Thứ 6, ngày 7 tháng 5 năm 2021

Đồng Nai: Thêm doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, nợ lương công nhân

06/11/2018 14:46 GMT+7

TTO - Hơn 40 lao động của Công ty TNHH MTV Cho Won (KCN Dệt may Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đang lo lắng khi công ty nợ lương 2 tháng, chủ doanh nghiệp vắng mặt và không thể liên lạc từ nhiều ngày nay.

Đồng Nai: Thêm doanh nghiệp nước ngoài bỏ trốn, nợ lương công nhân - Ảnh 1.

Công nhân Công ty XL Texwell Vina nhận 50% lương tương ứng trích từ nguồn ngân sách tỉnh Đồng Nai - Ảnh: A Lộc

Ngày 6-11, Ban Quản lý các khu công nghiệp Đồng Nai cho biết vừa nhận được tờ trình từ đại diện người lao động của Công ty TNHH MTV Cho Won về việc công ty nợ công nhân 2 tháng lương và không liên lạc được với chủ đầu tư.

Công ty Cho Won là doanh nghiệp có vốn đầu tư Hàn Quốc, thuê nhà xưởng của Công ty cổ phần Khải Hoàn (đóng tại Khu công nghiệp Dệt may Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai). Công ty được thành lập từ năm 2011, vốn đầu tư 1 triệu USD, chuyên sản xuất lưới nhựa do ông Kim Dae Gun (43 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) làm chủ đầu tư. Hiện công ty đang sử dụng trên 40 lao động.

Gần đây, công ty làm ăn thua lỗ. Từ ngày 22-10, chủ doanh nghiệp đi công tác nước ngoài nhưng đến nay vẫn vắng mặt tại công ty. Cán bộ đang làm việc tại công ty đã cố gắng liên lạc với chủ đầu tư nhưng không được. Ngoài ra, ngày 23-10, quản lý sản xuất người Hàn Quốc cũng rời công ty và mất liên lạc cho đến nay.

Ông Huỳnh Văn Tịnh, giám đốc Sở Lao động - thương binh và xã hội Đồng Nai cho biết hiện Công ty Cho Won đang nợ người lao động lương tháng 9 và tháng 10. Ngoài ra, công ty nợ BHXH 120 triệu đồng, nợ ngân hàng 23 tỉ đồng và nợ tiền một số khách hàng khác. 

Ông Tịnh đề nghị UBND tỉnh Đồng Nai cho rà soát lại các doanh nghiệp đang thuê nhà xưởng trên địa bàn để có giải pháp quản lý chặt, tránh tình trạng chủ doanh nghiệp "bỏ trốn", hậu quả để lại rất lớn.

Về vấn đề doanh nghiệp "bỏ trốn" do làm ăn thua lỗ, ông Mai Văn Nhơn, phó trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, cho biết sẽ tiếp tục tăng cường phối hợp với các đơn vị công đoàn, hải quan, thuế, bảo hiểm xã hội… để nắm bắt tình hình hoạt động của doanh nghiệp. Lập danh sách các doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ lượng, nợ đóng bảo hiểm xã hội báo cáo các ngành chức năng, tránh việc công ty bỏ trốn, chạy làng, chủ doanh nghiệp về nước vì thua lỗ nhằm đảm bảo lợi ích chính đáng cho người lao động.

Theo Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đồng Nai, trên địa bàn hiện có hơn 100 doanh nghiệp trong các khu công nghiệp làm ăn thua lỗ. Trong đó, có 30 doanh nghiệp thua lỗ vượt vốn đầu tư. Mặt khác, theo báo cáo của BHXH Ðồng Nai, tổng số nợ BHXH đến tháng 9 là trên 550 tỉ đồng. Riêng các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nợ trên 243 tỉ đồng, chiếm tỷ trọng 47,2%.

Trước đó, như đã đưa tin, vào đầu tháng 2, gần 2.000 công nhân của Công ty Công ty KL Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) chịu thiệt thòi khi lãnh đạo công ty bỏ trốn về Hàn Quốc. Ngoài ra, công ty còn nợ BHXH số tiền hơn 16 tỉ đồng, nợ lượng tháng 1 của công nhân. 

Chính quyền Đồng Nai đã ứng 7 tỉ đồng từ ngân sách tỉnh để trả 50% lương tháng 1, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam hỗ trợ thêm mỗi công nhân 500.000 đồng để công nhân có thêm điều kiện về quê đón tết. Các lực lượng chức năng cũng hỗ trợ giúp công nhân tìm việc làm, ổn định cuộc sống trước mắt. Tuy nhiên, gần 9 tháng trôi qua, việc khởi kiện công ty để đòi lại quyền lợi cho người lao động đến nay vẫn gặp khó.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận