Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Người dân ‘sốc’ với quyết định của Đồng Nai cách ly người từ TP.HCM 21 ngày

04/06/2021 17:44 GMT+7

TTO - Dẫu biết rằng mục đích trên hết nhằm ngăn dịch COVID-19 lây lan trong cộng đồng, nhưng nhiều người dân không khỏi sững sờ trước quy định vừa được UBND tỉnh Đồng Nai ban hành: người về, đến từ TP.HCM phải cách ly 21 ngày.

Người dân ‘sốc’ với quyết định của Đồng Nai cách ly người từ TP.HCM 21 ngày - Ảnh 1.

Cơ quan chức năng đo thân nhiệt người từ TP.HCM về Đồng Nai qua tuyến phà Cát Lái - Ảnh: TỰ TRUNG

Như Tuổi Trẻ Online đã đưa tin, ngày 4-6, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành văn bản về việc cách ly người về, đến từ TP.HCM để tăng cường phòng chống dịch COVID-19, ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Không chấp hành sẽ bị xử nghiêm

Theo đó, chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo từ 0h ngày 5-6, áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà hoặc các cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày đối với tất cả người từ TP.HCM về, đến Đồng Nai (trừ các đối tượng phải áp dụng các biện pháp cách ly khác theo hướng dẫn của ngành y tế).

Thời gian cách ly tính từ ngày rời TP.HCM.  Đồng thời yêu cầu lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 vào ngày thứ 7 và 14. Phí cách ly tại cơ sở lưu trú và lấy mẫu xét nghiệm do đối tượng cách ly trả.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai yêu cầu người về, đến từ TP.HCM liên hệ các trạm y tế tại nơi cư trú để khai báo y tế và được hướng dẫn cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú theo quy định. Văn bản của tỉnh còn nhấn mạnh sẽ xử phạt nghiêm các trường hợp không khai báo, không chấp hành.

Trong thời gian này, các cán bộ, công chức viên chức, người lao động trên địa bàn tỉnh không đến TP.HCM, trừ trường hợp đặc biệt phải được thủ trưởng cơ quan đồng ý bằng văn bản. Tạm dừng các hoạt động vận chuyển hành khách từ Đồng Nai đi TP.HCM và ngược lại.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cũng kêu gọi người dân về, đến từ TP.HCM liên hệ cơ quan y tế gần nhất để khai báo; kêu gọi nhân dân ở từng tổ, ấp, khu phố tăng cường giám sát cộng đồng dân cư, thông tin phản ánh những trường hợp về, đến từ TP.HCM không thực hiện khai báo y tế và cách ly.

"Ngăn sông cấm chợ"?

Quy định này của chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khiến nhiều người bàng hoàng vì Đồng Nai và TP.HCM là hai địa phương giáp ranh, không chỉ người dân qua lại hằng ngày mà rất nhiều người ở TP.HCM làm việc tại các công ty, khu công nghiệp ở Đồng Nai và ngược lại.

Nhiều bạn đọc Tuổi Trẻ Online cho rằng việc quy định tất cả người đến, về từ TP.HCM phải cách ly tại nhà hoặc tại cơ sở lưu trú là "quá sốc" và khó có thể chấp nhận.

"Một ngày có bao nhiêu ngàn người Đồng Nai đến TP.HCM làm việc? Riêng công ty tôi đã là vài trăm người nhà ở Đồng Nai. Quy định vậy chỉ làm khó cho dân. Giờ đi làm thì không thể về lại nhà, vậy thì ở đâu trong 21 ngày tới trong khi không có quần áo, tư trang vật dụng cá nhân? Còn nếu đã về nhà thì phải nghỉ làm 21 ngày thì ai đền bù thu nhập cho người lao động? Công ty nào chấp nhận?" - bạn đọc có địa chỉ email leminhhoang@... đặt vấn đề.

"Quá bất hợp lý khi tôi đi làm ở TP Thủ Đức và về nhà xã Phú Hữu ngay phà Cát Lái. Vậy mà cách ly kiểu đó thì tôi lấy gì nuôi con? Nhà nước có nuôi chúng tôi không?" - một bạn đọc tên Thảo bức xúc.

Bạn đọc Dương Tuấn bình luận: "Đồng Nai là cửa ngõ các tỉnh miền Đông vào Sài Gòn. Ra văn bản ngăn sông cấm chợ kiểu này gây khó khăn cho doanh nghiệp và người dân rồi".

Nhiều ý kiến cho rằng tình hình dịch rất phức tạp, nhưng không biết lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã có tính đến chuyện thiệt hại rất nặng về kinh tế của người lao động và doanh nghiệp hay chưa. "Xong đợt này tình trạng công ty tuyên bố phá sản, người dân mất việc sẽ rất cao đấy" - một bạn đọc cảnh báo.

"Trung ương từng nói không ngăn sông cấm chợ, đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất. Nhưng hiện nay các tỉnh tự ra công văn ngăn cấm, thiết nghĩ trung tâm chỉ huy phòng dịch phải làm việc, thống nhất với UBND các tỉnh, vừa đảm bảo công tác phòng dịch, vừa đảm bảo duy trì sản xuất kinh tế" - bạn đọc Thành đề nghị.

Bạn đọc cũng cho hay quy định vừa ban ra thì nhiều dịch vụ vận tải đã từ chối nhận hàng hóa từ TP.HCM đi Đồng Nai vì lo ngại tài xế khi chuyển hàng đến Đồng Nai sẽ bị cách ly. "Hiện tại hỏi 3-4 chành xe không chành xe nào nhận hàng chuyển từ TPHCM - Đồng Nai: Hàng thuốc men, vật tư y tế... không biết những ngày sắp tới sao đây" - bạn đọc Trung Kiên lo lắng.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng trong tình hình dịch COVID-19 ở TP.HCM diễn biến phức tạp, số ca nhiễm tăng cao thì việc Đồng Nai đưa ra "biện pháp mạnh" để ngăn dịch xâm nhập là cần thiết.

Bạn đọc Xuân Hoa động viên: "Dịch COVID đang bùng phát, người dân cả nước đang phải đối mặt với những khó khăn, riêng cá nhân tôi cũng bị mất việc do COVID nên mọi người phải cố gắng để vượt qua, chung tay góp sức để đẩy lùi COVID lấy lại bình yên".

"Mình đang chống dịch như chống giặc. Các chuyên gia, nhân viên từ TP.HCM xuống Đồng Nai có thể làm ở nhà qua Internet là được. Còn công nhân thì đề nghị chủ doanh nghiệp trang bị chỗ ở cho công nhân ở luôn tại Đồng Nai (ký túc xá, nhà trọ, khách sạn)" - một bạn đọc gợi ý giải pháp.

Từ 0h ngày 5-6, người từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, tự trả phí Từ 0h ngày 5-6, người từ TP.HCM về Đồng Nai phải cách ly 21 ngày, tự trả phí

TTO - Từ 0h ngày 5-6, người từ TP.HCM về, đến Đồng Nai sẽ phải cách ly y tế tại nhà hoặc cơ sở lưu trú trên địa bàn 21 ngày.

N.T
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận