Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq giảm mạnh vì khủng hoảng Ukraine

18/02/2022 12:00 GMT+7

TTO - Cả 3 chỉ số chứng khoán quan trọng của Mỹ là Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 17-2 (giờ Mỹ). Giới đầu tư đang ngày càng bất an về tình hình căng thẳng tại biên giới Nga - Ukraine.

Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq giảm mạnh vì khủng hoảng Ukraine - Ảnh 1.

Dow Jones, S&P 500 và Nasdaq đều giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 17-2 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Joe Biden và Ngoại trưởng Antony Blinken đã nhắc đi nhắc lại việc họ nghi ngờ Nga sẽ tấn công Ukraine trong vòng vài ngày tới, mặc dù phía Nga đã phủ nhận cáo buộc này.

Thông tin trên đã ảnh hưởng lớn đến tâm lý của giới đầu tư. Ngày 17-2, chỉ số Dow Jones giảm 622 điểm, tức 1,8%, còn 34.312,03 điểm. Đây là ngày giao dịch tệ nhất trong năm nay của chỉ số này.

Nhiều loại cổ phiếu đã lập tức rớt giá ngay khi tiếng chuông mở đầu phiên giao dịch buổi sáng vang lên. Chúng tiếp tục giữ giá đỏ đáng buồn cho đến hết ngày.

Theo Đài CNN, không chỉ Dow Jones, hai chỉ số quan trọng khác của thị trường chứng khoán Mỹ là S&P 500 và Nasdaq cũng giảm lần lượt 2,1% và 2,9% trong ngày 17-2. Cả hai chỉ số này đều đỏ màu trong cả tuần qua.

Giới đầu tư đang lo lắng căng thẳng quân sự giữa Nga và Ukraine có thể ảnh hưởng xấu đến giá dầu và kinh tế thế giới. Tình hình sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu Mỹ và châu Âu cũng can thiệp quân sự ở Ukraine. 

Nhận xét về diễn biến thị trường chứng khoán ngày 17-2, ông Zachary Hill - trưởng bộ phận quản lý danh mục đầu tư tại Horizon Investments - cho rằng tâm lý của giới đầu tư rất dễ hiểu.

"Tôi nghĩ động lực lớn nhất (khiến chứng khoán lao dốc ngày hôm nay - 17-2) là những căng thẳng về vấn đề Ukraine. Căng thẳng này thật sự chỉ mới xuất hiện trong vài tuần qua nhưng đã gây ra rất nhiều lo ngại. Kết hợp với một số thông tin khó giải thích tại Mỹ, thị trường biến động lớn thời gian qua là điều dễ hiểu", ông Hill nhận xét.

Theo Hãng tin Reuters, tại Phố Wall, công nghệ và dịch vụ truyền thông là các nhóm ngành bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Giá vàng rớt mạnh sau tin Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine, vàng trong nước vẫn tăng Giá vàng rớt mạnh sau tin Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine, vàng trong nước vẫn tăng

TTO - Tăng lên sát ngưỡng 1.880 USD/ounce nhưng sau khi có thông tin Nga rút quân khỏi biên giới với Ukraine, giá vàng thế giới đã rơi thẳng đứng xuống mức 1.855,8 USD/ounce lúc 17h30 hôm nay 15-2.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận