Thứ 7, ngày 15 tháng 5 năm 2021

Đồng Tháp khen thưởng 'camera chạy bằng cơm' phòng vệ biên giới Tây Nam

18/03/2021 16:57 GMT+7

TTO - Ngày 18-3, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp vừa đến thăm hỏi, khen thưởng hai người dân phát hiện, báo ngay cơ quan chức năng trường hợp người nhập cảnh 'chui' từ Campuchia về.

Đồng Tháp khen thưởng camera chạy bằng cơm phòng vệ biên giới Tây Nam - Ảnh 1.

Ông Đoàn Tấn Bửu (phải) tặng bằng khen của chủ tịch UBND tỉnh cho ông Trần Xuân Định - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

Đó cũng là phòng tuyến mà Đồng Tháp xây dựng thành công dựa trên những "camera chạy bằng cơm" - cách người dân nói vui về việc chủ động nắm bắt và khai báo về những trường hợp nhập cảnh chui vào Việt Nam.

Một trong hai trường hợp được khen thưởng là ông Trần Xuân Định, 61 tuổi, mở nhà nghỉ ở vùng biên thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng. Tháng 2-2021, phát hiện khách trọ khả nghi, ông đã báo ngay cơ quan chức năng. 

Một trong 2 người này sau đó là bệnh nhân 2424. Rất may ca bệnh nhập cảnh này được phát hiện nhanh, khoanh vùng, đưa đi cách ly những trường hợp tiếp xúc gần, dập ngay được nguy cơ lây bệnh ra cộng đồng.

Ngoài ông Định, đợt này UBND tỉnh Đồng Tháp cũng tặng bằng khen cho ông Lê Xí Được, ngụ xã Tân Hội, thành phố Hồng Ngự. 

Ông Được là người đã phát hiện 1 người từ Campuchia vượt biên trái phép về Việt Nam tại khu vực biên giới xã Tân Hội gần nhà. Ông nhanh chóng báo cơ quan chức năng, ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Đồng Tháp khen thưởng camera chạy bằng cơm phòng vệ biên giới Tây Nam - Ảnh 2.

Ông Được (với bằng khen) chụp ảnh với đoàn công tác Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Đồng Tháp - Ảnh: Cổng thông tin điện tử Đồng Tháp

Ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh - đã tuyên dương hành động của hai người dân địa phương có tinh thần cảnh giác cao.

"Hành động rất đáng trân trọng và quý hơn hết là tinh thần vì cộng đồng này đã lan tỏa với tinh thần mỗi hộ dân phải là một pháo đài, mỗi người dân trong vùng dịch là chiến sĩ trên mặt trận phòng chống dịch bệnh COVID-19", ông Bửu cho biết.

Dịp này, ông Bửu cũng không quên giới thiệu giúp nhà nghỉ Quỳnh Hoa của ông Định: "Đây là địa chỉ lưu trú tốt, đáng tin cậy trong việc đảm bảo thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19. Người dân có thể tiếp tục ủng hộ địa chỉ lưu trú này".

Miền Tây Miền Tây 'giăng lưới' ngăn COVID-19

TTO - Biên giới Tây Nam được quan tâm nhiều hơn khi vừa phát hiện ca bệnh 2424 nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Nếu không kịp ngăn chặn ca bệnh này, không thể lường hết những khó khăn xảy ra cho cuộc chiến chống COVID-19.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận