08/06/2023 13:49 GMT+7

Dự án 7 năm rồi 'đứng bánh': Dân đi không được, ở bất an

Dự án khu dân cư làng chài Điện Dương được tỉnh Quảng Nam chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2016, nay chủ đầu tư xin 'trả' lại, người dân khổ sở nhiều năm giờ thêm nỗi bất an.

Một góc khu vực dự án khu dân cư làng chài Điện Dương - Ảnh: L.TRUNG

Một góc khu vực dự án khu dân cư làng chài Điện Dương - Ảnh: L.TRUNG

Dự án khu dân cư làng chài Điện Dương có diện tích hơn 24ha ở phường Điện Dương, thị xã Điện Bàn. Công ty cổ phần xây dựng Bestcon được UBND tỉnh Quảng Nam giao nhiệm vụ chủ đầu tư từ năm 2016. 

Mới đây, chủ đầu tư gửi văn bản cho UBND tỉnh về việc trả lại dự án và muốn nhận lại 54 tỉ đồng đã chi giải phóng mặt bằng, đền bù (hơn 29 tỉ), san nền và làm hạ tầng, thiết kế quy hoạch và lãi vay ngân hàng phát sinh từ năm 2016 đến nay hơn 15 tỉ đồng.

Người dân phường Điện Dương bất bình trước việc chủ đầu tư xin trả lại dự án. Dự án kéo dài nhiều năm mà đến nay "đứng bánh" khiến người dân rơi vào tình cảnh khó khăn hơn, chưa biết tương lai dự án kéo dài đến bao giờ.

Tại khối phố Hà My Đông B (phường Điện Dương), ngôi làng nằm sát biển nằm trong vùng dự án, một số khu đất đã được giải phóng mặt bằng. Cạnh đó, rất nhiều nhà dân đã được kiểm kê nhưng vẫn chưa được bồi thường, tái định cư. Nhà hư hỏng không được sửa, xây mới vì nằm trong vùng quy hoạch. Thậm chí có nhà hư hỏng nặng, người dân không dám xây lại phải đến nơi khác ở nhờ.

Bà Đặng Thị Xí, người dân khối phố Hà My Đông B, cho biết nhà bà nằm trong vùng quy hoạch làm dự án, thuộc diện bồi thường giải phóng mặt bằng, đã được kiểm kê. 

"Nhà cửa ở đây xuống cấp muốn xây mới hay sửa chữa cũng khó, ai xây mới thì sau này bị giải tỏa không được đền bù. Mùa mưa thì khu vực này ngập nước nặng, cảnh quan nhếch nhác lắm. Chờ đợi quá lâu rồi giờ nghe chủ đầu tư xin trả lại dự án khiến chúng tôi càng thêm lo âu. Dân như mắc kẹt giữa vùng quy hoạch dự án, đi không được mà ở cũng bất an" - bà Xí nói.

Còn ông Nguyễn Văn Sơn (55 tuổi, phường Điện Dương) thì nói người dân muốn biết dự án có tiếp tục triển khai không. Nếu làm thì giải tỏa người dân tái định cư đến nơi khác, ổn định cuộc sống. "Giờ phải chờ thêm bao lâu nữa? Chúng tôi quá mệt mỏi!" - ông Sơn bức xúc.

Liên quan đến dự án này, trước đó Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam đã khởi tố, bắt giam nhiều cán bộ của phường Điện Dương và thị xã Điện Bàn về các hành vi vi phạm quy định về bồi thường, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. 

Năm 2021 TAND tỉnh đã xét xử, tuyên án tù đối với năm nguyên cán bộ do sai phạm về bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng dự án.

Xử lý hướng nào?

Ông Nguyễn Xuân Hà - phó chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn - cho biết dự án này triển khai giải phóng mặt bằng gặp nhiều vướng mắc do dân số khu vực này quá dày. Chủ đầu tư xin trả lại dự án, tỉnh giao địa phương nhận lại quản lý để rà soát, chỗ nào làm được tái định cư thì làm, không thì điều chỉnh lại quy hoạch cho phù hợp.

"Trả dự án thì chắc chắn tỉnh sẽ yêu cầu địa phương rà soát quy hoạch lại. Nếu đảm bảo có thể điều chỉnh được một phần nào đó đấu thầu được, chúng tôi đề xuất theo hướng chỉnh trang lại toàn bộ. Còn chỗ nào trống thì đầu tư công để làm tái định cư cho các dự án khác vì giờ rất cần đất" - ông Hà nói.

Nhiều vi phạm tại các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, sân golf ở Quảng NamNhiều vi phạm tại các dự án du lịch, nghỉ dưỡng, sân golf ở Quảng Nam

TTO - Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về du lịch của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch cùng 9 tỉnh thành, trong đó chỉ ra nhiều khuyết điểm, vi phạm tại các dự án ở Quảng Nam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên