Chủ nhật, ngày 3 tháng 7 năm 2022

Các bệnh nhân COVID-19: Y bác sĩ ướt đẫm lưng áo 'trả lại' cuộc sống cho chúng tôi

27/02/2021 09:40 GMT+7

TTO - 'Ở đây, chúng tôi được chăm sóc rất chu đáo, các 'chuyên gia y tế' phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng áo', một bệnh nhân từng trải qua cách ly, điều trị COVID-19 chia sẻ với Tuổi Trẻ về những người hùng thầm lặng.

Các bệnh nhân COVID-19: Y bác sĩ ướt đẫm lưng áo trả lại cuộc sống cho chúng tôi - Ảnh 1.

Em bé con chị A. chào đời ở khu cách ly - Ảnh: BVCC

Y bác sĩ như gia đình thứ hai của mẹ con tôi

Bệnh nhân COVID-19 Bùi T.A. (Đông Triều, Quảng Ninh) là công nhân Công ty Poyun, Chí Linh, Hải Dương, mắc COVID-19 khi đang mang thai, đến giờ sau gần 1 tháng nhập viện, đã sinh con, hai mẹ con vẫn đang ở khu cách ly. Chị kể lại câu chuyện cảm động về người thầy thuốc:

"Tôi vào bệnh viện hôm 30-1, khi ấy vẫn khỏe nhưng lo lắm vì mắc COVID-19 khi đang mang thai, phải đi cách ly, bị nhau tiền đạo, con gái đầu của tôi cũng mắc COVID-19. Sợ ảnh hưởng đến con, sợ đẻ non, sợ đủ thứ... 

Rồi các bác sĩ chỉ định mổ đẻ cho tôi hôm 27 tết (đầu tháng 2). Tôi đã sinh 2 lần, nhưng 2 lần trước có người nhà chăm sóc, lần này ở khu cách ly, trăm sự nhờ y bác sĩ. Y bác sĩ như gia đình thứ hai của mẹ con tôi.

Ngày đầu sau mổ, tôi chưa tỉnh, chị hộ lý của Bệnh viện Sản nhi Quảng Ninh đã chăm sóc em bé 2 đêm, chị chăm sóc chu đáo cả mẹ lẫn con. Em bé mới sinh trộm vía ăn nhiều, chị đút sữa không kịp, bé lại khóc, vất vả lắm. Ở phòng bên này thỉnh thoảng tôi nghe thấy tiếng con khóc, rồi tiếng chị ấy nâng giấc bé.

Chăm sóc con rồi chăm cả mẹ, sản phụ mới sinh thì đủ thứ cần như vệ sinh, lau chùi, hết đêm đầu sau mổ tôi nằm nguyên một chỗ, chị bón ăn, thay quần áo, nâng giấc từng chút, đến ngày thứ 3, tôi tự đi được. Khi tôi xét nghiệm âm tính chị ấy mới cho con tôi sang.

Nhưng khổ nỗi 5 ngày sau âm tính, tôi lại dương tính, đến giờ gọi là dương tính yếu nhưng vẫn đang ở bệnh viện. Những ngày này đều nhờ các chị y bác sĩ, các chị ấy lúc nào cũng đeo khẩu trang, không nhận ra mặt các chị, tôi chỉ nhớ cặp mắt hay ánh lên nét cười, có chị kể nhà chị ở Bến Tắm, gần nhưng tết chị cũng không được về nhà, phải cách ly như chúng tôi và chạy hai nơi lúc thì bên mẹ, lúc thì bên con.

Các anh chị ấy thân thiện với bệnh nhân, hỏi thăm từng chút, từ ăn uống có ngon không, có đủ sữa không... Tết này là tết đặc biệt nhất của mẹ con tôi, tôi sẽ nhớ mãi kỷ niệm này với các y bác sĩ, những người đã bên mẹ con tôi trong dịp đặc biệt này".

Anh Hồ Đ.N. (bệnh nhân 589, 43 tuổi, ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) trải qua 40 ngày cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và khu cách ly tập trung tại quận Tân Phú trước đây, đã về nhà, chia sẻ với Tuổi Trẻ:

"Tôi xin gọi tất cả những bác sĩ, điều dưỡng, y tá, chuyên viên xét nghiệm, chuyên viên khử trùng… mà tôi từng gặp trong 40 ngày điều trị và cách ly là chuyên gia y tế. Bởi lẽ mỗi người đều có nhiệm vụ chuyên biệt trong một cuộc chiến chung là đẩy lùi dịch COVID-19.

Với tôi, họ là những người hùng thầm lặng, hằng ngày ra vào khu cách ly - nơi nguy hiểm, nguy cơ lây nhiễm cao - để chăm sóc, điều trị người nhiễm COVID-19. Mỗi khi các 'chuyên gia y tế' xuất hiện như một phi hành gia, tôi không thể thấy rõ mặt của từng người mà chỉ có thể phân biệt tuổi qua giọng nói.

Ở đây, chúng tôi được chăm sóc rất chu đáo, các 'chuyên gia y tế' phải đánh đổi bằng những giọt mồ hôi ướt đẫm lưng áo. Một người bệnh ở khu cách ly thì có hàng chục 'chuyên gia y tế' tự nguyện cách ly theo để chăm sóc, điều trị. 

Quy trình hết sức nghiêm ngặt, tốn nhiều công sức nhưng họ vô cùng kiên nhẫn, luôn lắng nghe, hỗ trợ tất cả yêu cầu của bệnh nhân. Mỗi lần thăm khám, các bác sĩ luôn dặn dò những điều tích cực nên về tinh thần tôi luôn luôn tốt.

Nhân Ngày thầy thuốc Việt Nam, tôi chân thành cảm ơn đội ngũ y bác sĩ, đặc biệt là các bác sĩ, điều dưỡng Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM".

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn: 'Cảm phục trước sự hi sinh của đồng nghiệp'

TTO - Thứ trưởng Bộ Y tế NGUYỄN TRƯỜNG SƠN, người hai lần được giao nhiệm vụ Tổ trưởng Tổ thường trực đặc biệt phòng chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại hai điểm nóng Đà Nẵng và TP.HCM, đã có những trải lòng với Tuổi Trẻ.

LAN ANH - XUÂN MAI ghi
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận