Thứ 3, ngày 26 tháng 10 năm 2021

Đồng Nai, Tây Ninh: Người dân không ra đường sau 18h

27/07/2021 22:31 GMT+7

TTO - Từ 0h ngày 28-7, người dân Đồng Nai được yêu cầu không ra đường trong khoảng thời gian từ 18h hôm trước đến 6h sáng hôm sau, ngoại trừ 5 nhóm người làm công tác liên quan phòng chống dịch và một số dịch vụ thiết yếu. Tây Ninh yêu cầu tương tự.

Đồng Nai, Tây Ninh: Người dân không ra đường sau 18h - Ảnh 1.

Đồng Nai yêu cầu người dân không ra khỏi nhà sau 18h trừ những người làm công tác chống dịch và một số hoạt động đặc thù - Ảnh: A LỘC

Tối 27-7, UBND tỉnh Đồng Nai đã ban hành quyết định về việc thực hiện nghiêm một loạt các biện pháp trong công tác phòng chống COVID-19 trên địa bàn.

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, mặc dù địa phương đã áp dụng giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh theo chỉ thị 16 từ ngày 9-7 nhưng vẫn còn người dân chủ quan, chưa chấp hành nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Cụ thể, lượng người, phương tiện ra ngoài khu vực công cộng, tham gia giao thông không thuộc trường hợp cấp thiết vẫn còn nhiều.

Do đó, để thực hiện hiệu quả hơn, quyết liệt hơn chỉ thị 16, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo không ra đường từ 18h tối hôm trước đến 6h sáng hôm sau. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 28-7 đến hết ngày 1-8, ngoại trừ những người thuộc 5 nhóm trường hợp, gồm:

Cấp cứu, cứu hỏa, các lực lượng làm công tác phòng chống dịch hoặc các lực lượng hỗ trợ theo yêu cầu điều phối để phòng chống dịch của cơ quan chức năng, chính quyền địa phương.

Cán bộ, phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài thực hiện nhiệm vụ chính trị trên địa bàn.

Lực lượng công nhân vệ sinh môi trường đô thị, lực lượng xử lý sự cố về điện, nước, hệ thống thông tin và hạ tầng kỹ thuật.

Cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại các cơ quan nhà nước có giấy xác nhận của thủ trưởng cơ quan về việc phân công nhiệm vụ công tác.

Các phương tiện vận tải hàng hóa thiết yếu, đưa đón lực lượng phòng chống dịch bệnh; phương tiện đưa đón công nhân tại các doanh nghiệp đang thực hiện phương án "1 cung đường, 2 địa điểm"; phương tiện vận chuyển vật tư phục vụ sản xuất, hàng hóa xuất nhập khẩu.

Song song đó, chủ tịch tỉnh Đồng Nai cũng yêu cầu các cá nhân, hộ gia đình kinh doanh tạm dừng các dịch vụ cung cấp đồ ăn, thức uống chế biến sẵn, kể cả mua hàng mang về. Thời gian thực hiện từ 0h ngày 29-7.

Giao UBND các huyện, thành phố chỉ đạo UBND cấp xã rà soát, thông báo và công khai cụ thể các địa điểm kinh doanh, buôn bán mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân được hoạt động.

Khẩn trương tổ chức thực hiện phát phiếu mua hàng thiết yếu cho người dân tại địa phương. Trong đó, phân chia tần suất theo phương án hộ gia đình, mỗi hộ được phát phiếu mua hàng 2 ngày/tuần.

Đối với người kinh doanh, buôn bán hàng thiết yếu tại các địa điểm được UBND cấp xã cho phép thì được đi lại để bổ sung nguồn hàng thiết yếu phục vụ người dân, nhưng phải có giấy xét nghiệm âm tính trong thời hạn 3 ngày.

Cùng ngày, ông Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết toàn tỉnh vừa ghi nhận thêm 216 ca dương tính mới, nâng tổng số ca mắc COVID-19 trong đợt dịch thứ 4 lên gần 3.000 ca. Trong đó, có 8 bệnh nhân tử vong, 126 người được điều trị khỏi bệnh và xuất viện.

Đồng Nai, Tây Ninh: Người dân không ra đường sau 18h - Ảnh 3.

Các lực lượng chức năng huyện Châu Thành, Tây Ninh lập chốt kiểm tra người lưu thông trên đường - Ảnh: TUẤN ANH.

UBND tỉnh Tây Ninh cũng vừa ban hành công văn tăng cường quyết liệt thực hiện nghiêm giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, đề nghị người dân không ra khỏi nhà từ 18h đến 6h ngày hôm sau, từ ngày 28-7 đến hết 1-8.

Qua 10 ngày thực hiện việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16, các cấp, các ngành ở Tây Ninh đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đa phần người dân đồng tình ủng hộ, có ý thức tuân thủ nghiêm các biện pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, một số nơi người dân vẫn chưa tuân thủ nghiêm túc việc giãn cách xã hội dẫn đến nguy cơ lây lan dịch bệnh rất cao trong cộng đồng.

Nhằm sớm khống chế dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe, tính mạng của Nhân dân, UBND tỉnh Tây Ninh yêu cầu UBND các huyện, thị xã, thành phố thiết lập và công bố ngay đường dây nóng (trực 24/24h) để tiếp nhận và giải quyết thỏa đáng, kịp thời các yêu cầu, kiến nghị chính đáng, cấp thiết của người dân trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Đồng thời rà soát, chấn chỉnh và tiếp tục thực hiện hình thức phát phiếu (phân chia ngày chẵn, ngày lẻ) cho các hộ dân mua hàng hóa thiết yếu theo khung thời gian từ 7h sáng đến trước 16h hàng ngày. Tiến hành cấp phát phù hiệu phản quang để nhận diện người giao hàng (shipper) được phép hoạt động.

Các ngành chức năng của tỉnh phối hợp chặt chẽ với các địa phương tăng cường các trạm, chốt và tổ chức tuần tra, kiểm soát thường xuyên bảo đảm giám sát chặt chẽ việc chấp hành quy định giãn cách xã hội tại khu dân cư, trên đường và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm, nhất là các hành vi cản trở, chống người thi hành công vụ.

Tối 27-7: Cả nước thêm 5.149 ca mắc mới, 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh Tối 27-7: Cả nước thêm 5.149 ca mắc mới, 1.602 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh

TTO - Bộ Y tế cho biết tối 27-7, cả nước có thêm 5.149 ca mắc COVID-19 tại 29 tỉnh thành. Riêng TP.HCM có 4.469 ca, tính đến nay đã có hơn 6.000 nhân lực y tế chi viện chống dịch có mặt tại đây.

A LỘC - TUẤN ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận