Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

Đồng Nai tăng tốc tiêm vắc xin

03/09/2021 09:02 GMT+7

TTO - Liên tục 2 ngày qua, tiến độ tiêm vắc xin ngừa COVID-19 ở Đồng Nai đã được cải thiện với đợt tiêm thứ 7 được triển khai từ ngày 1-9, và đợt thứ 8 cũng sẽ bắt đầu sau ngày 5-9.

Đồng Nai tăng tốc tiêm vắc xin - Ảnh 1.

Nhân viên y tế tiêm vắc xin Vero Cell cho công nhân Công ty TNHH Changshin Việt Nam - Ảnh: A LỘC

Theo Sở Y tế Đồng Nai, toàn tỉnh có 2,384 triệu người từ 18 tuổi trở lên. Đến nay, Bộ Y tế đã phân bổ cho tỉnh này 8 đợt với tổng cộng 1,799 triệu liều vắc xin các loại, đảm bảo 80,32% tổng số người cần tiêm mũi 1.

"Chỉ sợ không có vắc xin"

Ông Nguyễn Hữu Tài - phó giám đốc Sở Y tế Đồng Nai - cho biết tỉnh đã hoàn thành 6 đợt tiêm với 784.000 liều vắc xin, tương đương 98% tổng số liều được phân bổ qua 6 đợt. Số còn lại là vắc xin Moderna chờ tiêm mũi 2. Từ ngày 1-9, tỉnh đã triển khai tiêm đợt 7 với gần 700.000 liều và từ sau ngày 5-9 sẽ tiêm đợt 8 với 300.000 liều nữa. "Như vậy trong tháng 9 Đồng Nai sẽ tiêm thêm khoảng 1 triệu liều" - ông Tài nói.

Theo ông Tài, mục tiêu của Đồng Nai là trong năm nay tiêm cho 100% người từ 18 tuổi trở lên đủ 2 mũi. Đồng Nai đã có nhiều văn bản, kiến nghị trực tiếp, kể cả kiến nghị Thủ tướng, Bộ Y tế ưu tiên vắc xin cho địa phương. 

Nếu dồn toàn lực, Đồng Nai có thể tiêm khoảng 60.000 mũi vắc xin/ngày. Tuy nhiên, do tình hình dịch phức tạp, phải tiêm chủng cùng với lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc, công tác điều trị... nên lực lượng bị dàn trải.

Để đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng, Đồng Nai tiếp tục cải tiến khâu lập kế hoạch, lên danh sách tiêm, huy động lực lượng tiêm. Trong đó, huy động thêm lực lượng y tế công lập và tư nhân trên địa bàn, quân đội, công an cùng các lực lượng khác tham gia tiêm chủng. Riêng TP Biên Hòa được tăng cường thêm 64 tổ tiêm chủng lưu động nên trong thời gian tới sẽ tiêm rất nhiều. "Thiếu người nhưng cố gắng vẫn làm được, chỉ sợ không có vắc xin" - ông Tài khẳng định.

Nhiều công nhân đồng ý tiêm Vero Cell

Số liệu tổng hợp của tỉnh Đồng Nai cho thấy trong ngày đầu triển khai đợt tiêm chủng thứ 7 (ngày 1-9), toàn tỉnh tiêm được 12.125 liều vắc xin các loại (bao gồm 10.800 liều vắc xin Vero Cell cho người dân ở TP Biên Hòa), chưa ghi nhận trường hợp nào có phản ứng bất lợi.

Trong ngày 2-9, hơn 5.000 công nhân lao động Công ty TNHH Changshin Việt Nam (huyện Vĩnh Cửu) đã đến công ty để được tiêm mũi 1 vắc xin Vero Cell. Đây là những công nhân đã chủ động đăng ký tiêm loại vắc xin này sau khi công ty có thông báo. 

Lực lượng y tế và công ty đã bố trí tiếp đón từ ngoài cổng, phân luồng công nhân vào nhiều khu vực tiêm khác nhau. Các bàn đăng ký, khám sàng lọc, tư vấn, tiêm và theo dõi sau tiêm được bố trí ở khu vực rộng rãi, nhiều hàng ghế được xếp sẵn từ trước để đảm bảo giãn cách. Do đó, buổi tiêm diễn ra trong trật tự, đảm bảo quy định giãn cách.

Anh Lê Ngọc Điệp - công nhân xưởng NOS E, Công ty Changshin Việt Nam - cho biết: "Sau khi xem thông tin của công ty đưa ra thấy hiệu quả của vắc xin Vero Cell chống lại SARS-CoV-2 hơn 79% và cũng có nhiều người chích rồi nên an tâm hơn. Khi đi tiêm không còn lo lắng nữa". Tương tự, chị Ngô Thị Ngọc Loan cho hay có hồi hộp nhưng phải tiêm để sớm được đi làm, ổn định kinh tế gia đình.

Tại buổi tiêm chủng, bác sĩ Nguyễn Thị Hà - khoa kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Cửu - liên tục tư vấn cho người lao động trước khi tiêm. Trong đó, bà nói rõ vắc xin Vero Cell do Công ty Sinopharm của Trung Quốc sản xuất. 

"Người đến tiêm được tư vấn tác dụng phụ khi tiêm vắc xin và quyền lựa chọn tiêm hay không là của họ. Hàng trăm lượt công nhân đã khám sàng lọc, 100% đều đồng ý tiêm vắc xin Vero Cell, trong đó có cả người đang cho con bú" - bác sĩ Hà cho biết.

Ông Đặng Tuấn Tú - chủ tịch công đoàn Công ty Changshin Việt Nam - cho hay biết đợt này sẽ nhận vắc xin Sinopharm của Trung Quốc nên công ty đã tuyên truyền cho người lao động từ trước. Thông qua đó, công ty muốn họ hiểu rằng phải tiêm chủng thì công ty mới có thể hoạt động trở lại, người lao động sớm có công ăn việc làm. Từ đó, hơn 5.000 công nhân đã đăng ký và tham gia tiêm chủng.

Hơn 5.000 công nhân Đồng Nai đăng ký tiêm vắc xin Vero Cell Hơn 5.000 công nhân Đồng Nai đăng ký tiêm vắc xin Vero Cell

TTO - Hơn 5.000 công nhân tại Đồng Nai đã chủ động đăng ký tiêm vắc xin Vero Cell của Sinopharm với mong muốn miễn dịch cộng đồng, công ty sớm trở lại hoạt động sản xuất.

A LỘC
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận