ những năm 2000. Dù theo quy hoạch có hai đường lớn thông với bên ngoài nhưng đến nay vẫn thiếu đường đi vào khu đất, người mua nền chưa được cấp giấy, xây dựng, ngay cả đi thăm đất cũng khó.

1,8ha dự án lọt thỏm, thiếu đường đi

Có vị trí khá đẹp, dự án khu biệt thự An Khánh của Công ty cổ phần đầu tư và phát triển đô thị Phi Long (trước đây là Công ty đầu tư và phát triển đô thị) có một mặt là sông Sài Gòn, gần đại lộ Vòng Cung và nằm giữa 2 dự án là khu biệt thự Lan Anh và dự án Lê Quan. 

Tuy vậy, đến nay khu đất 1,8ha này cũng chỉ là bãi cây, cỏ um tùm. Bên cạnh là dự án Lê Quan cũng cỏ cây um tùm vì chưa được triển khai.

Muốn đi vào nền đất của mình tại dự án khu biệt thự An Khánh, ông Trần Gia Linh (một người mua nền đất) dắt chúng tôi đi nhờ lau lách qua bãi cỏ cây từ dự án Lê Quan. Hoặc còn một cách khác là đi xuồng để vào từ mặt giáp sông.

Ông Gia Linh cho hay năm 2001 ông mua nền đất số 15 (đã có biên bản bàn giao nền vào năm 2008) với diện tích 377m2, ông đã thanh toán 70% số tiền theo hợp đồng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Kim Chi cũng mua nền đất rộng 640m2 của dự án này từ năm 2001, dự tính để xây nhà ở nhưng đến nay vẫn chưa có đường vô.

Hoàn cảnh ông Linh, bà Chi là hoàn cảnh chung cho gần 30 hộ mua 30 nền đất của dự án này. Những năm qua các hộ dân của dự án liên tục gửi đơn cầu cứu đến cơ quan chức năng, đến chủ đầu tư nhưng vẫn chưa có giải pháp tháo gỡ khả thi.

Dự án khu biệt thự An Khánh được Thủ tướng giao đất năm 1998 và thỏa thuận phê duyệt mặt bằng phân lô của kiến trúc sư trưởng TP.HCM năm 1997. Trên cơ sở đó, UBND TP.HCM đã cấp giấy chủ quyền nhà, đất toàn dự án cho chủ đầu tư.

"Thời điểm chủ đầu tư lập biên bản bàn giao nền cho chúng tôi năm 2008 thì dự án đã được san lấp nền, phân lô rõ ràng, có vị trí đường giao thông nội khu... nhưng chưa có điện nước. Nay bỏ hoang lâu quá nên cỏ cây mọc nhiều", ông Linh nói.

Dự án khu biệt thự An Khánh (dấu đỏ) nằm lọt thỏm giữa 2 dự án khác và thiếu đường đi vào - Ảnh: CHÂU TUẤN

Dự án khu biệt thự An Khánh (dấu đỏ) nằm lọt thỏm giữa 2 dự án khác và thiếu đường đi vào - Ảnh: CHÂU TUẤN

Quy hoạch đã điều chỉnh vẫn bí đường vào

Theo quy hoạch 1/500, được kiến trúc sư trưởng TP.HCM phê duyệt cho dự án (năm 1997 và quy hoạch điều chỉnh năm 2001) thì có 2 con đường nối vào dự án, gồm con đường 40m và con đường ven sông Sài Gòn.

Hai con đường này đều thực hiện dang dở thì năm 2017, UBND TP phê duyệt quy hoạch 1/2000 khu đô thị chỉnh trang (296,4ha) kế khu đô thị mới Thủ Thiêm. 

Theo đó, dự án khu biệt thự An Khánh được kết nối với đại lộ Vòng Cung (đường Trần Bạch Đằng) thông qua tuyến đường D10 dọc kênh K3 và đường ven sông Sài Gòn.

Theo quy hoạch đó, tuyến đường D10 (kết nối với đường Trần Bạch Đằng) nằm trong ranh đất của dự án Lê Quan hiện nay chưa đầu tư. Còn đường ven sông Sài Gòn thuộc ranh đất dự án biệt thự Lan Anh. Để đi vào đất dự án biệt thự An Khánh thì phải đi qua 2 dự án trên.

Trả lời về đề nghị của Công ty Phi Long về đường đi vào dự án, mới đây Chủ tịch UBND TP Thủ Đức Hoàng Tùng đề nghị công ty chủ động thỏa thuận với 2 công ty Lan Anh và Lê Quan để thống nhất sử dụng chung đường, đấu nối hệ thống hạ tầng kỹ thuật. Đồng thời lập thủ tục điều chỉnh quy hoạch dự án cùng thủ tục đầu tư theo quy định.

Người đại diện có thẩm quyền của Công ty Phi Long cho hay mới đây công ty tiếp tục thỏa thuận với các chủ đầu tư dự án liền kề, cũng như đã thỏa thuận nhiều lần nhưng chưa được đồng thuận mở lối đi cho dự án.

"Tôi mua nền dự án lúc còn trẻ, giờ đã hơn 60 tuổi. Nhiều người mua đất còn lớn tuổi hơn tôi nhiều. Không biết đến bao giờ chúng tôi mới xây được nhà để ở...", ông Gia Linh nói.

20 năm không có đường làm nhà vì... bên muốn kết nối, bên không đồng tình20 năm không có đường làm nhà vì... bên muốn kết nối, bên không đồng tình

TTO - Hai dự án khu dân cư liền nhau, được cấp đất hơn 20 năm qua. Đến nay, cư dân có đất phía bên trong chưa thể làm nhà ở vì chưa có đường đi vào khu đất, trong khi cư dân ở khu phía ngoài không đồng ý kết nối.
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên