Chủ nhật, ngày 16 tháng 1 năm 2022

Lo nhà đầu tư điện mặt trời thiệt thòi, Ninh Thuận kiến nghị Thủ tướng gỡ khó

27/11/2021 11:51 GMT+7

Cho rằng nhà đầu tư dự án điện mặt trời 450MW trên địa bàn tỉnh đang gặp thiệt thòi, UBND tỉnh Ninh Thuận đã gửi các văn bản kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương để gỡ khó cho dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam.

Lo nhà đầu tư điện mặt trời thiệt thòi, Ninh Thuận kiến nghị Thủ tướng gỡ khó - Ảnh 1.

Trong thời gian chờ bàn giao Trạm biến áp 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân với giá 0 đồng cho EVN, dự án vẫn tham gia hỗ trợ truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và chịu chi phí truyền tải cho Trạm biến áp 500kV - Ảnh: Trung Nam

UBND tỉnh Ninh Thuận vừa gửi liên tiếp 2 văn bản số 6377 và 6378 gửi đến Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công thương, kiến nghị ưu tiên khai thác toàn bộ công suất cho dự án Nhà máy điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam 450 MW kết hợp đầu tư Trạm biến áp 500kV Thuận Nam và các đường dây 500kV, 220kV đấu nối vào hệ thống điện Quốc gia.

Tại văn bản gửi Thủ tướng, UBND tỉnh Ninh Thuận cho biết dự án điện mặt trời Trung Nam là dự án quy mô lớn với tổng vốn đầu tư hơn 12.000 tỉ đồng, trong đó trạm biến áp 500kV và các đường dây đấu nối trị giá gần 2.000 tỉ đồng được nhà đầu tư tự thu xếp kinh phí đầu tư, bàn giao lại cho Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) quản lý, vận hành với mục tiêu giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh.

Dự án đã hoàn thành vào tháng 10-2020, đến nay đã vận hành thương mại hơn 1 năm, đồng thời đóng góp vai trò quan trọng trong giải tỏa công suất thông qua Trạm biến áp 500kV và đường dây 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân.

Tuy nhiên, hiện doanh thu của dự án chỉ xác định được một phần do giá bán điện dự án chỉ được xác định đối với phần công suất tạm tính thuộc quy mô 2.000 MW điện mặt trời (khoảng 277,88/450MW), đối với phần công suất còn lại của dự án hiện nay chưa xác định được bán điện cụ thể làm cơ sở thanh toán, dẫn đến gây khó khăn và áp lực rất lớn cho nhà đầu tư trong việc chi trả lãi vay ngân hàng.

Đồng thời, trong thời gian chờ bàn giao Trạm biến áp 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân với giá 0 đồng cho EVN, dự án vẫn tham gia hỗ trợ truyền tải cho các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận và chịu chi phí truyền tải cho Trạm biến áp 500kV.

"Tuy nhiên dự án 450MW đang bị cắt giảm công suất với tỷ lệ như các dự án điện mặt trời khác là một thiệt thòi và không công bằng cho nhà đầu tư" - UBND Ninh Thuận khẳng định.

Lo nhà đầu tư điện mặt trời thiệt thòi, Ninh Thuận kiến nghị Thủ tướng gỡ khó - Ảnh 2.

Dự án đã hoàn thành vào tháng 10-2020, đến nay đã vận hành thương mại hơn 1 năm, đồng thời đóng góp vai trò quan trọng trong giải tỏa công suất thông qua Trạm biến áp 500kV và đường dây 500kV Thuận Nam - Vĩnh Tân - Ảnh: TRUNG NAM

Bên cạnh đó, văn bản cũng cho hay ngày 19-5-2021, Phó thủ tướng Lê Văn Thành đã tổ chức họp các bộ ngành và UBND tỉnh Ninh Thuận để xem xét việc cắt giảm công suất của dự án điện mặt trời 450MW. 

Tại cuộc họp, đại diện EVN báo cáo công suất cắt giảm trung bình của các dự án điện mặt trời Ninh Thuận và ưu tiên khai thác công suất dự án điện mặt trời 450MW chỉ cắt giảm công suất dưới 3%.

Tuy nhiên, UBND tỉnh Ninh Thuận cho hay theo báo cáo của nhà đầu tư thì từ ngày 15-9-2021 đến nay, công suất dự án luôn bị cắt giảm trung bình 5% gây thiệt hại rất lớn cho nhà đầu tư, chưa phù hợp với nội dung tinh thần cuộc họp Phó Thủ tướng chủ trì.

Do đó, UBND tỉnh Ninh Thuận cho rằng nhằm tạo điều kiện, tháo gỡ khó khăn cho nhà đầu tư tư nhân đã tham gia đầu tư hệ thống truyền tải điện nhằm giải tỏa công suất các dự án năng lượng tái tạo trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đề nghị Thủ tướng quan tâm xem xét không cắt giảm công suất, ưu tiên khai thác tối đa công suất nhà máy điện mặt trời công suất 450 MW do Công ty TNHH điện mặt trời Trung Nam Thuận Nam làm chủ đầu tư.

UBND tỉnh Ninh Thuận cũng kiến nghị các vấn đề tương tự đến Bộ Công thương để hỗ trợ nhà đầu tư.

Trước đó, vào tháng 8-2021, UBND tỉnh Ninh Thuận cũng đã gửi văn bản kiến nghị không cắt giảm công suất, ưu tiên khai thác tối đa công suất dự án điện mặt trời 450 MW nhằm bù đắp các chi phí sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Gần 1 năm trời chưa có chính sách giá mới cho điện mặt trời

Theo quyết định số 13 của Chính phủ, các dự án điện mặt trời tại Ninh Thuận đã có trong quy hoạch phát triển điện lực các cấp và có ngày vận hành thương mại (COD) trước ngày 1-1-2021 với tổng công suất tích lũy không quá 2.000MW được hưởng mức giá bán điện ưu đãi là 9,35 cent/kWh trong thời gian 20 năm kể từ ngày vận hành thương mại.

Tuy nhiên, kết thúc năm 2020, số lượng dự án điện mặt trời trang trại tại tỉnh này đã vượt qua con số 2.000 MW, trong số đó có một phần của dự án điện mặt trời Trung Nam - Thuận Nam.

Quyết định số 13 về cơ chế khuyến khích phát triển điện mặt trời tại Việt Nam đã hết hiệu lực sau ngày 31-12-2020 và đến nay chưa có quyết định mới thay thế, do đó các dự án điện mặt trời vượt công suất 2.000 MW tại Ninh Thuận cũng như những dự án điện mặt trời quy mô lớn vận hành sau ngày 1-1-2021 tại các tỉnh khác vẫn chưa có mức giá mới để được EVN thanh toán tiền bán điện.

Theo các nhà đầu tư, việc chưa có giá mua điện khiến bài toán tài chính của dự án ảnh hưởng. Do đó, các nhà đầu tư mong muốn Chính phủ sớm ban hành giá mua bán điện mới cho các dự án đã hoàn thành.

Tổng giám đốc Trung Nam: Ra biển lớn phải biết cách lèo lái con thuyền! Tổng giám đốc Trung Nam: Ra biển lớn phải biết cách lèo lái con thuyền!

TTO - Từ một doanh nghiệp có thế mạnh trong ngành hạ tầng, Trung Nam đã rẽ hướng sang đầu tư mảng năng lượng tái tạo và đây là một bước ngoặt đưa doanh nghiệp này vươn lên vị trí dẫn đầu trong ngành năng lượng Việt Nam.

NGỌC HIỂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận