Thứ 3, ngày 4 tháng 10 năm 2022

Đồng Tháp yêu cầu cán bộ đi làm phải mang giày hoặc dép có quai hậu, không mặc quần jeans

03/11/2021 11:14 GMT+7

TTO - Ngày 3-11, Văn phòng UBND tỉnh Đồng Tháp cho biết chủ tịch UBND tỉnh đã ký quyết định quy định về ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan nhà nước và đơn vị sự nghiệp.

Đồng Tháp yêu cầu cán bộ đi làm phải mang giày hoặc dép có quai hậu, không mặc quần jeans - Ảnh 1.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp yêu cầu cán bộ công chức, viên chức và người lao động đi làm phải mang giày hoặc dép quai hậu, không mặc quần jeans - Ảnh: BỬU ĐẤU

Quy tắc ứng xử này bao gồm 3 chương và 15 điều thi hành. Trong đó, tại điều 4 có quy định về trang phục khi làm việc tại công sở và trong thời gian thực thi nhiệm vụ, công chức, viên chức phải mặc trang phục công sở lịch sự, đầu tóc gọn gàng, đi giày hoặc dép có quai hậu. 

Trang phục phải phù hợp với tính chất công việc, đặc thù của ngành và thuần phong, mỹ tục của dân tộc. Quần, áo kín đáo, không được mặc quần jeans, áo thun không có ve cổ. Khuyến khích nữ công chức, viên chức mặc áo dài truyền thống vào ngày thứ hai hằng tuần, hội nghị hoặc các dịp đặc biệt của ngành. Đối với ngành, lĩnh vực có trang phục riêng thì thực hiện theo quy định riêng của ngành.

Tại nơi làm việc, hội họp, hội nghị cán bộ, công chức, viên chức không hút thuốc lá; không uống rượu, bia và các chất kích thích có cồn trong giờ làm việc, giờ nghỉ trưa các ngày làm việc và những ngày được phân công trực (trừ trường hợp được cấp có thẩm quyền phân công đi tiếp khách theo nghi thức lễ tân ngoại giao).

Ngoài ra, cũng không lên mạng xã hội, đeo tai nghe, mở nhạc, nghe nhạc, chơi điện tử và các thiết bị giải trí trong giờ làm việc; không tổ chức đánh bạc, tham gia các tệ nạn hoặc các hành vi khác trái với quy định pháp luật dưới mọi hình thức.

Đặc biệt là khi giao tiếp công dân phải thực hiện "6 biết, 3 không": Biết chào, biết cười, biết lắng nghe, biết hướng dẫn, biết cảm ơn, biết xin lỗi; không nói không, không nói khó, không nói có mà không làm. Nhất là không được lợi dụng việc phát biểu ý kiến, việc góp ý, phê bình làm tổn hại đến uy tín của cán bộ lãnh đạo, quản lý và đồng nghiệp; không nịnh bợ lấy lòng cấp trên vì động cơ không trong sáng.

Trả lời câu hỏi Tuổi Trẻ Online, tại sao Đồng Tháp phải ban hành bộ quy tắc này vì cán bộ công chức đã có luật điều chỉnh rõ ràng rồi. 

Ông Phan Văn Hợp - giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Đồng Tháp - khẳng định: "Chúng tôi ban hành bộ quy tắc trên cơ sở bộ quy tắc của Bộ Nội vụ đã ban hành, quy định thái độ ứng xử của cán bộ, công chức trước đó. Luật chỉ điều chỉnh chung, còn bộ quy tắc này cụ thể hơn".

An Giang, Đồng Tháp cho đi lại liên tỉnh theo phân cấp vùng dịch An Giang, Đồng Tháp cho đi lại liên tỉnh theo phân cấp vùng dịch

TTO - Ngày 25-10, ông Nguyễn Phú Tân - giám đốc Sở GTVT tỉnh An Giang - ký công văn hướng dẫn tạm thời hoạt động vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy nội địa, hàng hải và lưu thông, vận chuyển hàng hóa trên địa bàn tỉnh.

BỬU ĐẤU
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận