21/02/2022 14:52 GMT+7

Làm rõ hơn 80.000m2 đường không có trong quy hoạch ở TP Bảo Lộc

M.VINH
M.VINH

TTO - Qua điều tra, chỉ riêng tại xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc (Lâm Đồng), cơ quan công an phát hiện 80.000m2 đường không có trong quy hoạch.

Làm rõ hơn 80.000m2 đường không có trong quy hoạch ở TP Bảo Lộc - Ảnh 1.

Xã Đam B'ri có diện tích hiến đất làm đường cao nhất trong các xã tại TP Bảo Lộc - Ảnh: M.VINH

Ngày 21-2, thông tin từ các cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản yêu cầu UBND TP Bảo Lộc cung cấp chứng cứ, đồ vật, tài liệu, dữ liệu điện tử có liên quan đến các tuyến đường đang được đơn vị điều tra liên quan đến việc hiến đất làm đường. 

Cụ thể, việc xác minh này liên quan đến 80.000m2 đất làm đường không có trong quy hoạch mới nhất.

Trước đó, từ ngày 25-10 đến 10-11-2021, Cơ quan cảnh sát điều tra đã chủ trì, phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương tiến hành khám nghiệm hiện trường đối với 14 khu đất có biểu hiện hiến đất làm đường giao thông, hợp thửa, tách thửa không đúng quy định trên địa bàn phường Lộc Phát và xã Đam B’ri, TP Bảo Lộc có liên quan đến tin báo của Thanh tra tỉnh. 

Kết quả, diện tích tuyến đường giao thông mở mới cho các hộ dân hiến đất làm đường theo hồ sơ cấp giấy chứng nhận là 80.122m2. Các tuyến đường này không có trong bản đồ địa chính đo đạc năm 1995 phường Lộc Phát và cũng không có trong bản đồ địa chính đo đạc năm 1998 của xã Đam B’ri (đã chỉnh lý thời điểm gần nhất). 

Các tuyến đường mở mới có đấu nối với đường giao thông hiện hữu do Nhà nước quản lý, việc đấu nối không được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

Làm rõ hơn 80.000m2 đường không có trong quy hoạch ở TP Bảo Lộc - Ảnh 2.

Đồi chè tại xã Đam B'ri bị phân thành lô nhỏ sau khi hiến đất làm đường

Việc đề nghị cung cấp tài liệu liên quan đến các tuyến đường không có trong bản đồ xuất phát từ việc xác định sai phạm trong việc hiến đất mở đường, phân lô, tách thửa trái quy định trên địa bàn TP Bảo Lộc mà Thanh tra tỉnh Lâm Đồng đã kết luận và chuyển hồ sơ cho cơ quan công an vào tháng 10-2021. 

Tại kết luận thanh tra, tại phường Lộc Phát và xã Đam B’ri (TP Bảo Lộc) có 14 khu đất thực hiện dự án bất động sản "núp bóng" dự án. Thông qua hiến đất mở đường đã phân những khu đất lớn thành những lô nhỏ và chào bán ở các kênh mua bán bất động sản. Mặt khác, đa số các khu đất này ban đầu đều là đất nông nghiệp.

UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản giao UBND các huyện tạm dừng san lấp mặt bằng, thi công công trình, không được làm cổng, rào chắn đối với đường đã thi công trên diện tích đã hiến làm đường để bàn giao cho địa phương quản lý làm đường công cộng. 

UBND các huyện rà soát lại toàn bộ diện tích đất của các hộ hiến, trả lại đất để mở đường, san lấp mặt bằng, phân lô trên địa bàn tỉnh. Sau khi đối chiếu quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch nông thôn mới, các địa phương xem xét xử lý hoặc kiến nghị cấp có thẩm quyền xử lý theo đúng quy định.

Làm rõ hơn 80.000m2 đường không có trong quy hoạch ở TP Bảo Lộc - Ảnh 3.

Giữa các khu đất nông nghiệp là những con đường lớn kiên cố không có trong quy hoạch

Xác minh dấu hiệu tội phạm liên quan việc phân lô tách thửa đồi chè tại Bảo Lộc Xác minh dấu hiệu tội phạm liên quan việc phân lô tách thửa đồi chè tại Bảo Lộc

TTO - Cơ quan điều tra đang xác minh dấu hiệu tội phạm liên quan đến việc hiến đất mở đường, phân lô tách thửa trái quy định trên địa bàn TP Bảo Lộc (Lâm Đồng).

M.VINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên