Thứ 5, ngày 22 tháng 4 năm 2021

Đồng Tháp 'thập diện mai phục' phát hiện ca nhiễm mới trong 1 tiếng ra sao?

27/02/2021 13:26 GMT+7

TTO - Khoảng 21h, cả hai người đã vượt biên trót lọt đến thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng (Đồng Tháp) và thuê khách sạn để nghỉ lại. Cả hai đều không ngờ khi vừa đặt chân đến khu vực biên giới đã bị 'tai mắt' của người dân phát hiện.

Đồng Tháp thập diện mai phục phát hiện ca nhiễm mới trong 1 tiếng ra sao? - Ảnh 1.

Ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - họp khẩn trực tuyến với các huyện, đồng thời liên hệ với các đội phản ứng nhanh ở địa bàn để cập nhật "nóng" tại chỗ - Ảnh: N.TÀI

Qua thông tin truy vết, trưa 23-2, một phụ nữ (sau này là bệnh nhân 2424) cùng một phụ nữ tên T. rời Phnom Penh, thông qua đường dây đưa người vượt biên trái phép về Việt Nam.

Khoảng 21h cùng ngày, cả hai đã vượt biên trót lọt đến thị trấn Sa Rài, huyện Tân Hồng và thuê khách sạn để nghỉ lại. Cả hai không ngờ khi vừa đặt chân đến khu vực biên giới đã bị "tai mắt" của người dân phát hiện.

Người dân nhanh chóng báo cho đội phản ứng nhanh của công an hoạt động 24/24. Chỉ trong vòng 1 tiếng, khi còn trong khách sạn thì họ bị Công an thị trấn Sa Rài phối hợp cùng Công an huyện Tân Hồng kiểm tra hành chính.

Lúc này chỉ có người phụ nữ cùng người nhà (từ Cần Thơ sang Tân Hồng đón) ở khách sạn. Riêng người tên T. đã lên xe về Sài Gòn, rất may công an liên hệ ngay với chủ xe, yêu cầu tài xế quay về, phối hợp đưa T. đi cách ly.

"Chỉ trong 1 tiếng đã phát hiện là nhanh. Hai cô này chưa kịp đi nhiều nơi nên công tác điều tra dịch tễ, số lượng người tiếp xúc, nguy cơ lây lan dịch bệnh cũng đỡ hơn rất nhiều", ông Đoàn Tấn Bửu - phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, phó Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 - chia sẻ.

Đồng Tháp thập diện mai phục phát hiện ca nhiễm mới trong 1 tiếng ra sao? - Ảnh 2.

Đội phản ứng nhanh họp nhanh tại trụ sở xã trước khi xuống địa bàn điều tra dịch tễ - Ảnh: THÁI THUẬN

Nói về "phòng tuyến thứ 2" từ người dân, ông Bửu cho biết thêm tỉnh đã thành lập nhiều đội phản ứng nhanh của y tế và công an mà thành phần đều có thêm tổ nhân dân tự quản, Mặt trận Tổ quốc, y tế cơ sở... 

Từ đó, mỗi khi có yếu tố nguy cơ, tỉnh kích hoạt đội phản ứng nhanh này thì lập tức từng khóm, ấp, từng ngõ ngách đều được đội "rà đi rà lại”. Chủ yếu xây dựng kênh báo gọi, hỗ trợ tích cực từ người dân. Việc tìm ra những người lạ mặt, xâm nhập trái phép, người về từ vùng dịch trở nên dễ hơn rất nhiều.

"Thập diện mai phục" là tình huống mà UBND tỉnh Đồng Tháp xác định ngay từ đầu trong "trận chiến" phòng chống dịch COVID-19. 

Tỉnh này xây dựng đồng bộ nhiều giải pháp mà trong đó phòng tuyến từ người dân luôn được tỉnh đặc biệt chú trọng và đã phát huy đối với trường hợp của bệnh nhân 2424 và cả trường hợp của cô gái Đồng Tháp nhiễm COVID-19 (BN1452).

Tìm được cô gái mặc áo đen, quần sọc trắng trong vài tiếng

Tháng 12-2020, trường hợp phát hiện bệnh nhân 1452 (cô gái Đồng Tháp) cũng khá li kỳ. Ngay khi có thông tin từ lời khai của bệnh nhân 1440 (Vĩnh Long), tỉnh Đồng Tháp đã kích hoạt đội phản ứng nhanh.

Tối 27-12, CDC Đồng Tháp phát đi thông tin truy tìm khẩn cấp "Cô gái mặc áo đen, quần sọc trắng, đón xe tại ngã tư Long An về Lai Vung, đi cùng bệnh nhân 1440 vượt biên từ Campuchia về".

Giữa biển người mênh mông, thông tin nhận dạng khá chung chung, thậm chí còn không có tên họ cụ thể nhưng chỉ mất vài tiếng, đội phản ứng nhanh tỉnh này đã tìm được và đưa cô này đi cách ly trong đêm.

Các bệnh nhân COVID-19: Y bác sĩ ướt đẫm lưng áo Các bệnh nhân COVID-19: Y bác sĩ ướt đẫm lưng áo 'trả lại' cuộc sống cho chúng tôi

TTO - 'Ở đây, chúng tôi được chăm sóc rất chu đáo, các 'chuyên gia y tế' phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng áo', một bệnh nhân từng trải qua cách ly, điều trị COVID-19 chia sẻ với Tuổi Trẻ về những người hùng thầm lặng.

NGỌC TÀI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận