28/03/2023 10:03 GMT+7

Dự án 450MW của Trung Nam vi phạm xây dựng, vì sao vẫn được bán điện và doanh nghiệp vẫn ‘kêu’?

Toàn bộ dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam được xác định là vi phạm xây dựng nhưng 278MW trong số này vẫn bán được điện.

Dự án 450MW của Trung Nam vi phạm xây dựng, vì sao vẫn được bán điện và doanh nghiệp vẫn ‘kêu’? - Ảnh 1.

Dự án điện mặt trời Trung Nam có nhiều vướng mắc trong đầu tư xây dựng được yêu cầu khắc phục tồn tại - Ảnh: N.HIỂN

Bộ Công Thương chưa chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình

Thông tin vi phạm tại dự án điện mặt trời Trung Nam được Bộ Công Thương nêu ra khi trả lời chính thức Tỉnh ủy Ninh Thuận và Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Ninh Thuận về việc dừng huy động 172MW ở dự án điện mặt trời Trung Nam.

Bộ Công Thương xác nhận công trình nhà máy điện mặt trời Trung Nam, bao gồm cả nhà máy điện có công suất 450MW, trạm biến áp 500kV và các đường dây 220kV, 500kV đấu nối, đều chưa đủ điều kiện đưa vào khai thác, sử dụng theo đúng quy định. 

Hiện Bộ Công Thương chưa chấp thuận kết quả nghiệm thu công trình do chủ đầu tư thi công không đúng thiết kế. 

Trả lời thêm, bộ cho biết đã ban hành khung giá cho các dự án điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp. Trên cơ sở đó, đã đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) phối hợp với chủ đầu tư thỏa thuận giá phát điện để sớm đưa dự án vào vận hành theo khung giá này.

Trên cơ sở đó bộ đề nghị các cơ quan liên quan chỉ đạo, hướng dẫn chủ đầu tư khẩn trương tháo gỡ phần công trình vi phạm. Rà soát quy định, tổ chức nghiệm thu và phối hợp với EVN đưa phần công suất chưa có giá đi vào vận hành theo quy định.

Vì sao bán điện được?

Vấn đề đặt ra là tại sao toàn bộ dự án điện mặt trời 450MW của Trung Nam được Bộ Công Thương xác nhận là chưa được nghiệm thu, nhưng hiện có 278MW vẫn được các cơ quan chức năng chấp thuận để đưa vào vận hành, bán điện?

Giải đáp cho Tuổi Trẻ Online, một lãnh đạo có trách nhiệm cho hay hợp đồng mua bán điện không quy định yêu cầu chủ đầu tư phải cung cấp các giấy tờ xác nhận về nghiệm thu công trình dự án.

Do đó với dự án điện mặt trời Trung Nam, khi phần công suất 278MW đã đáp ứng các điều kiện vận hành COD, tại thời điểm đó đã được chấp thuận để bán điện. Còn với phần công suất 172MW không kịp hưởng giá ưu đãi, sẽ phải hưởng mức giá mới theo quy định. Cùng đó, nhà đầu tư phải khắc phục những vi phạm liên quan đã được cơ quan chức năng chỉ ra.

Vì sao vi phạm để tồn tại kéo dài, chủ đầu tư lại khẳng định đã "chủ động khắc phục"

Trên thực tế những vướng mắc liên quan đến dự án điện mặt trời Trung Nam đã được các cơ quan chức năng của Bộ Công Thương nêu ra trước đó, nhưng đến nay bộ vẫn khẳng định chưa khắc phục vi phạm?

Báo cáo vào tháng 10-2022 của Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo gửi bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ ra: dự án 450MW của Trung Nam chưa đủ điều kiện đưa vào khai thác, sử dụng theo quy định pháp luật về xây dựng, cũng chưa được xác nhận là dự án nằm trong 2.000MW ưu đãi cho Ninh Thuận.

Mặc dù vậy, việc huy động mua bán điện được thực hiện theo hợp đồng mua bán điện giữa các doanh nghiệp (chủ đầu tư và EVN). Do đó, cơ quan này đã kiến nghị bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét và có ý kiến chỉ đạo.

Trả lời Tuổi Trẻ Online, đại diện của Công ty Trung Nam cho hay đã hoàn toàn tuân thủ các điều kiện theo yêu cầu của Thủ tướng, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Ninh Thuận. Với một số lỗi sai phạm, chủ đầu tư khẳng định đã "chủ động khắc phục và gửi đầy đủ hồ sơ cần thiết đáp ứng yêu cầu của EVN".

Về việc ngừng khai thác phần công suất 172,2MW chưa xác định giá nằm trong dự án 450MW, Công ty Trung Nam vẫn tiếp tục bày tỏ là không đúng với cam kết và trái với những chính sách đã ban hành.

Cũng bởi dự án được xây dựng căn cứ văn bản số 70 của Thủ tướng ngày 9-1-2020 đồng ý bổ sung quy hoạch dự án điện mặt trời Trung Nam kết hợp với hạ tầng lưới điện truyền tải 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện quốc gia.

Tuy vậy, một đại diện của EVN cho hay với phần công suất 172MW có thể thỏa thuận và ký hợp đồng mua bán điện, nhưng dự án nếu chưa đảm bảo các thủ tục đầu tư xây dựng sẽ chưa thể đi vào vận hành.

Vì sao chưa huy động 172 MW điện mặt trời của Trung Nam?Vì sao chưa huy động 172 MW điện mặt trời của Trung Nam?

EVN khẳng định việc dừng huy động 172,12 MW điện mặt trời của Nhà máy điện mặt trời Trung Nam là đúng quy định. Trong khi Ban Dân nguyện yêu cầu hoàn thiện hồ sơ dự án phục vụ công tác nghiệm thu công trình xây dựng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên