06/03/2018 12:45 GMT+7

Công đoàn đề nghị khởi kiện công ty Texwell Vina

A LỘC - HÀ MI
A LỘC - HÀ MI

TTO - Tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã hướng dẫn công nhân Công ty TNHH KL Texwell Vina làm đơn chấm dứt hợp đồng lao động nhưng các công nhân vẫn lo lắng vì sợ không đảm bảo quyền lợi.

Công đoàn đề nghị khởi kiện công ty Texwell Vina - Ảnh 1.

Hàng ngàn công nhân có mặt tại công ty để nghe cơ quan chức năng Đồng Nai thông báo giải quyết vụ việc - Ảnh: A LỘC

Liên quan vụ hàng ngàn công nhân công ty TNHH KL Texwell Vina (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom) lo lắng vì mất việc, không được trả lương khi chủ doanh nghiệp này "biến mất", sáng 6-3, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai đã xuống làm việc, hướng dẫn công nhân làm thủ tục chấm dứt hợp đồng lao động và chốt sổ BHXH để tìm kiếm việc làm mới. 

Theo ghi nhận, hàng ngàn công nhân đã có mặt từ sớm trước cổng công ty để chờ cách giải quyết của cơ quan chức năng. 

Tại đây, tổ công tác đã phát đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động cho công nhân, hướng dẫn công nhân điền vào mẫu đơn và các bước làm thủ tục chốt bảo hiểm xã hội.

Công đoàn đề nghị khởi kiện công ty Texwell Vina - Ảnh 2.

Công nhân tràn vào công ty để đòi hỏi giải quyết cụ thể về lương và các chế độ - Ảnh: A LỘC

Đề nghị công nhân tìm việc mới

Đại diện tổ công tác, ông Đoàn Văn Đây - phó chủ tịch Liên đoàn lao động Đồng Nai, thông báo chủ đầu tư đã về nước từ ngày 8-2 đến nay vẫn chưa quay trở lại Việt Nam để điều hành doanh nghiệp. 

Để đảm bảo quyền lợi cao nhất cho người lao động, tổ công tác đề nghị công nhân làm đơn xin thôi việc và liên hệ với bộ phận phụ trách nhân sự công ty để chốt sổ bảo hiểm.

Theo tổ công tác, hiện có nhiều doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng việc làm trong những ngành nghề tương tự, công nhân có thể liên hệ với người phụ trách các đơn vị trên để tìm việc làm phù hợp. 

Tổ công tác vẫn tiếp tục làm việc để giải quyết các vấn đề liên quan, đảm bảo ưu tiên trong việc giải quyết quyền lợi cho người lao động. Khi được giải quyết, tổ công tác sẽ thông báo rộng rãi đến toàn thể công nhân.

Tuy nhiên, sau khi lắng nghe tổ công tác thông báo, rất nhiều công nhân đã không đồng ý vì lo lắng cho quyền lợi của bản thân không được đảm bảo khi ký vào đơn chấm dứt hợp đồng lao động. 

Đến khoảng 10h cùng ngày, hàng trăm công nhân vẫn còn tụ tập trước cổng công ty.

Công đoàn đề nghị khởi kiện công ty Texwell Vina - Ảnh 3.

Một công nhân đặt câu hỏi với cơ quan chức năng - Ảnh: A LỘC

Chị Nguyễn Thị Phương Trinh (chuyền 2), cho biết "theo đơn của cơ quan chức năng đưa thì người công nhân tự nguyện chấm dứt hợp đồng. Vậy là không được, công nhân sẽ thiệt thòi vì các chế độ sẽ không đảm bảo. 

Công nhân đi xin việc cũng rất khó bởi nghe công nhân Texwell phá sản đi xin việc là bị các đơn vị tuyển dụng ép lương. Công nhân đòi hỏi giải quyết nửa lương tháng 1 và lương tháng 2 để có tiền xoay sở tìm việc làm mới thích hợp với năng lực".

Tương tự, chị Phúc cho biết vẫn chưa ký vào đơn đề nghị chấm dứt hợp đồng lao động vì phân vân về việc có đảm bảo lợi ích khi ký vào đơn hay không. 

"Ngày mai tôi mới trở lại công ty làm việc với bộ phận nhân sự để hỏi lại về chế độ cụ thể rồi mới ký vào đơn", chị Phúc chia sẻ.

Làm cơ sổ chốt BHXH để khởi kiện ra tòa

Trả lời những ý kiến của người lao động, ông Đây cho biết: "trước hết, ký vào đơn này để chúng tôi làm cơ sở chốt sổ bảo hiểm. Thứ hai là chúng tôi được uỷ quyền của người lao động để khởi kiện ra toà nhằm bảo vệ quyền lợi và trả lương cho người lao động trong thời gian sắp tới. 

Một số công nhân chưa hiểu chúng tôi sẽ cố gắng thâm nhập để giải thích kỹ cho người lao động hiểu. Với chức năng công đoàn của chúng tôi sẽ bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng trên cơ sở luật pháp quy định".

Công đoàn đề nghị khởi kiện công ty Texwell Vina - Ảnh 4.

Đại diện bộ phận nhân sự trả lời thắc mắc của công nhân - Ảnh: A LỘC

Trong khi đó, ông Phạm Minh Thành, phó giám đốc Bảo hiểm xã hội Đồng Nai cho biết đối với các chế độ ốm đau, thai sản của người lao động, chúng tôi đã trực tiếp cùng với một phận đại diện của công ty còn lại xác định trên hệ thống quản lý khoảng hơn 140 công nhân nữ đang nghỉ chế độ thai sản. 

Trước tết, BHXH đã thu gom, giải quyết 20 hồ sơ và chi trả số tiền hơn 630 triệu đồng. Phần còn lại sẽ tiếp tục thu gom, xử lý.

Về việc chốt sổ bảo hiểm, BHXH phối hợp với Liên đoàn lao động, bộ phận nhân sự công ty tập hợp toàn bộ mẫu đơn chấm dứt hợp đồng lao động để chốt sổ đồng loạt cho người lao động, tạo điều kiện lao động tìm việc mới cũng như giải quyết các chế độ bảo hiểm xã hội sau này.

Cũng theo ông Thành, việc công ty nợ bảo biểm đã được phát hiện từ lâu và nhiều lần xuống kiểm tra, thanh tra của Sở Lao động - thương binh xã hội cũng đã xử phạt vi phạm hành chính. 

Trong năm 2017, BHXH đã cố gắng thu hồi được 10 tỉ đồng, giảm số nợ xuống còn hơn 17,5 tỉ đồng như hiện nay.

Công đoàn đề nghị khởi kiện công ty Texwell Vina - Ảnh 5.

Một công nhân đặt câu hỏi với cơ quan chức năng - Ảnh: A LỘC

Công đoàn đề nghị khởi kiện công ty Texwell Vina - Ảnh 6.

Một thai phụ bật khóc vì lo lắng - Ảnh: A LỘC

A LỘC - HÀ MI
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên