Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Hàng trăm công nhân KL Texwell Vina có việc làm mới

11/03/2018 21:20 GMT+7

TTO - Gần 1.700 trên tổng số 1.928 công nhân của công ty bị nợ lương và chủ bỏ trốn ở Đồng Nai đã nhận được bảo hiểm xã hội, trong đó hơn 600 người đã tìm được việc làm mới.

Hàng trăm công nhân KL Texwell Vina có việc làm mới - Ảnh 1.

Lực lượng chức năng giải thích và hướng dẫn công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động và chốt sổ BHXH để tìm kiếm việc làm mới - Ảnh: A LỘC

Ngày 11-3, Liên đoàn lao động tỉnh Đồng Nai cho biết có gần 1.700 sổ bảo hiểm xã hội đã được trả lại cho công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) bị nợ lương, chủ doanh nghiệp bỏ trốn.

Sau khi làm đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng theo hướng dẫn của tổ công tác do UBND tỉnh Đồng Nai thành lập, các công nhân đã nhận lại sổ bảo hiểm xã hội để xin vào làm ở các công ty khác trên địa bàn. 

Còn lại chưa tới 300 công nhân chưa nhận sổ có thể đã về quê, cơ quan chức năng đang tiếp tục hỗ trợ giải quyết cho các công nhân này để họ sớm có việc làm mới, ổn định cuộc sống.

Ông Lê Nhật Trường, Chủ tịch công đoàn Công ty PouSung Việt Nam (KCN Bàu Xéo), cho biết đến nay đã tuyển dụng hơn 600 công nhân từ Công ty TNHH KL Texwell Vina. 

Theo ông Trường, các công nhân được tuyển dụng không giới hạn về độ tuổi với mức lương trên 5 triệu đồng/ người chưa tính các khoản thưởng, tiền tăng ca. 

Số công nhân này sẽ bắt đầu vào làm từ cuối tháng 4 tới.

Ông Đoàn Văn Đây, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Đồng Nai, cho biết nhằm đảm bảo quyền lợi cho công nhân sau khi chốt sổ bảo hiểm xã hội, liên đoàn đã đề nghị và được UBND tỉnh Đồng Nai chấp thuận về việc tạm ứng gần 1,4 tỉ đồng để đóng bổ sung bảo hiểm xã hội cho công nhân, tạo điều kiện cho công nhân đủ điều kiện hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, thai sản…

Hàng trăm công nhân KL Texwell Vina có việc làm mới - Ảnh 2.

Một thai phụ bật khóc vì lo lắng chế độ thai sản không đảm bảo do công ty còn nợ bảo hiểm xã hội của các công nhân hơn 17,5 tỉ đồng - Ảnh: A LỘC

Như đã đưa tin, ngày 9-2, hàng trăm công nhân Công ty KL Texwell Vina đồng loạt kéo lên vây công ty yêu cầu trả lương tháng 1 sau nhiều lần thất hẹn, lãnh đạo người nước ngoài đã rời khỏi Việt Nam. 

Qua thống kê, công ty còn nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8-2017 đến nay với tổng số tiền hơn 17 tỉ đồng. 

Do đó, lực lượng chức năng sau đó đã tổ chức niêm phong, giữ nguyên hiện trạng tài sản của công ty để xử lý.

Nhằm giúp công nhân có điều kiện đón tết, UBND tỉnh Đồng Nai tạm ứng khoảng 7 tỉ đồng trích từ ngân sách tỉnh chi trả 50% lương tương ứng cho hơn 1.900 công nhân của công ty này. 

Ngoài ra, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam và Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Đồng Nai cũng hỗ trợ mỗi công nhân thêm 600.000 đồng.

Sáng 26-2, hàng ngàn công nhân Công ty KL Texwell Vina trở lại làm việc sau kì nghỉ tết đúng theo lịch của công ty nhưng công ty vẫn đóng cửa không hoạt động, lãnh đạo không có mặt để giải quyết.

Đến ngày 6-3, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã xuống làm việc, hướng dẫn công nhân làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động và chốt sổ BHXH để tìm kiếm việc làm mới, đồng thời, nhận uỷ quyền của người lao động khởi kiện công ty ra toà đòi quyền lợi cho công nhân.

5 doanh nghiệp nhận công nhân KL Texwell Vina vào làm việc 5 doanh nghiệp nhận công nhân KL Texwell Vina vào làm việc

TTO - Năm doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Đồng Nai sẽ nhận toàn bộ 1.928 công nhân Công ty KL Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) vào làm việc trong thời gian tới.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận