04/06/2021 19:56 GMT+7

Đồng Nai nói không ngăn sông cấm chợ, chỉ muốn người lao động không đi về tăng ổ dịch

HÀ MI
HÀ MI

TTO - Theo bác sĩ Phan Huy Anh Vũ - giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, phó trưởng Ban phòng chống dịch COVID-19 tỉnh, Đồng Nai 'đang lo sợ xuất hiện thêm ổ dịch' và văn bản này không ngăn sông cấm chợ như một số người 'hiểu sai'.

Đồng Nai nói không ngăn sông cấm chợ, chỉ muốn người lao động không đi về tăng ổ dịch - Ảnh 1.

Hiện Đồng Nai đã lập chốt kiểm soát ở các vùng giáp ranh để kiểm soát tình hình dịch bệnh - Ảnh: A LỘC

Trả lời câu hỏi sau 0h ngày 5-6 người lao động ở Đồng Nai, TP.HCM qua lại 2 địa bàn tuân thủ biện pháp chống dịch ra sao, bác sĩ Phan Huy Anh Vũ nói: "Sau thời điểm này, những người từ vùng dịch TP.HCM lên Đồng Nai được chọn 1 trong 2 quyền. Một là ở Đồng Nai làm việc bình thường, hoặc là ở TP.HCM làm việc online".

Cụ thể, người đến/về Đồng Nai từ TP.HCM từ ngày 4-6 trở về trước không buộc phải cách ly tại nhà, nơi lưu trú. Riêng những trường hợp có liên quan đến các ca bệnh COVID-19, trở về từ khu vực phong tỏa của TP.HCM phải cách ly tập trung, cách ly tại nhà theo quy định phòng chống dịch COVID-19.

Ngược lại, những người ở Đồng Nai trước đây làm việc ở TP.HCM đi về trong ngày buộc phải lựa chọn, một là thuê nhà ở lại TP.HCM để làm việc tại TP.HCM trong thời gian này, hoặc ở Đồng Nai và làm việc trực tuyến… Không đi, về giữa Đồng Nai và TP.HCM như trước.

Nếu từ ngày 5-6, người Đồng Nai lên TP.HCM làm việc, khi quay về Đồng Nai bắt buộc phải cách ly 21 ngày tại nhà, nơi lưu trú theo quy định của UBND tỉnh Đồng Nai.

Theo bác sĩ Vũ, hiện Đồng Nai cũng đã quy định trong thời gian này cán bộ, công chức, người lao động trên địa bàn không đến TP.HCM (trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản).

Vì vậy, nếu làm việc ở Đồng Nai hoặc TP.HCM thì ở luôn tại đó, chứ không có chuyện sáng đi chiều về. Các doanh nghiệp, công ty, cơ quan nhà nước cũng đã có phương án làm việc online, phân bổ công việc cho người lao động… để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh.

Cũng theo bác sĩ Vũ, đối với vận chuyển hàng hóa không có gì cản trở. Ví dụ tài xế vào Đồng Nai giao hàng chỉ cần khai báo y tế rồi về TP.HCM, không phải cách ly 21 ngày. Tuy vậy, những doanh nghiệp có tài xế chở hàng hóa thiết yếu phải có phương án phòng chống dịch bệnh cho tài xế.

Trước nhiều ý kiến cho rằng quy định của Đồng Nai vừa đưa ra gây không ít xáo trộn đời sống của không ít người lao động, bác sĩ Vũ giải thích: "Đồng Nai phải áp dụng biện pháp này vì số chuyên gia, lao động ở TP.HCM làm việc ở Đồng Nai rất lớn, trên 10.000 người.

Nếu để số lượng người này đi đi, về về chắc chắn ở Đồng Nai sẽ có các ổ dịch, nhất là trong tình hình hiện nay. Cho nên Đồng Nai quyết liệt chống dịch như tinh thần của Thủ tướng là tấn công ngay từ ban đầu".

Bác sĩ Vũ cho rằng đặc thù của Đồng Nai có hàng triệu lao động, rất nhiều chuyên gia nước ngoài làm việc tại đây nhưng sinh sống ở TP.HCM, nên tỉnh không muốn xuất hiện thêm ổ dịch mới nào ở Đồng Nai, hạn chế tối thiểu rủi ro. Bởi chỉ cần một chuyên gia ở TP.HCM đến Đồng Nai chẳng may gây ra ổ dịch tại công ty của họ thì sẽ kiểm soát không nổi…

"Tôi khẳng định Đồng Nai không ngăn sông cấm chợ như một số luồng ý kiến 'hiểu sai' văn bản của tỉnh" - bác sĩ Vũ nói.

Trước đó, chiều cùng ngày, Tuổi Trẻ Online đã thông tin UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản chỉ đạo từ 0h ngày 5-6 áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày với tất cả người từ TP.HCM đến/về Đồng Nai tính từ ngày rời TP.HCM (trừ các đối tượng phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).

Từ ngày 5-6, lái xe qua Đồng Nai phải có điện thoại thông minh Từ ngày 5-6, lái xe qua Đồng Nai phải có điện thoại thông minh

TTO - Sau văn bản quy định người từ TP.HCM về/đến Đồng Nai phải cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày, UBND tỉnh Đồng Nai có văn bản tiếp theo quy định về vận tải hàng hóa trong phòng chống COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên